2 nhà hàng Việt Nam vào top ngon nhất châu Á
5 loại rau ăn sống bổ dưỡng "gấp nghìn lần" nấu chín / Sai lầm khi ăn cà tím dễ gây ngộ độc, nhất là điều thứ 4
The World's 50 Best Restaurants, website về đánh giá ẩm thực trên thế giới, đã công bố top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á. Ban tổ chức cho biết danh sách năm 2021 đánh dấu sự xuất hiện của 11 cái tên mới và một trong số này ở Việt Nam.
"Lần cuối quốc gia này có đại diện vào top đã từ năm 2013", ban tổ chức nhấn mạnh.
Nhà hàng được The World's 50 Best Restaurants nhắc đến là Anan Saigon (TP.HCM). Peter Cuong Franklin, bếp trưởng đồng thời là người sáng lập, đã mở cửa Anan Saigon từ tháng 4/2017. Sau thời gian ngắn hoạt động, nhà hàng này đã gây chú ý lớn với phong cách ẩm thực độc đáo.
Anan Saigon được đặt tên theo cách viết nối của "ănăn". Nhà hàng phục vụ các món ăn kiểu Á, kiểu Việt lẫn đồ ăn quốc tế. Món ăn từng khiến nhà hàng này gây chú ý mạnh có thể kể đến bánh mì 100 USD hay phở 100 USD.
Đầu bếp Peter Cuong Franklin tự hào với thành tích vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á. |
Trả lời Zing, bếp trưởng Peter Cuong Franklin cho biết việc vào top 50 như "giấc mơ thành sự thật".
Ông nói: "Chúng tôi đã làm nên lịch sử, thật tự hào khi được xếp thứ 39/50 nhà hàng tốt nhất châu Á. 4 năm trước, khi mở nhà hàng, đây là ước mơ tôi hướng đến. Nó còn ý nghĩa hơn trong một năm đầy thách thức với ngành ẩm thực và thế giới".
Bếp trưởng Anan Saigon tin việc được thực khách chấp nhận phong cách nấu ăn Việt Nam hiện đại (Cuisine Mới) đã giúp nhà hàng của ông đạt thành quả như vừa qua.
Một đại diện khác của Việt Nam là nhà hàng Tung Dining (Hà Nội) cũng vào đến top 100. Nhà hàng này được ban giám khảo xếp hạng 98.
Đây là nhà hàng kiểu Âu nằm ở trung tâm thủ đô. Tên nhà hàng trùng với tên bếp trưởng Hoàng Tùng.
Bếp trưởng của Tung Dining nói với Zing vị trí thứ 98 đã vượt quá sự mong đợi. Đây là kết quả xứng đáng sau 2 năm nhà hàng đi vào hoạt động.
Chỉ 2 nhà hàng Việt Nam vào top 100, con số này khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực. Ví dụ Thái Lan, tính riêng top 10, nước này đã có 3 đại diện. Nhật Bản thậm chí còn có tới 4 đại diện trong top này.
Thực đơn của nhà hàng Tung Dining đem đến trải nghiệm cao cấp, đã mắt cho thực khách. Ảnh: Ninh Tito.
Bếp trưởng Hoàng Tùng thừa nhận ẩm thực Việt Nam mạnh nhất về mảng đường phố. Xét trên khía cạnh ẩm thực cao cấp, đó vẫn còn là câu chuyện dài.
"Ẩm thực cao cấp của chúng ta còn khá non trẻ. Nó chỉ mới thực sự phát triển từ khoảng năm 2012 trở đi. Tuy nhiên, hiện tại, ẩm thực Việt Nam đang có những bước tiến lớn. Việc có nhà hàng Việt Nam vào top 100 châu Á là bước đầu để hướng đến nhiều giải thưởng khác", anh nói.
Trong khi đó, bếp trưởng Anan Saigon khẳng định Việt Nam có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Dù vậy, ông cũng đồng quan điểm khi nhắc tới Việt Nam, các món đường phố, rẻ tiền được biết đến nhiều hơn ẩm thực cao cấp.
"Sự công nhận lần này chứng tỏ mọi thứ đang dần thay đổi. Việc vào top châu Á không chỉ là chiến thắng của chúng tôi mà còn với ngành ẩm thực và đồ uống, khách sạn của Việt Nam. Tôi kỳ vọng sự đột phá lớn trong khoảng 5 năm tới. Mong trong năm 2022, tôi sẽ thấy nhiều nhà hàng Việt Nam hơn trong top 50", ông chia sẻ quan điểm.
The World's 50 Best Restaurants là danh sách được công bố bởi công ty truyền thông Anh William Reed Business Media (London, Anh). Khác với Michelin, giải này sử dụng đội ngũ chấm điểm là các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng.
Lễ trao giải được tổ chức thường niên ở London (Anh) từ năm 2003-2015. Sau đó, được tổ chức ở nhiều nơi như New York (Mỹ) năm 2016, Melbourne (Australia) năm 2017, xứ Basque (Tây Ban Nha) năm 2018 và Singapore năm 2019.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Con vật được xem như 'lộc trời cho', chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo