Đời sống

10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người tiểu đường

Tạp chí Reader's Digest của Mỹ đã liệt kê 10 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường có thể giúp bệnh nhân hạ đường huyết, đốt cháy chất béo và giảm viêm.

Dạ dày sẽ bị phá hỏng nếu ăn món này khi đói / Những người không nên uống sữa đậu nành

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát chế độ ăn uống rất quan trọng, tất cả những thực phẩm có thể làm đường huyết tăng nhanh, hoặc những thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao thì nên ăn ít hoặc không.

Sô cô la đen

Sôcôla rất giàu flavonoid. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể làm tăng độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu lúc đói và ngăn chặn sự thèm ăn.

Nhưng không phải loại sôcôla nào cũng có tác dụng như nhau, hàm lượng flavonoid có lợi trong sôcôla sữa thường thấp hơn sôcôla đen. Một nghiên cứu của Đại học Copenhagen năm 2008 cho thấy những người thường xuyên ăn sôcôla đen ít ăn các món tráng miệng hoặc thực phẩm nhiều muối và nhiều dầu hơn những người ăn sôcôla sữa.

Ngoài ra, flavonoid cũng được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Súp lơ xanh

Giống như các loại rau họ cải khác, bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane có thể kích hoạt một loạt các phản ứng chống viêm và cải thiện lượng đường trong máu.

Nguyên nhân chính gây tử vong cho bệnh nhân đái tháo đường là bệnh tim, nhưng sulforaphane có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tim mạch. Ngoài ra, sulforaphane còn có thể giúp cơ thể giải độc, thúc đẩy các enzym chuyển hóa các chất gây ung thư thành dạng vô hại để cơ thể dễ dàng đào thải chúng ra ngoài.

nguoi tieu duong Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa.

 

Việt quất xanh

Chất xơ có lợi cho cơ thể và quả việt quất là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ không hòa tan có thể "đẩy" chất béo ra khỏi hệ thống trao đổi chất, trong khi chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy những người uống 2,5 ly nước ép việt quất mỗi ngày đã giảm lượng đường trong máu sau 12 tuần, loại bỏ chứng trầm cảm và cải thiện trí nhớ.

Quả việt quất cũng rất giàu anthocyanins, là hóa chất tự nhiên kích thích giải phóng adiponectin, tăng độ nhạy cảm của chúng ta với insulin và giảm lượng đường trong máu.

Yến mạch

Bột yến mạch nguyên chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, vì lượng lớn magiê chứa trong yến mạch có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose và bài tiết insulin. Một thử nghiệm kéo dài 8 năm cho thấy phụ nữ có chế độ ăn giàu magiê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 19% so với mức trung bình và phụ nữ tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 31%.

Yến mạch hoặc bột yến mạch đã qua chế biến nhẹ là đại diện của các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt. Chúng rất giàu chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp giữ lượng đường trong máu ổn định hơn.

 

Thịt cá rất giàu protein và giàu axit béo Omega-3. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có hàm lượng axit béo Omega-3 cao hơn trong máu sẽ ít bị viêm hơn, vì vậy ăn cá thường xuyên có thể làm giảm các nguy cơ sức khỏe do chứng viêm mãn tính lâu dài, đặc biệt là đột quỵ do bệnh tiểu đường gây ra.

Một nghiên cứu của Đại học Emory báo cáo rằng những người thường xuyên ăn cá nướng hoặc hấp với ít gia vị có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 3%.

Dầu ô liu

So với chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu hữu ích hơn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và ngăn ngừa sự xấu đi của bệnh tim.

nguoi tieu duong Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa.

 

Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Munich và Đại học Vienna cho thấy so với mỡ lợn, bơ và dầu hạt cải dầu, dầu ô liu mang lại cảm giác no mạnh nhất. Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác, nhưng thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu, quả óc chó và cá hồi có thể giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn của mình.

 

Rau bina

Một nghiên cứu ở Vương quốc Anh cho thấy ăn một phần rau bina hoặc các loại rau lá xanh khác mỗi ngày có thể giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người ít ăn rau. Rau bina rất giàu vitamin K và các khoáng chất như magiê, phốt pho, kali và kẽm.

Mặc dù rau bina cũng là một nguồn giàu canxi nhưng một chất dinh dưỡng khác trong rau bina có tên là axit oxalic ngăn cản việc hấp thụ hầu hết canxi.

Khoai lang

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai lang có thể làm giảm hàm lượng hemoglobin glycosyl hóa 0,30% -0,57% và có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói 10% -15%.

Khoai lang có màu cam đậm chứa nhiều anthocyanins, chất chống oxy hóa tự nhiên này cũng có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và kháng khuẩn. Ngoài ra, chất xơ hòa tan dồi dào trong khoai lang còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

nguoi tieu duong Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

 

Quả óc chó

Các chất phytochemical phong phú trong quả óc chó làm cho nó có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, chống vi rút và chống cholesterol cao. Do đó, quả óc chó có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự phát triển của các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Các loại hạt cũng là một trong số ít thực phẩm có thể chống lại cơn đói, giúp chúng ta có cảm giác no lâu hơn và giảm lượng thức ăn tổng thể.

nguoi tieu duong Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa.

 

Cải xoăn

Các loại rau có màu xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chẳng hạn như cải xoăn. Vitamin C phong phú giúp giảm cortisol trong cơ thể, do đó giảm viêm.

Ngoài ra, axit alpha lipoic (ALA) có trong cải xoăn còn có thể giúp cơ thể chống lại căng thẳng, giảm lượng đường trong máu và sửa chữa các dây thần kinh bị tổn thương do bệnh tiểu đường.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm