3 loại gia vị trong bếp "cao thủ" hại gan, gây trọng bệnh: Cần loại bỏ trước khi quá muộn
Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến / Bất ngờ trước tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của vỏ hàu
Dầu ăn bị biến chất
Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp. Bạn vừa dùng dầu để chiên, xào, vừa dùng để ướp thịt, giúp các thớ thịt tươi ngon, giữ độ ẩm. Nhiều gia đình có thói quen mua dầu ăn số lượng lớn rồi tích trữ ở trong nhà để dùng dần. Việc để dầu ăn quá lâu có thể khiến chúng bị hỏng và biến chất.
Ảnh minh họa.
Đặc biệt, dầu ăn hỏng có thể sản sinh aflatoxin, một chất gây ung thư hàng đầu đã được WHO cảnh báo. Một vài thí nghiệm chỉ ra rằng, chỉ cần 1mg tích aflatoxin tích lũy trong cơ thể cũng có thể gây ảnh hưởng đến nội tạng, đặc biệt là dẫn đến ung thư gan.
Do đó, bạn chỉ nên mua một lượng dầu vừa đủ với như cầu sử dụng của gia đình, không nên tích trữ quá lâu. Bảo quan dầu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra chất lượng của dầu ăn, nếu thấy sự thay đổi bất thường về màu sắc, mùi vị thì tốt nhất không nên dùng.
Nước tương để lâu
Nước tương (xì dầu) được sử dụng để chấm, ướp trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn để nước tương lâu mà không sử dụng đến, nó có thể bị oxy hóa, phân hủy và xuất hiện các chất độc hại. Nếu chất độc đi vào cơ thể, gánh nặng giải độc của gan sẽ tăng lên. Về lâu dài, nó có thể gây ra tình trạng xơ gan.
Ngoài ra, một số loại nước tương được lên men từ đậu nành. Trong quá trình lên men dễ xuất hiện axit nito. Chất này cũng có thể mang đến những tổn thương cho nội tạng.
Hạt tiêu bị ẩm, mốc
Hạt tiêu để lâu không sử dụng rất dễ bị ẩm, mốc. Khi đó, bạn nên vứt chúng đi thay vì tiếc của để lại sử dụng tiếp. Việc cố ăn vào chỉ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.
Bảo quản hạt tiêu không đúng cách sẽ khiến chúng bị biến chất và sinh ra chất gây ung thư mang tên safrol. Khi đi vào cơ thể, nó có thể làm tổn thương các tế bào gan, gây xơ gan, ung thư gan...
Vì vậy, bạn cần chú ý đến quá trình bảo quản hạt tiêu. Nên giữ chúng ở nơi khô ráo và thường xuyên kiểm tra. Khi thấy hạt tiêu có sự thay đổi màu sắc, mùi vị thì nên bỏ đi.
Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan
Bệnh gan thường diễn biến một cách âm thầm và khó nhận biết. Tuy nhiên, có một số biểu hiện bất thường cảnh báo các vấn đề ở gan mà bạn không nên bỏ qua.
Giáo sư Zhang Pengyu, Giám đốc Khoa Gan mật của Bệnh viện Trung ương Dương Châu (Trung Quốc) cho biết dựa trên những kinh nghiệm trong nhiều năm của mình, sau khi mắc bệnh hoặc gan bị tổn thương, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu "cầu cứu". Nếu gặp những hiện tượng dưới đây, bạn cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt.
- Cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh và không kiểm soát được cảm xúc.
- Tóc bạc sớm, đặc biệt là ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng; rụng tóc.
- Nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm, vàng; lỗ chân lông to.
- Mắt thường xuyên bị khô, ngứa; lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng; sủng đỏ quầng mắt; quầng thâm mắt nghiêm trọng.
- Thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, kèm theo buồn nôn, nôn, chán ăn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Hậu quả nặng nề do nam sinh cấp 2 chế pháo nổ tại nhà gây ra
Mua mứt tết, bánh kẹo tết thủ công ngày Tết; Nên hay không?
Bí mật chấn động phía sau Phạm Thị Huyền Trang, kẻ lên kịch bản vụ lừa đảo 1.000 tỷ đồng vừa bị bắt
Bắt đầu từ ngày 26/1, 3 con giáp sẽ gặp vận may siêu lớn, tài lộc ập đến, tiền tài không đếm xuể
Cánh cửa vận may mở ra, vận may tốt lành sẽ đến vào tuần sau, bạn sẽ bắt đầu giàu có, thu thập phước lành và có nhiều niềm vui hơn
Ngày giờ tốt nhất để cúng Tất niên đón năm mới Ất Tỵ 2025 để rước tài lộc, cầu bình an cho gia chủ