3 bộ phận của lợn ăn rất ngon nhưng 1 tuần chỉ nên ăn 1 lần kẻo 'sướng miệng - hại thân'
Những thực phẩm giàu canxi hơn hải sản, giúp bé phát triển chiều cao vượt trội / 5 loại thực phẩm kết hợp với cà chua sẽ biến thành "độc dược", nguy hại khó lường, chớ dại mà mắc phải
Lòng lợn
Lòng lợn là món khoái khâu của nhiều người, nhưng hãy nhớ rằng, dù nội tạng động vật có ngon đến đâu thì cũng nên ăn món ăn này một cách chừng mực.
Bởi vì nội tạng tuy bổ dưỡng nhưng lại chứa rất nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút...
Các chuyên gia khuyến cáo, lượng nội tạng động vật vừa đủ mà bạn nên ăn là 1 tuần 2 - 3 lần, mỗi lần chỉ từ 50 - 70g cho người lớn và 30 - 50g cho trẻ em.
Tất nhiên, nếu lượng nội tạng trong 1 lần ăn tăng lên thì bạn nên giảm số lần ăn trong một tuần lại.
Gan lợn
Gan lợn là món rất được lòng các bà nội trợ. Gan lợn rất giàu chất sắt, dễ hấp thu, chứa vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Bên cạnh đó, gan lợn khi được chế biến thành các món ăn cũng rất ngon.
Nhiều người nói gan lợn là cơ quan chuyển hóa chất độc, có nhiều chất độc. Trên thực tế, vì là nội tạng nên hàm lượng kim loại nặng trong gan lợn cao hơn một chút so với trong cơ, thịt, nhưng cũng không cao hơn quá nhiều.
Vấn đề chính là vitamin A. Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị tích tụ và thậm chí gây ngộ độc, với trẻ nhỏ, bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ngay cả khi trẻ ăn với liều lượng không lớn. Do đó, bạn chỉ nên ăn gan lợn mỗi tuần một lần thôi nhé!
Óc lợn
Tuy hàm lượng dinh dưỡng có trong óc lợn rất phong phú, hoàn toàn không thua kém so với thịt lợn nhưng nếu như ăn không đúng cách, ăn quá liều lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn đến những nguy hại như: béo phì, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới...
Theo những ghi chép, từ xa xưa, người Trung Quốc cổ đại đã ăn óc lợn rồi. Thậm chí, họ còn cho rằng "ăn não bổ não" và khẳng định phần óc của con lợn mới là bộ phận tươi ngon nhất.
Trong óc lợn cũng có những khoáng chất phổ biến như canxi, phốt pho, sắt… hàm lượng không hề thua kém so với thịt lợn. Ngoài ra còn có hàm lượng cholesterol có tác dụng tốt nhất định đối với sức khỏe.
Đứng ở góc độ y học mà nói, óc lợn là thực phẩm có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ xương khớp, hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, chóng mặt, thần kinh suy nhược…
Tuy nhiên cũng cần chú chú ý, trong óc lợn còn chứa một lượng nhỏ độc tính, nếu như ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ