Đời sống

"Phát sốt" với giá cao, mít Thái "leo" lên đồi núi xứ Nghệ

Giống mít Thái siêu sớm đang được người tiêu dùng quan tâm và săn lùng trên thị trường cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng. Ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An), một số hộ trồng loại mít này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem về thu nhập ổn định cho gia đình.

Quảng Nam: Lão nông “sống khỏe” từ ngày trồng mít / Lâm Đồng: Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng

Trước đây, nông dân tỉnh Nghệ An chủ yếu trồng giống mít truyền thống (mít dai, mít mật), sau khoảng 4 - 5 năm mới cho thu hoạch. Với mong muốn cung ứng ra thị trường sản phẩm mít quanh năm, thời gian qua, nhiều gia đình ở huyện Con Cuông đã mạnh dạn đưa giống mít Thái siêu sớm vào trồng, kết quả thu lại hơn cả mong đợi.

Người dân trồng mít Thái mang lại hiệu qua kinh tế cao. Ảnh: Mỹ Hà.

Bà Trần Thị Hương, một trong những hộ nông dân trồng mít Thái siêu sớm ở huyện Con Cuông nói: “Không như những giống mít khác, mít Thái siêu sớm ít xơ, múi giòn, vị ngọt đậm và thơm nên giá bán khá cao, từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Hiện, gia đình tôi có hơn 50 cây, bình quân mỗi cây cho 5 - 10 quả”.

Là người tiên phong đưa cây mít Thái về trồng tại địa phương, chị Hà Thị Anh ở thôn Tân Dân, xã Bồng Khê cho biết: “Năm 2017, gia đình tôi nghiên cứu và tìm hiểu giống mít Thái rồi quyết định ra Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội) để mua 100 cây mít Thái, mỗi cây giống giá 50.000 đồng. Trên diện tích 2.800 m2 trước đây chỉ trồng cây ngắn ngày, tôi đã trồng 100 gốc mít, hiện đang đến kỳ thu hoạch”.

"Giống mít Thái siêu sớm trồng sau khoảng 18 tháng là cho thu hoạch, sản lượng tăng dần từ năm thứ hai trở đi. Mỗi cây mít Thái siêu sớm chỉ cao khoảng 2 - 3m nhưng đã cho khoảng 5 - 8 quả/cây; mỗi quả nặng từ 3 - 5kg. Mặc dù mới năm thứ 2, nhưng gia đình tôi đã thu được hàng chục triệu đồng" - chị Hà Thị Anh cho biết thêm.

Giống mít Thái siêu sớm trồng sau khoảng 18 tháng bắt đầu cho thu hoạch; trung bình mỗi cây cho từ 5 - 10 quả. Ảnh: Mỹ Hà.

 

Anh Nguyễn Văn Tấn ở thôn Lam Trà, xã Bồng Khê cũng đang trồng gần 100 cây mít Thái. Anh Tấn cho biết: “Trồng mít không tốn nhiều chi phí, kỹ thuật chăm sóc như cây nhãn, cây cam nhưng đòi hỏi phải thường xuyên tưới nước, bón phân và theo dõi để phòng trừ các loại sâu đục thân, đục quả” .

Để cây mít cho năng suất cao và chất lượng tốt, sau mỗi lần thu hoạch quả phải cắt bỏ bớt cành thừa, cành nhỏ và yếu để cây nhận đủ ánh sáng giúp quả to và ngọt. Ngoài ra, nên tỉa bỏ những quả đầu cành, chỉ giữ lại những quả ôm thân và gần gốc để đạt chất lượng tốt nhất.

Để tránh sâu bệnh gây hại, người dân dùng bao bọc lại cẩn thận từng quả mít.Ảnh: Mỹ Hà.

"Muốn mít cho năng suất cao và chất lượng, năm đầu ra quả, chỉ giữ tối đa khoảng 3 - 4 quả/cây. Khi cây đã trưởng thành, số quả có thể tăng lên nhiều hơn. Đặc biệt, mít Thái siêu sớm trồng càng lâu năm múi sẽ càng có vị ngọt đậm, thơm ngon" - anh Tấn cho biết thêm.

 

Vườn mít Thái 100 cây của gia đình chị Hà Thị Anh ở thôn Tân Dân, xã Bồng Khê đang cho thu hoạch.

Hiện, trên địa bàn xã Bồng Khê có 5 hộ trồng tập trung từ 50 -100 cây; còn lại chủ yếu trồng xen canh cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Mặc dù cây mít Thái đang cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng, không nên ồ ạt mở rộng diện tích nhằm tránh tình trạng cung vượt cầu, rớt giá.

1
Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm