Đời sống

2 cách nấu bún cá, bún tôm ngon chuẩn vị

Công thức dưới đây sẽ giúp bạn nấu được món bún cá, bún tôm ngon tuyệt cả nhà đều thích.

Bún chả que tre và loạt món nguội hút khách ngày hè ở TP.HCM / Dù thích đến mấy, 4 nhóm người sau đây nên "nói không" với bún

Bún cá

2 cách nấu bún cá, bún tôm chuẩn vị

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá rô phi: 1,5 kg

Xương heo: 1 kg

Sá sùng: 1,2 con

Mọc sống: 200 g

 

Bún: 1 kg

Gừng, hành khô, hành lá, gia vị, đường phèn

Bỗng rượu, bột năng

Cà chua, rau cần, dọc mùng, rau cải canh

Cá rô phi đánh vảy làm sạch bằng cách chà muối biển, sau đó rửa kỹ lại rồi lọc lấy phần thịt của cá, rửa kỹ màng đen trong bụng cá.

 

Phần xương cá cho vào nồi hầm cùng xương heo và 1 -2 con sá sùng, 1 củ gừng đập dập để lấy nước. Hầm lửa riu riu khoảng 1h30 phút.

Sau đó lọc bỏ phần xương heo và xương cá cho nước dùng đã lọc sang 1 nồi khác nêm gia vị và 1 chút bỗng rượu để tạo độ chua dịu cho vừa khẩu vị gia đình Nếu không có sá sùng khô thì nêm chút bột ngọt và xíu đường phèn.

Phần thịt cá lăn qua bột năng chiên vàng giòn hoặc chiên sơ tuỳ thích. Cà chua rửa sạch bổ múi xào sơ cùng gia vị rồi cho vào nồi nước dùng bên trên.

Viên mọc sống thả vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sắp bún ra bát rồi chan nước dùng.

Lưu ý: Bún cá ăn kèm rau cần, dọc mùng, rau cải canh,măng muối chua ngọt và ớt xào.

 

Bún tôm sa tế

2 cách nấu bún cá, bún tôm chuẩn vị

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Xương heo 300 gr

Củ cải trắng 200 gr

Củ hành tây 100 gr

Sa tế tôm 150 gr

Hành lá 5 nhánh

Ngò rí 1 nhánh

Chanh 1 quả

Ớt sừng trâu 1 quả

Tôm 400 gr

Bún tươi 1 kg

Cần tây 100 gr

Rau sống ăn kèm 1 kg

Đường phèn 20 gr

Muối 2 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng canh

Cách làm:

Xương rửa sạch, rửa bằng giấm và muối cho thịt không bị hôi, để ráo. Su hào gọt vỏ, cắt khúc vừa, hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch.

Cho nước vào nồi áp suất 2,5 lít nước lạnh, cho xương, su hào, 1/2 củ hành tây vào nấu lửa vừa, chờ cho nước sôi, vớt bọt nếu có.

Nêm nếm nước dùng 1 muỗng cà phê muối, 20g đường phèn. Đậy nắp nồi, hầm khoảng 20 phút trong lửa nhỏ để xương tiết ra chất ngọt.

Nướng bánh đa: Cho bánh đa vào lò vi sóng, mỗi mặt nướng khoảng 30s rồi trở mặt bánh, lật đi lật lại như thế khoảng 3 lần như thế cho bánh chín giòn.

Ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn. Cắt lát ớt sừng trâu và chanh chẻ làm tư. Rau sống các loại rửa sạch, để ráo. Hành lá chẻ dọc ra, ngâm nước lạnh rồi rửa sạch cho bớt hăng.

Cần tây chẻ dọc, ngâm nước cho bớt hăng rồi rửa sạch, để ráo, trụng hành và cần qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút cho chín tái.

Bắc nồi lên bếp, làm nóng nồi trong lửa vừa cho nóng, cho thêm tỏi băm, hành tím băm vào nồi phi thơm, cho tiếp tôm vào xào, để lửa lớn. Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo nhanh cho đều và xào lửa lớn để tôm không ra nước, tắt bếp rồi cho thêm 1/2 muỗng nước mắm, đảo đều, không cần nấu chín tôm. Đợi tôm nguội thì bóc vỏ tôm, vỏ tôm để riêng để nấu nước dùng.

Nước dùng sau khi hầm xong thì vớt hết xương, củ su hào và hành tây ra. Cho thêm vỏ tôm đã bóc vào nồi hầm. Đậy nắp nồi và hầm thêm 15 - 20 phút trong lửa vừa cho vỏ tôm ra nước ngọt.

Sau khi nấu xong, lọc nước dùng trong và bỏ vỏ tôm. Cho nồi lên bếp và tiếp tục nấu lửa nhỏ cho nước dùng nóng.

Cho thêm khoảng 1 - 2 muỗng canh sa tế tôm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình cho vừa ăn.

Xếp bún vào tô, cho thêm rau sống, cần trụng, xếp tôm đã trụng lên trên rồi chan nước dùng nóng vào. Cho thêm một ít sa tế, hành phi, hành ngò thái nhỏ, 1 ít tiêu nữa cho thơm.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm