3 bước để nấu xôi đậu đen ngon đúng điệu
4 mẹo đơn giản giúp tóc mau chóng mọc dài / Làm sạch gan bằng những thực phẩm sẵn có hàng ngày
Nguyên liệu cần có cho món xôiđậuđen
300gam: gạo nếp.
150gam: Đỗ đen.
Nước cốt dừa.
Để gạo dẻo, đậu đen mềm bạn cần thực hiện các công đoạn dưới đây trước khi bắt tay vào chế biến món xôi đậu đen.
Hướng dẫn cách nấu xôi đậu đen ngon
Bước 1:Để thực hiện nấu xôi đậu đen ngon, bước đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn loại gạo nếp và đậu đen. Với gạo nếp bạn nên chọn loại bóng bẩy trên từng hạt, không có hạt nào sâu, mối mọt, đồng thời hạt gạo phải thơm hương thơm đặc trưng. Để xôi đậu đen mau chín và không tốn thời gian thì cần vò sạch gạo, ngâm qua đêm.
Đậu đen thì chọn loại đậu xanh lòng, vì đậu như vậy vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa bung nở, béo bùi. Bạn ngâm đậu đen trong nước lạnh để qua đêm để đậu thấm đủ nước sẽ nhanh mềm và nở hơn. Trong quá trình ngâm đậu, bạn vớt những hạt đậu sâu, bị hư nổi trên mặt nước.
Bước 2:Đậu đen sau khi ngâm thì bạn cho vào nồi nấu chín mềm với một chút muối. Lưu ý không được để hạt đỗ bị nát. Bạn múc đỗ ra rá và để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn đỗ đen với nước cốt dừa (lượng nước cốt dừa bạn có thể cho thêm nhiều hơn chút tùy sở thích.
Bước 3: Tiếp đến bạn đặt 1 cái xửng lên bếp, sau đó đặt lá chuối tươi phía dưới đáy xoong, sau đó cho đậu đen và gạo nếp vào trộn cho đều ở trên tấm lá chuối, bỏ thêm chút muối vào để giúp xôi mặn mà hơn trong khi nấu. Lúc hấp xôi bạn vặn lửa nhỏ rồi hấp xôi đậu đen trong 1 đến 2h. Lâu lâu mở nắp nồi, xóc đều để xôi và đậu chín, hòa đều với nhau. Sau khi xôi chín, bạn có thể thử hạt gạo, khi miết trên tay không còn nhân cứng bên trong và hạt xôi mềm dẻo, dính thì xôi đã chín rồi đấy. Lúc này chỉ cân xới ra, đơm ra đĩa để thưởng thức thôi.
Món ăn xôi đậu đen có thể ăn kèm với muối lạc vừng hoặc chả, ruốc đều ngon. Hoặc có thể ăn xôi chấm với chút đường.
Như vậy để nấu được nồi xôi đậu đen không hề khó và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, thay vì để cả nhà mua xôi ngoài quán cách lựa chọn an toàn, hợp vệ sinh hơn là nấu xôi đậu đen cho cả nhà ăn vào bữa sáng.
Trong xôi đậu đen có rất nhiều loại vitamin, các chất để giúp cơ thể khỏe mạnh, năng động cho một ngày mới tràn trề sức sống. Nếu có người thân, bạn bè đang đi tìm bí quyết cách nấu xôi đậu đen ngon hãy chia sẻ công thức này cho mọi người. Để ai cũng có thể trở thành một đầu bếp giỏi trong mỗi gia đình Việt.
Chúc bạn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần