Tại làng Thái (xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột), hầu như mỗi gia đình đều trồng một vài cây me làm bóng mát, đẹp đường làng vì loại cây này thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương nên phát triển tốt, rất ít sâu bệnh.
Hoa kiểng được xem là "món ăn" tinh thần mỗi khi Tết đến Xuân về. Nắm bắt được thị hiếu này, ông Phạm Văn Lơ, ấp Nhơn Phú 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền đã mạnh dạn phát triển mô hình trồng hoa kiểng trên 10 năm qua. Với cách làm trên, trung bình mỗi vụ Tết, ông Lơ có thu nhập trên 150 triệu đồng.
Chị Đặng Thị Bích Vân là người chịu khó tìm tòi, học hỏi những mô hình sản xuất (ở thôn 2, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) đã mạnh dạn thử nghiệm và thành công với mô hình đa cây, đa con trong trang trại rộng 2 ha của gia đình. Đặc biệt, gần đây chị đã triển khai nuôi gà bằng ấu trùng ruồi lính đen mang lại hiệu quả cao.
Ở dọc ven biển Nam Trung Bộ, nghề nuôi tôm và ốc hương từng giúp nông dân làm giàu, nhưng những năm gần đây nuôi tôm sú thường xuyên bị thua lỗ nặng do dịch bệnh. Tại Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, nhiều hộ dân đã chuyển đổi những ao nuôi tôm sú, ốc hương sang nuôi hải sâm, nhờ vậy đã thoát khỏi “thế khó”, tìm lại được thu nhập cao.