Đời sống

2 bộ phận của tôm nhiều người cố ăn để tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại

Tôm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp protein dồi dào cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn 2 bộ phận này để tránh gây hại cho sức khỏe, nhiều người lầm tưởng vẫn nghĩ rằng tốt mà dùng thường xuyên.

9 thực phẩm vàng giúp phòng chống ung thư bạn không nên bỏ qua / Chuyên gia khuyến cáo 7 món ăn tuyệt đối không nên hâm nóng lại, kẻo tạo thành chất độc gây hại cho sức khỏe

Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, được rất nhiều người yêu thích chế biến trong nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, có những bộ phận của tôm không nên ăn bởi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng mà dùng thường xuyên.

1. Đầu tôm

Có rất nhiều người có thói quen khi ăn tôm là phải ăn luôn cả đầu vì cho rằng đầu tôm có chứa nhiều canxi, nhất là phần mắt tôm có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, trong đầu tôm có một túi chứa chất thải của loại vật này nên có chứa khá nhiều các kim loại nặng như asen. Nếu như ăn đầu tôm quá nhiều có thể gây nhiễm độc cho cơ thể. Nhất là đối với các chị em phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, có thể gây ra dị tật bẩm sinh nếu ăn quá nhiều đầu tôm.

Chính vì vậy, nếu thấy đầu tôm có biểu hiện chuyển sang màu đen thì không nên ăn bởi nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do tôm sống trong môi trường nước bị nhiễm kim loại nặng, các loại muối kết tủa hoặc tôm bị bệnh dẫn đến đen mang.

nguy-co-nhiem-doc-tu-viec-an-dau-tom-202107071558476149
Ảnh minh họa.

2. Vỏ tôm

Không ít người thường có quan niệm cho rằng, khi ăn tôm cần phải ăn cả vỏ để giúp chắc khỏe xương vì phần vỏ tôm mới chứa nhiều canxi. Nhưng sự thật thì canxi có trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít, ăn vỏ tôm cũng giống như bạn đang ăn chính móng tay của mình vậy.

Theo các chuyên gia, thành phần chính của vỏ tôm khiến chúng có độ cứng là do chấtchitin. Đây là một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Chính vì vậy mà việc ăn vỏ tôm vừa không ngon lại chẳng có gì đặc biệt, nhất là đối với trẻ em còn có thể bị hóc rất nguy hiểm. Tôm la một thực phẩm chứa nhiều canxi nhưng nó chủ yếu ở phần thịt tôm đên bạn cứ ăn phần thịt tôm là đủ rồi không phải ăn thêm vỏ nữa nhé!

20210529_143233_112070_vo-tom-co-tac-dung-.max-1800x1800

Những nhóm người không nên ăn tôm

Theo các chuyên gia cho biết, những bệnh nhân bị gout hay bệnh thận mãn tính cần chú ý hạn chế hoặc tốt nhất nhất là tránh ăn tôm vì hải sản là một trong những nguy cơ gây bệnh gút, ăn quá nhiều đạm động vật sẽ cũng làm tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra, những người dưới đây cũng không nên ăn tôm, gồm:

 

- Người đang bị ho

Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm sẽ rất dễ bị mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho cho người ăn. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.

benh-ho-1

- Người bị đau mắt đỏ

Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…

- Người mắc bệnh gout

 

Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

20210624_nhung-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-gout-cap-tinh

- Người có hàm lượng cholesterol cao

Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm