3 bộ phận của cá chứa nhiều ký sinh trùng, không nên ăn nhiều: Số 1 lại là món khoái khẩu của người Việt
Mít giàu calo, tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này biến thành độc dược gây hại / Những sai lầm khi dùng điều hòa làm tốn điện gấp đôi còn gây hại sức khỏe
Đầu cá
Đầu cá là món yêu thích của nhiều gia đình. Họ có thể chỉ mua riêng phần đầu cá về để nấu canh.
Trong đầu cá, phần não chứa nhiều axit béo không báo hòa, phốt pho lipid có lợi cho sự phát triển của não bộ, bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già. Phần mắt cá chứa nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa (axit docosahexenoic, axit eicosapentaenoic...) cũng mang lại tác dụng tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy, giảm cholesterol trong cơ thể.
Tuy nhiên, phần đầu cá cũng có thể chứa nhiều chất độc hại và bị nhiễm ký sinh trùng khi sống trong môi trường ao hồ. Đặc biệt là nhữngloại cá tầng đáycó nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng(bao gồm thủy ngân) rất cao.
Khi đi chợ, nếu thấy phần đầu có mùi khó chịu nhưmùi dầu hỏa hay thuốc trừ sâu thì nên tránh bởi oại cá này có thể đã bị nhiễm độc kim loại nặng. Dù làm sạch cũng không thể loại bỏ hết độc tố.
Ruột cá
Trong con cá, phần ruột cũng là bộ phận rất bẩn. Do cá sống trong muôi trường nước nên rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng như trứng sán,trứng giun, giun xoắn và các độc tố. Cá là loại ăn tạp chất, phần thức ăn đi qua miệng cá đều đi vào ruột. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng và chất độc sẽ khiến người dùng cũng bị nhiễm bệnh. Các loại sinh vật này có thể gây hại cho gan và các cơ quan nội tạng khác của con người. Ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.
Ruột cá lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Do đó, nếu ăn phải chế biến cẩn thật, rửa sạch và nấu chín ruột cá để tránh nguy cơ mắc ký sinh trùng.
Mật cá
Mật cá cung cấp các men và emzyme. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều độc tố nhưtetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây ra hiện tượng mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.
Nhều người lấy mật cá để ngâm rượu và cho rằng đây là đồ uống bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn mất cá có thể trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp. Do đó, khi chế biến, bạn nên tránh làm vỡ mật cá. Đặc biệt là không để dịch mật cá dính vào mắt.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Ưu đãi trải nghiệm du lịch mùa Tết
Top 3 con giáp “lột xác” vào cuối tháng 12: Vượt qua khó khăn, đạt được phú quý
Từ ngày 25/12: 3 con giáp bứt phá vận mệnh, sự nghiệp thăng hoa, tài lộc dồi dào
Khoản tiền 5 triệu không cánh mà bay, mẹ chồng gào thét tìm kẻ trộm, nhưng sự thật phơi bày khiến cả nhà sững sờ
Chị dâu lỡ tay tắt công tắc, mẹ chồng nổi trận lôi đình: Câu chuyện gia đình hé lộ sự thật cay đắng
Tử vi ngày 25/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ đối mặt thách thức, Tuất đón vận may trọn vẹn