10 loại trái cây dưới đây cực kỳ tốt cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên nhé!
Ăn uống khi mang thai bao giờ cũng hướng về việc bảo vệ thai nhi nhiều hơn là ăn sao cho ngon miệng và thỏa mãn ham thích cá nhân của mẹ. Những người giàu kinh nghiệm sẽ cho bạn biết nên ăn gì và không nên ăn gì. Các
chế độ ăn uống khi mang thai luôn cần có đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày. Các loại thực phẩm được cho là lành mạnh và tốt với bà bầu như rau bina, bông cải xanh, sữa chua, ớt chuông đỏ, đậu nành, đậu lăng, bột yến mạch, các loại hạt, trứng và cà rốt bao giờ cũng phải có trong danh sách thực phẩm dành cho bà bầu trong thai kỳ. Vậy riêng về trái cây, đâu sẽ là những loại trái cây tốt cho bầu trong suốt thai kỳ?
Hầu hết các mẹ đều lo lắng khi ăn đu đủ hoặc dứa vì rất nhiều người cho rằng những loại trái cây này nguy hiểm cho bà bầu. Để giúp cho việc bổ sung các loại
trái cây trở nên dễ dàng hơn trong khâu chọn lọc, chúng tôi sẽ liệt kê ra đây danh sách 10 loại trái cây tốt cho bà bầu để bạn chọn lựa nhé!
Cam
Cam cung cấp nguồn nước tuyệt vời cho cơ thể. Đây cũng là loại trái cây giàu folate – một loại vitamin B giúp ngăn ngừa những dị tật ở não và dị tật ở tủy sống – khuyết tật ống thần kinh.
Ngoài ra, cam còn rất giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả.
Xoài
Xoài là loại quả rất giàu vitamin C. Mẹ uống 1 ly sinh tố này cũng đủ cung cấp 100% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
Đây cũng là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin A. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến khả năng miễn dịch ở mẹ bầu thấp, tăng nguy cơ bị tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.
Dù vậy, nếu mẹ nạp quá nhiều vitamin A có thế gây ra tác dụng phụ không có lợi – tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp.
Bơ
Trái bơ rất giàu folate hơn hầu hết tất cả các loại trái cây khác. Ngoài ra, trái cây này còn rất giàu vitamin B, C, K, chất xơ, choline, magie, kali…
Trái bơ cũng rất giàu sắt. Nhiều phụ nữ còn chia sẻ rằng họ ăn bơ để giảm chứng buồn nôn nhờ có potassium và magnesium trong bơ. Kali cũng có thể giúp giảm chứng chuột rút ở chân – một triệu chứng khá phổ biến khi mang bầu. Chuột rút thường có nguyên nhân do lượng kali và magie thấp.
Còn choline rất quan trọng với não và dây thần kinh của bé. Thiếu choline có thể gây dị tật ống thần kinh và suy giảm trí nhớ.
Đu đủ chín
Khi mang thai có được ăn đu đủ chín không? Đối lập với đu đủ xanh, hay những quả đu đủ ương ương làm co thắt tử cung của bà bầu, thì đu đủ chín (Nhớ là loại đu đủ chín hẳn nhé) lại là loại trái cây rất tốt cho bà bầu. Bởi đu đủ chín không có các chất mủ gây hại, mà trong nó có chứa rất nhiều các Vitamin A, C, Canxi, sắt,… những dưỡng chất cần thiết và không thể thiếu cho việc nuôi dưỡng thai nhi. Đặc biệt, đu đủ chín không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, khiến mẹ bầu có thể yên tâm ăn thoải mái mà không lo lên cân nhé.
Chuối chín
Khi mang thai, ốm nghén là hiện tượng không thể tránh khỏi, tuy nhiên để khắc phục tình trạng này khá đơn giản, bạn chỉ cần bổ sung chuối vào thực đơn ăn hàng ngày sẽ có tác dụng hạn chế ốm nghén rất tốt. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.
Dừa
Có lẽ không ít người thấy ngạc nhiên khi dừa là loại quả tốt cho các bà bầu. Theo các chuyên gia, các mẹ bầu chỉ nên kiêng dừa 3 tháng đầu, còn 3 tháng giữa với 3 tháng cuối thì hãy sử dụng dừa và nước dừa để giúp thai nhi phát triển tốt. Bởi nước dừa rất giàu khoáng chất giúp thai nhi phát triển, tăng sức đề kháng khỏi cảm bệnh; hơn nữa, nó còn giúp mẹ bầu tăng nước ối và lọc sạch nước.
Thanh long
Quả thanh long là loại quả giúp tăng ối, thanh nhiệt cơ thể; đồng thời, loại quả này cũng góp phần phòng và chữa bệnh sốt xuất huyết.
Kiwi
Kiwi cũng là một trong những loại trái cây tốt nhất cho bà bầu 3 tháng cuối. Kiwi chứa nhiều vitamin C có tác dụng chống lão hóa và tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ hen suyễn và bệnh eczema sau khi sinh. Đặc biệt với các mẹ trong giai đoạn sắp “lâm bồn” nên bổ sung thêm kiwi vào khẩu phần ăn hằng ngày bởi loại quả này giúp các mẹ sinh nở dễ dàng hơn và làm giảm khả năng xảy ra biến chứng.
Nho
Nhiều bà bầu nghĩ rằng nho không phải là loại trái cây an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, nho rất giàu vitamin A để giúp ổn định tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể. Nho cũng có hàm lượng folate, kali, phốt pho, magiê và natri khá dồi dào để đem lại nhiều lợi ích cho thai nhi.
Chanh vàng
Đây là một trong những loại trái cây có tác dụng giảm buồn nôn do ốm nghén rất hiệu quả. Nó cũng rất tốt khi muốn làm giảm các triệu chứng phổ biến khác trong thai kỳ. Các loại trái cây họ cam quýt cũng là nguồn trái cây tốt cho bà bầu khi nó cung cấp các chất chống oxy hóa cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.
Theo Khỏe & Đẹp