"Vua chống lão hóa” anthocyanin có trong 3 món, càng ăn càng trẻ lâu
6 loại rau 'bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc', quý như nhân sâm, bán đầy chợ Việt, ai cũng mua được / Uống nước rau má giải nhiệt phạm phải những sai lầm này rước độc, hại hơn cả thạch tín
Anthocyanin được đánh giá là một trong những chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ tốt cho làn da. Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên thuộc nhóm flavonoid có trong hoa quả, rau củ và thảo mộc với nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài việc tăng màu sắc sặc sỡ đẹp đẽ, anthocyanin còn mang đến những lợi ích cực kỳ tốt cho sức khỏe của làn da.
Theo Healthline, trong số hơn 6.000 loại chất dinh dưỡng thực vật polyphenol flavonoid khác nhau, anthocyanin có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng chủ yếu xuất hiện trong thực phẩm màu đỏ và tím, xanh lam giúp cải thiện sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật, đặc biệt là giúp bạn lưu giữ sự trẻ trung, chăm sóc da mịn màng, sáng khỏe.
Ảnh minh họa
Chưa kể đến, chất chống oxy hóa thuộc họ flavonoid này được cho là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ bạn khỏi các tình trạng như ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Các thực phẩm giàu anthocyanin dễ dàng tìm mua được ngoài chợ hoặc siêu thị như dâu tằm, anh đào, mâm xôi, việt quất, dâu tây, khoai lang tím, nho đen, củ cải đường, củ dền, đậu đen, cà tím… Hàm lượng anthocyanin trong các loại thực phẩm khác nhau vì nơi trồng, khí hậu, ánh sáng, nhiệt độ… đều ảnh hưởng đến hàm lượng chất chống oxy hóa.
Điều này còn phụ thuộc vào việc thực phẩm tươi, đông lạnh hay sấy khô, đương nhiên loại cuối cùng sẽ chứa hàm lượng anthocyanin thấp nhất. Để tối đa hóa hàm lượng anthocyanin hấp thụ từ những thực phẩm này, bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín chúng.
Cũng theoHealthline, anthocyanin có thể mang đến một số lợi ích bổ sung như kháng khuẩn, chống tia cực tím, bảo vệ da khỏi tia UVB và giảm cân tự nhiên. Những người theo đuổi chế độ ăn giàu anthocyanin thường có mỡ bụng ít hơn đáng kể. Làn da của bạn sẽ căng khỏe, tràn đầy sức sống khi được bổ sung anthocyanin đủ. Da được cấp nước, khỏe khoắn, căng mọng giúp bạn trẻ lâu hơn.
Dưới đây là một vài gợi ý món ngon bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày giúp cung cấp lượng lớn anthocyanin.
1. Cà tím om thịt bămNguyên liệu cần thiết gồm 4 quả cà tím dài, 200g thịt băm, tỏi, ớt, hành lá, dầu ăn, dầu hào, tương ớt.
Bước 1:Cà tím rửa sạch, bỏ đầu, cắt khúc khoảng 6cm và chẻ thành dải rộng khoảng 2cm. Ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước.
Bước 2:Tỏi, ớt băm nhỏ. Hành lá cắt khúc nhỏ.
Bước 3:Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho cà tím vào chiên đến khi mềm là được. Vớt ra để ráo dầu.
Bước 4:Cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp đó cho thịt băm và ớt băm vào xào. Thêm 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa tương ớt, 1/3 thìa đường, 1/3 thìa muối, 4 muỗng nước. Đảo đều một lượt. Cho cà tím vào và đảo đều, om khoảng 5 phút là được. Tắt bếp, rắc hành lá lên.
2. Củ cải đỏ ngâm chuaNguyên liệu cần thiết làm món củ cải đỏ ngâm chua gồm 1kg củ cải, 50g muối, 50g đường, ớt, ít giấm trắng, hũ thủy tinh đã khử trùng.
Bước 1:Rửa sạch củ cải, cắt bỏ đầu đuôi. Vớt ra để ráo nước.
Bước 2:Sau khi củ cải khô hết nước, bạn dùng dao sắc cắt củ cải thành các lát mỏng nhưng không chạm đáy. Bạn có thể dùng hai cái đũa kẹp củ cải và dùng dao cắt sẽ dễ dàng hơn.
Bước 3:Cho muối vào củ cải ướp trong 20 phút. Thời gian ướp này sẽ giúp khử bớt vị cay the trong củ cải. Sau khi ngâm muối, củ cải sẽ tiết ra ít nước, bạn nên bóp nhẹ để loại bỏ hẳn chúng.
Bước 4:Rắc một lớp mỏng đường vào đáy hũ thủy tinh, xếp củ cải đỏ vào. Sau hai lớp củ cải lại thêm một lớp đường. Làm tương tự đến khi hết.
Bước 5:Dùng nước lọc đã đun sôi để nguội pha với giấm để tạo phần nước mồi. Pha giấm: nước theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1: 2. Độ chua ngọt thêm bớt tùy theo khẩu vị mỗi người.
Bước 6:Đổ phần nước mồi ngâm vào lọ. Sau đó cắt ớt thành các khoanh nhỏ, cho vào hũ cải. Đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Hôm sau đã có thể ăn được. Nếu khi thử củ cải vẫn cay có thể để thêm một ngày nữa.
Món củ cải đỏ ngâm có vị chua ngọt the the dễ chịu, làm món ăn chống ngán trong mùa hè rất hợp.
3. Bánh mè đen (vừng đen)
Nguyên liệu cần thiết làm món bánh mè đen gồm 60g mè đen, 300g bột nếp, 60g đường, 380g nước, bột đậu nành 30g.
Bước 1:Mè đen mang nghiền nhỏ.
Bước 2:Trong một bát tô, cho bột nếp, đường khuấy đều. Thêm nước và khuấy quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp bột mịn.
Bước 3:Chia phần bột mịn làm hai phần. Một phần đổ mè đen đã xay nhuyễn vào, khuấy đều.
Bước 4:Chuẩn bị khuôn, lót giấy nến dưới đáy, đổ phần bột mè đen lên. Dàn đều. Cho vào xửng hấp trong lửa lớn khoảng 15 phút. Sau đó mở nắp, đổ phần bột trắng còn lại vào. Hấp tiếp trong vòng 15 phút.
Bước 5:Sau thời gian hấp bánh, thấy bánh phồng thì úp mặt bánh xuống.
Đợi bánh bớt nóng, dùng cán lăn bột cán mỏng phần bột.
Có thể dùng bột đậu nành rắc lên để không bị dính. Nhớ để phần bột màu trắng ở dưới, phần đen ở trên và cán mỏng.
Bước 6:Cuộn tròn lại và cắt miếng nhỏ.
Bạn có thể rắc lên trên dừa nạo sợi thay cho bột đậu nành cũng được.
Các món ăn đẹp da có chứa anthocyanin đều dễ làm, dễ mua nguyên liệu và ăn rất ngon miệng. Ngay trong mùa hè này, hãy bổ sung chất chống oxy hóa tốt lành trên để nuôi dưỡng làn da và nhan sắc của bạn nhé.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến