Đời sống

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến

Thực đơn cơm chiều: Trứng cuộn Nhật Bản, gà xào giá, canh sò huyết.

Thực đơn cơm chiều: 3 món tuyệt vời / Thực đơn cơm chiều: Món ăn đưa cơm

Trứng cuộn Nhật Bản (Tamagoyaki)

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

12 quả trứng

2 muỗng canh sữa nguyên kem

1 muỗng cà phê bột dashi

40 ml mirin

 

Nước tương 40 ml

40 g đường trắng

40 ml nước

4 muỗng canh dầu thực vật

Cách làm:

 

 

Lấy một bát to, cho các nguyên liệu bao gồm 2 muỗng canh sữa nguyên kem, 1 muỗng cà phê bột dashi, mirin, nước tương, đường trắng, 40 ml nước và 12 quả trứng. Sau đó đánh đều hỗn hợp.

Để lửa nhỏ đun nóng chảo, sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu thực vật.

Tráng lớp dầu mỏng xung quanh chảo và sử dụng một chiếc khăn giấy để lau bớt dầu thừa.

Đổ đủ một lượng hỗn hợp trứng vào chảo sao cho phủ kín lòng chảo với một lớp trứng mỏng.

Nghiêng chảo và sử dụng thìa để tự cuộn trứng 3-4 lần. Sau đó, nấu trong 1 phút.

 

Đẩy trứng gần tay cầm của chảo và đổ thêm hỗn hợp trứng để làm đầy bề mặt chảo.

Nghiêng chảo một lần nữa, sử dụng thìa và tiếp tục cuộn trứng 3-4 lần.

Nấu trong 1 phút và lấy ra khỏi chảo.

Lặp lại với hỗn hợp trứng còn lại.

Gà xào giá

 

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Dân việt

Nguyên liệu:

250g ức gà, xắt sợi

15ml nước

 

15ml dầu thực vật

3ml nước tương

5g bột bắp

450g giá đỗ

4 cây hành lá xắt nhỏ, để riêng phần lá và dọc hành

 

2 tép tỏi băm

5 cây nấm hương thái mỏng

45ml dầu thực vật

10ml rượu gia vị

10ml dầu hào

 

4g muối

1ml dầu mè

5g bột bắp

Một chút hạt tiêu

Cách làm:

 

 

Đổ nước vào thịt gà, bóp đều để thịt gà ngấm hết nước.

Thêm dầu, nước tương, bột bắp vào trộn đều, ướp trong 20 phút.

Giá đỗ rửa sạch, ngâm trong nước lạnh vài phút để giá ngậm nước, giòn mọng hơn. Vớt ra để thật ráo nước.

Làm nóng chảo với lửa lớn tới khi có khói bốc lên, thêm vào chảo 30ml dầu, láng đều khắp bề mặt chảo.

Cho thịt gà vào chảo, dàn đều thịt và để yên 20 giây cho thịt xém mặt, đảo nhanh thêm 20 giây nữa rồi vớt ra bát.

 

Thêm nốt 15ml dầu còn lại vào chảo, cho nấm và dọc hành vào xào trong 10 giây rồi cho tỏi vào xào tới thơm lên.

Thêm giá vào đảo đều, sau đó lần lượt thêm rượu gia vị, dầu hào, muối, dầu mè và hạt tiêu.

Cho thịt gà lại vào chảo, thêm hành lá và đảo đều. Để lửa to hết cỡ và xào thật nhanh trong 10 giây tới khi mọi thứ đều đã được trộn đều.

Cho bột bắp vào đảo đều trong 15 giây tới khi giá đỗ dần trở nên trong suốt.

Canh sò huyết

 

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Bách hoá xanh

Nguyên liệu:

Sò huyết 300 gr

Nấm kim châm 100 gr

 

Dọc mùng 1 cây

Tắc 2 trái

Sả 2 cây

Rau quế 2 nhánh

Ớt hiểm 3 trái

 

Ngò gai 2 nhánh

Hành lá 2 nhánh

Muối 1 ít

Cách làm:

 

 

Sò huyết khi bạn mua về ngâm với nước muối pha loãng và ớt cắt lát khoảng 1 tiếng cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.

 

Sau đó dùng bàn chải chà sạch các lớp dơ ở bên ngoài vỏ sò, rồi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch, để ráo.

Dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng. Cho dọc mùng vào thau nước muối pha loãng, bóp đều cho ra các chất bẩn và ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước.

Sau đó đem dọc mùng cắt vạt xéo khoảng 1 lóng tay.

Sả đập dập, cắt khúc. Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Nấm kim châm bạn mua về cắt bỏ góc, tách nhỏ rồi ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.

 

Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 1.5 - 2 lít nước vào nồi. Đun nóng ở lửa lớn

Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn hạ nhiệt độ xuống lửa vừa. Sau đó, cho sả đập dập và sò huyết vào nồi. Nêm nếm thêm một ít gia vị tùy theo khẩu vị của bạn, khuấy đều.

Kế đến, nước trong nồi sôi lại và sò huyết cũng há miệng ra hết thì bạn cho nấm kim châm vào nồi. Cắt thêm 1 - 2 trái ớt vào để món canh thêm ngon.

Cuối cùng là cho nước cốt tắc vào, khuấy đều. Rồi cắt nhỏ rau quế, ngò gai cho vào nồi, tắt bếp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm