Đời sống

2 loại rau làm rút ngắn tuổi thọ, đáng tiếc thường thấy trong mâm cơm người Việt

2 loại rau này được nhiều người yêu thích vì ngon miệng, đưa cơm nhưng chúng thực sự không tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều chỉ rước thêm bệnh.

Loại củ chợ Việt chỉ bán 30.000/kg, dùng pha trà giúp thanh lọc mỡ máu, phòng ngừa ung thư / Trồng hoa trà biết 6 bí quyết này hoa nở tươi rực rỡ

Trong bữa cơm của mỗi gia đình, rau là món ăn không thể thiếu. Nó cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Thường xuyên bổ sung rau xanh giúp cho đường ruột khỏe mạnh, phòng chống bệnh mãn tính như ung thư,… Tuy nhiên không phải loại nào cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Dễ nhận thấy trên mâm cơm của người Việt có 2 loại rau làm rút ngắn tuổi thọ nhưng ít ai nhận ra.

>> Xem thêm: Ăn lẩu nên nhớ kỹ 3 mẹo nhỏ để tránh nạp calo dư thừa

Rau dưa muối chua

Ảnh minh họa.

Dưa muối chua vẫn luôn là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình Việt cho dù thời tiết nắng nóng hay lạnh giá. Món rau này ngon miệng, ăn tốn cơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được nhiều người yêu thích.

>> Xem thêm: Cuối tuần đổi món với vịt nấu tiêu xanh, cả nhà mê tít

Thế nhưng, từ lâu dưa muối chua đã bị Bộ Y tế xếp vào danh sách đen những thực phẩm gây ung thư dạ dày. Nếu ăn thường xuyên sẽ khiến bạn bị rút ngắn tuổi thọ cực nhanh.

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm) nhận định, dưa muối chua có hàm lượng muối cực cao. Ăn thường xuyên những thực phẩm nhiều muối như dưa chua, bạn có nguy cơ bị ung thư dạ dày gấp 2 lần so với người khác.

 

Lý do là vì dưa muối chua có hàm lượng nitrit cao, khi vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Hơn nữa, nhiều người Việt có thói quen ăn dưa muối chua kèm các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao càng đẩy mạnh nguy cơ ung thư dạ dày.

Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh món ăn này cực kỳ không tốt cho chức năng tuyến giáp. Lượng muối cao trong dưa muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp. Từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.

>> Xem thêm: Trồng hoa trà biết 6 bí quyết này hoa nở tươi rực rỡ

Rau xanh đã nấu để qua đêm

Người Việt có tính cách tiết kiệm. Với thức ăn thừa, đa số mọi người đều bảo quản để dùng cho bữa sau. Ngay cả các món ăn từ rau xanh cũng được nhiều người đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng tiếp vào ngày hôm sau. Thế nhưng ăn rau xanh kiểu này vô cùng độc hại, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn và gia đình dần dần.

 

>> Xem thêm: Nhà nhiều bắp cải mà chưa biết làm món gì thì ghim ngay những gợi ý này

ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) khẳng định, các loại rau đã nấu chín cất trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tác hại của những món rau ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.

Cho dù không bị ôi thiu, vẫn giữ được hương vị thơm ngon thì rau để qua đêm đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.

“Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc”, chuyên gia khẳng định.

Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn, bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa…

 

Vậy nên bạn tuyệt đối tránh ăn món rau để qua đêm. Tốt nhất là chỉ nấu lượng vừa phải cho cả nhà ăn, tránh thừa nhiều lãng phí. Nếu còn thừa thì nên đổ bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm