Đời sống

Một tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng?

Trứng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Cách làm gỏi rau mầm trộn thịt bò thơm ngon, đơn giản nhất tại nha / Sai lầm khi ăn nấm kim châm dễ gây ngộ độc, đừng dại thử

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứnglà thực phẩm có giá trị dinh dưỡng caobao gồm đầy đủ chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12,D... Trong 100 gram trứng gà (bao gồm cả lòng trắng và lòng đỏ) có4,8 g chất đạm, 11,6 g chất béo, 55 mg canxi, 270 mg sắt, 47 µg folat, 210 mg phospho, 1.29 µg vitamin B12, 700 µg vitaminA, acid béo nhiều nối đôi 1,36 g, cholesterol 470 mg, cùng nhiềukhoáng chất,axid béo no và không no khác.

Trứng được chia làm hai phần là lòng trắng và lòng đỏ. Ở trứng tươi ngon, hai phần này có sự tách biệt rõ rằng. Trứng để lâu, lòng trắng sẽ loãng hơn và ranh giới giữa hai phần cũng mất đi.

Trong trứng gà, phần lòng đỏ trứng có giá trị dinh dưỡng cao.Trong 100 gram lòng đỏ có 13,6 gram protein,29,8 gram lipid, 134 mg canxi, 7.0 mg sắt, 3.7 mg kẽm, 146 µmg folat, 960 µg vitamin A, 2000mg cholesterol và nhiều các vitamin, khoáng chất khác.

Lòng trắng trừng gà có thành phần dinh dưỡng thấp hơn. Trong 100 gram lòng trắng có khoảng 10,3 gram protein, 19 mg canxi.

Trứngđược đánh giá là loại thực phẩm tốt vì nó chứa một lượng rất lớn chất béo quý lecithin. Chất này ít có ở các thực phẩm khác. Nócó tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol trong cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất cholesterol ra bên ngoài.

nen-an-bao-nhieu-qua-trung-mot-tuan-01
Ảnh minh họa.
Ăn bao nhiêu quả trứng một tuần là đủ?

Theo Vietnamnet, PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết số liệu từ các cuộc điều tra mới nhất cho thấy trung bình một người Việt chỉ ăn 80 quả trứng/năm. Trong khi đó, con số này ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản là 250-300 quả trứng/người/năm.

Trong trứng, lượng cholesterol chiếm khá nhiều nên không ít người băn khoăn về loại thực phẩm này. Tuy nhiên, GS. Mai chia sẻ rằng nguồn cholesterol này không gây ứ đọng, xơ vữa động mạch, được đánh giá là tốt nhất trong tất cả thực phẩm hiện nay.

Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo về lượng trứng mà mỗi người nên tiêu thụ chia theo từng độ tuổi. Cụ thể:

- Trẻ em dưới 6 tuổi nên ăn từ 5-6 quả trứng/tuần để giúp phát triển não bộ.

- Trẻ trên 6 tuổi nên ăn 4-5 quả/tuần.

 

- Người trưởng thành ăn 3-4 quả/tuần.

- Người có bệnh thừa cholesterolkhông nên loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống vàđược khuyến cáo ăn 1-2 quả trứng/tuần.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC