Đời sống

2 loại dầu ăn tuyệt đối không nên dùng để nấu nướng kẻo độc hại vô cùng

Có 2 loại dầu ăn đã được các chuyên gia cảnh báo về mức độ nguy hiểm, bạn nên tránh sử dụng.

Sai lầm khi uống nước đỗ đen cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe / 4 thói quen dễ gây tổn thọ tàn phá sức khỏe của bạn

1. Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần

Nhiều bà nội trợ muốn tiết kiệm nên mỗi lần chiên rán đều giữ lại dầu ăn thừa cho lần sử dụng tiếp theo. Tuy nhiên lại không biết rằng,dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần vừa làm giảm chất lượng mỡ, ảnh hưởng hương vị món ăn và gây hại đến sức khoẻ.

PGS Trần Hồng Côn (khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội)cho biết, dầu ăn chỉ được sử dụng một lần.

Không nên tái chế sử dụng các loại dầu đã nấu 1 lần để chế biến thực phẩm bởi khi tái chế ở nhiệt độ cao, các thành phần hóa học của dầu sẽ bị biến đổi, phân hủy thành nhiều chất gây hại sức khỏe, nhất là các chất béo chuyển hóa (trans-fat). Khi các loại chất béo này vào trong cơ thểsẽ khiến con người có nguy cơ mắc các bệnh ung thư , béo phì, tim mạch...

unnamed
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cũng nói thêm rằng, việc sử dụng dầu ăn khi chiên đi chiên lại nhiều lầnsẽ khiến dầu ăn mất đigiá trị dinh dưỡng như ban đầu. Lúc này, các vitamin trong dầu đã bị phá huỷđồng thời những cặn bẩn trong thực phẩm đọng lại trong dầu mà mắt thường không nhìn thấy hết cũng là tác nhân gây bệnh cho con người, nhất là ung thư.

Chính vì thế, đừng dùng dầu ăn đã qua sử dụng để chiến biến món ăn cho lần tiếp theo nhé! Các bà nội trợ hãy cân đối sử dụng 1 lượng dầu phù hợp cho mỗi lần sử dụng để tránh gây thừa, lãng phí nhé!

2. Dầu đã lưu trữ quá lâu

Nhiều gia đình thường mua 1 can dầu to sẽ có giá thành "mềm" hơn so với mua từng lít nhỏ. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì trên miệng can dầu ăn có thể bị dínhbụi bẩn, hình thành nấm mốc.

Dầu ăn thường được tạo ra từ các loại ngũ cốc như lạc, bắp, hạt hướng dương, hạt bí ngô... nếu được bảo quản một thời gian dài trong môi trường ẩm ướtthì rấtcó thể dễ sản sinh độc tố aflatoxin. Độc tố này là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư gan.

 

Theo cácchuyên gia cho biết, độc tố aflatoxin được tạo ra từ các loài nấm mốc thuộc giống Aspergillus (thường xuất hiện ở các loại ngũ cốc). Aflatoxin có thể gây tổn thương tế bào gan, thận, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, bào mòn niêm mạc của ống tiêu hóa...

Chính vì vậy, loại dầu ăn đã lưu trữ quá lâu cũng không nên sử dụng. Cách dùng dầu ăn tốt nhất là nên mua từng chai nhỏ để quá trình lưu trữ trong nhà không bị quá dài, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm