Đời sống

3 cách nấu chè đỗ đen vừa ngon, vừa giải khát ngày nắng nóng

Mùa hè oi nóng được thưởng thức cốc chè đỗ đen do mình nấu không còn gì thú vị bằng, với những công thức sau bạn có thể thoải mái làm món chè mình thích nhé.

Mối hiểm họa "chết người" không ngờ từ rau mồng tơi / Om thịt gà đừng bỏ nước, chỉ cần thêm thứ này gà mềm thơm, cả nhà ăn hết nồi cơm

Chè đỗ đen truyền thống

Chuẩn bị

Đỗ đen loại 1

Baking soda (thuốc muối)

Nước

Đường vàng (làm chè thơm hơn)

Cách làm

Hòa 50g nước cốt dừa với 100 g đường cùng 200ml sữa tươi đun sôi thành hỗn hợp hơi sền sệt. Đợi sôi hẳn chờ nguội múc ra bát để thưởng thức nhé. Nếu thích lạnh thì kèm ít đá và thưởng thức nhé.

nhung-cach-nau-che-do-den-vua-ngon-vua-mat-giai-khat-cho-ngay-he-bi-kip-nau-che-do-den-hat-mem-nhung-khong-he-bi-vo-1526718399-117-width650height365
Ảnh minh họa.

Chè đỗ đen cốt dừa

Nguyên liệu

1 chén đậu đen

1,5 lít nước (bạn có thể thêm nước nếu thích ăn chè nhiều nước) – 200- 250gr đường nâu – 2 lá dứa

Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa = 400ml; 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh; 30gr đường; 100ml nước lạnh.

 

Cách làm

Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho vào nồi cùng với nước + chút muối và là dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Trong khi nấu hớt bỏ bột. Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước không quá lỏng thì mới ngon.

Cho hết phần nước cốt dừa + nước lạnh + đường vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội.

Chè đậu đen cho ra ly, tiếp đến là đá đập nhỏ. Cuối cùng chan nước cốt dừa cho thêm dừa non và đậu phụng rang giã nhỏ nếu thích.

nhung-cach-nau-che-do-den-vua-ngon-vua-mat-giai-khat-cho-ngay-he-2-1526718337-564-width660height495
Ảnh minh họa.

Chè đậu đen 3 màu

 

Nguyên liệu

Đậu đen: 200g

Đường: 350g - Bí đỏ: 200g - Bột nếp: 100g - Siro bạc hà - Bột rau câu: 1 gói - Nước cốt dừa - Bột năng: ½ thìa cà phê - Dừa sợi: 1 ít - Dừa khô: 1 ít

Cách làm

Đậu đen vo sạch ngâm khoảng 4-6 giờ. Cho đậu đen vào nồi áp suất, đổ nước cách mặt đậu khoảng 2 cm, hầm đậu chín mềm, sau đó cho 100g đường vào đun tiếp khoảng 3 phút cho đậu ngấm ngọt hay đến khi đường tan.

 

Bí đỏ gọt vỏ cắt miếng. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy, khi bí chín dùng muôi cán nhuyễn sau đó cho 100g bột nếp, 50g đường sau đó nhào bột thật nhuyễn thành một khối đồng nhất.

Chia bột thành những viên bằng nhau rồi viên tròn thành từng viên nhỏ.

Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả từng viên bột nếp vào luộc, khi bột chín bánh nếp sẽ nổi lên. Vớt bánh nếp ra ngâm vào âu nước sôi để nguội.

Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thả từng viên bột nếp vào luộc, khi bột chín bánh nếp sẽ nổi lên. Vớt bánh nếp ra ngâm vào âu nước sôi để nguội.

Pha 10g bột rau câu với 1 lít nước, 100g đường sau đó đặt lên bếp đun sôi, khi bột rau câu sôi hạ bớt lửa thêm 2 thìa siro bạc hà đun thêm khoảng 2 phút rồi đổ bột rau câu ra âu đợi thạch nguội và đông lại. Để thạch bạc hà vào ngăn mát làm lạnh rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

 

Hòa 50g nước cốt dừa với 100 g đường cùng 200ml sữa tươi đun sôi lăn tăn rồi cho một ít bột năng vào đun thành hỗn hợp hơi sền sệt. Đợi nước cốt dừa nguội hẳn thì bạn chuẩn bị cho đậu đen, bánh nếp, thạch bạc hà vào bát rồi thêm phần nước cốt dừa vào, thêm ít dừa sợi và dừa khô. Nếu thích lạnh thì kèm ít đá và thưởng thức nhé.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm