Đời sống

10 mẹo hay giúp tiết kiệm đến 50% lượng gas khi nấu bằng bếp gas mà bạn nên biết

Sử dụng lượng gas để nấu ăn sao cho tiết kiệm và phù hợp với chi phí sinh hoạt hàng tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn đầy đủ cho gia đình là một vấn đề gây đau đầu đối với không ít những người nội trợ hiện nay.

Tiết lộ danh tính ‘cha đẻ’ Thảo Cầm Viên Sài Gòn, nhiều người nhận là 'dân gốc' nhưng chưa chắc biết / Bí ẩn bức tượng người đàn ông khổng lồ cầm 'của quý'

Có thể bạn không biết rằng, một bình gas dùng được lâu hay không thì không chỉ phụ thuộc vào tần suất sử dụng, mà còn phụ thuộc vào việc bạn sử dụng có đúng cách hay không, dụng cụ nấu có sạch hay không và bếp của bạn có hư hỏng gì không.

Chính vì vậy trong bài viết này, Điện Máy Chợ Lớn sẽ chia sẻ đến các bạn những mẹo hay giúp tiết kiệm đến 50% lượng gas khi nấu bằng bếp gas mà bạn nên biết!

1. Chọn nồi phù hợp để đun nấu

Chọn được những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm đi khá nhiều một lượng gas đáng kể, bởi vì khi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn.

/

Chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm đi khá nhiều một lượng gas đáng kể

Trên thị trường hiện nay, bạn nên chọn các loạinồi nhôm, nồi inox đáy mỏng sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm ga khi nấu. Hơn nữa, khi chọn lựa nồi chảo, bạn phải cần cân nhắc đến các loại nồi có cỡ tối thiểu hoặc lớn hơn một chút so với kích cỡ đầu đốt của bếp đang dùng. Nếu nồi quá nhỏ thì lửa sẽ tràn qua khỏi thành nồi gây hao phí lớn cho lượng gas hiện có của gia đình bạn.

2. Không bật, tắt bếp nhiều lần

Nếu như bạn bật, tắt bếp nhiều lần sẽ thì điều này sẽ làm cho ga thoát ra ngoài càng nhiều. Hơn nữa, việc tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ đáng kể của bếp. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn mà bạn cần nấu trước khi mở bếp.

/

Không nên bật, tắt bếp nhiều lần

3. Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Khi để lửa quá to, lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh do ngo lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín hơn bình thường.

 

/

Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải trong quá trình nấu

Điều này không chỉ khiến thức ăn lâu chín hơn mà còn làm hao ga. Vì vậy, khi nấu ăn bạn nên điều chỉnh ngọn lửa sao cho phù hợp với kích cỡ của xoong nồi để tránh hao ga.

4. Khóa bình gas sau khi đun nấu

Van bình, van điều áp và dây dẫn là những những điểm có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát ga cao nhất và gây nguy cơ cháy nổ. Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) thì bạn sẽ tránh được thất thoát gần 3kg ga/tháng so với loại có chất lượng kém đấy.

/

Khóa bình gas sau khi đun nấu

 

Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất mà bạn nên làm vẫn là nên khóa bình ga sau khi dùng để vừa tránh thất thoát ga vừa đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

5. Rã đông thực phẩm trước khi nấu

Thực phẩm sau khi đông lạnh mà bạn không rã đông trước khi nấu thì sẽ rất lâu chín, và ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong món ăn đó.

/

Rã đông thực phẩm trước khi nấu

Không những thế, điều này còn ảnh hưởng đến việc tiêu hao lượng gas của gia đình bạn. Thời gian nấu kéo dài hơn, lượng gas tiêu hao nhiêu hơn và thực phẩm không còn chất dinh dưỡng như ban đầu.

 

6. Tận dụng xoong còn nóng để nấu tiếp

Sau khi bạn nấu xong một món nào đó, thì bạn nên hoặc có thể tráng xoong đi và tận dụng xoong vẫn còn nóng để nấu luôn món mới.

/

Tận dụng xoong vẫn còn nóng để nấu luôn món mới.

Ví dụ khi luộc trứng xong, bạn có thể dùng xoong đó để luộc rau. Và cứ như vậy, bạn sẽ không phải mất một lượng gas đáng kể nào đó để làm nóng một chiếc xoong mới.

7. Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Thông thường, các nhà sản xuất đều tặng kèm thêm vòng chắn gió cho người dùng, điều nãy giúp cho lượng nhiệt khi nấu không bị tản đi, định hướng lượng lửa đi thẳng lên đáy nồi và giúp bạn tiết kiệm đi một lượng gas đáng kể.

 

/

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Các vòng chắn gió cho bếp gas được làm từ kim loại bao xung quanh đầu đốt, hiện đang bày bán rất nhiều tại các siêu thị.

8. Tập trung trong quá trình nấu

Có một số người nội trợ thường có thói quen vừa nấu ăn vừa làm việc khác và hầu hết đều quên hoặc không để ý cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao quá uổng phí cho một việc không đáng có.

/

Tập trung trong quá trình nấu

 

Nguyên nhân là do lúc này món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy đáy nồi. Điều này vừa gây tốn gas và vừa ảnh hưởng tới dinh dưỡng của món ăn đang nấu.

9. Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Bạn nên giữ thói quen sau khi nấu ăn xong thì chùi rửa bếp gas, để những vết bẩn trong quá trình nấu ăn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn ga). Trong khí đó, nếu các lỗ khí bị bít lại sẽ khiến một phần ga thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần, làm thời gian nấu lâu hơn, và tiêu hao lượng gas nhiều hơn.

/

Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Hơn nữa, nếu bạn vệ sinh bếp ga thường xuyên là cách để giúp ngọn lửa không bị vàng, xoong nồi bị đen khi nấu ăn.

 

10. Không nấu cơm bằng bếp gas

Nhà bạn mất điện, hay nồi cơm điện bị hỏng thì bạn cũng không nên nấu cơm bằng bếp gas. Việc nấu cơm bằng bếp ga không chỉ khiến cơm của bạn dễ bị cháy khét mà khi nấu lâu, lửa liu riu sẽ rất mất công trong quá trình nấu và mất thời gian, gây tốn tiền ga.

/

Không nấu cơm bằng bếp gas sẽ khiến cho gas tiêu hao lớn

Hi vọng bài viết về chia sẻ những mẹo hay giúp tiết kiệm đến 50% lượng gas khi nấu bằng bếp gas sẽ giúp bạn bỏ túi thêm một số mẹo vặt giúp tiết kiệm gas khi nấu ăn. Chúc bạn có được những bữa ăn ngon miệng bên gia đình nhé!

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm