3 bộ phận của lợn ăn rất ngon nhưng 1 tuần chỉ được ăn 1 lần kẻo 'sướng miệng - hại thân'
10 thực phẩm "khử độc" tử cung, phòng ngừa khối u xơ phát triển: Là phụ nữ nhất định phải biết / 3 dấu hiệu bất thường khi ăn cơm cảnh báo khối u đang phát triển nhanh trong cơ thể
Lòng lợn
Ảnh minh họa
Lòng lợn là món khoái khâu của nhiều người, nhưng hãy nhớ rằng, dù nội tạng động vật có ngon đến đâu thì cũng nên ăn món ăn này một cách chừng mực.
Bởi vì nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút...
Các chuyên gia khuyến cáo, lượng nội tạng động vật vừa đủ mà bạn nên ăn là 1 tuần 2 - 3 lần, mỗi lần chỉ từ 50 - 70g cho người lớn và 30 - 50g cho trẻ em.
Tất nhiên, nếu lượng nội tạng trong 1 lần ăn tăng lên thì bạn nên giảm số lần ăn trong một tuần lại.
Gan lợn
Gan lợn là món rất được lòng các bà nội trợ. Gan lợn rất giàu chất sắt, dễ hấp thu, chứa vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Bên cạnh đó, gan lợn khi được chế biến thành các món ăn cũng rất ngon.
Nhiều người nói gan lợn là cơ quan chuyển hóa chất độc, có nhiều chất độc. Trên thực tế, vì là nội tạng nên hàm lượng kim loại nặng trong gan lợn cao hơn một chút so với trong cơ, thịt, nhưng cũng không cao hơn quá nhiều.
Vấn đề chính là vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị tích tụ và thậm chí gây ngộ độc, với trẻ nhỏ, bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ngay cả khi trẻ ăn với liều lượng không lớn. Do đó, bạn chỉ nên ăn gan lợn mỗi tuần một lần thôi nhé!
Óc lợn
Tuy hàm lượng dinh dưỡng có trong óc lợn rất phong phú, hoàn toàn không thua kém so với thịt lợn nhưng nếu như ăn không đúng cách, ăn quá liều lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn đến những nguy hại như: béo phì, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới...
Theo những ghi chép, từ xa xưa, người Trung Quốc cổ đại đã ăn óc lợn rồi. Thậm chí, họ còn cho rằng "ăn não bổ não" và khẳng định phần óc của con lợn mới là bộ phận tươi ngon nhất.
Trong óc lợn cũng có những khoáng chất phổ biến như canxi, phốt pho, sắt… hàm lượng không hề thua kém so với thịt lợn. Ngoài ra còn có hàm lượng cholesterol có tác dụng tốt nhất định đối với sức khỏe.
Đứng ở góc độ y học mà nói, óc lợn là thực phẩm có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ xương khớp, hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, chóng mặt, thần kinh suy nhược…
Tuy nhiên cũng cần chú chú ý, trong óc lợn còn chứa một lượng nhỏ độc tính, nếu như ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
6 con giáp tỏa sáng năm 2025: Lộc lá đầy nhà, thành công rực rỡ
Con dâu bị mẹ chồng móc mỉa "đồ rẻ tiền", bất ngờ tung sự thật động trời khiến bà sững sờ