Đời sống

3 loại 'thịt thực vật' tốt không kém thịt lợn hay bò mà lại rẻ hơn, giảm nhiều bệnh tật

Các loại nấm, hạt... rất tốt cho cơ thể, được ví như nguồn protein thực vật giá trị nhất.

Chị dâu mới sinh, tôi chở mẹ đến nhà thăm nhưng ngồi chơi cả nửa tiếng đồng hồ chị cũng không thèm tiếp / Ngay năm đầu về nhà chồng, chị dâu đã khiến mẹ tôi phục lăn, còn họ hàng thì nghe lời răm rắp

Thịt, cá các loạilà những thực phẩm tốt nhưnghàm lượng chất béo đôi khilại quá cao, ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.Chẳng hạn như thịt lợn là nguồn cung cấp protein quan trọng nhưng việc ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thực tế,thịt không phải là cách duy nhất để bổ sungprotein. Ngoài thịt động vật, bạn có thểbổ sung protein từ các thực phẩm khác. Sau đây là ba loại "thịt thực vật" thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi docó hàm lượng protein cao, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng, không gây gánh nặng cho cơ thể.

1. Đậu nành

Thực phẩm từ đậu nành là một trong những lựa chọn lý tưởng để bổ sung protein. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin, ít chất béo và cholesterol. Thực phẩm từ đậu nành còn có thể giúpgiảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong 100g đậu nành chứacác thành phần dinh dưỡng cơ bản bao gồm: năng lượng 173 Kcal, nước 63%, protein 16.6g, carbs 9.9g, chất béo9g và các vitaminsVề cơ bản, đậu nành là một trong những nguồn thực vật cung cấp protein hàng đầu cảvề số lượng và chất lượng.

3 loại "thịt thực vật" tốt không kém thịt lợn hay bò mà lại rẻ hơn, giảm nhiều bệnh tật - 1

Các món ăn chế biến với hạt đậu rất tốt cho cơ thể. (Ảnh minh họa).

Protein của đậu nành có giá trị cao, chứa đầy đủ 8 loại axit aminthiết yếu cho cơ thể con người, tương đương với protein trong thịt động vật.Các nghiên cứu còn cho thấy protein của đậu nành gần giống với protein của trứng. Hàm lượng của các axit amin trong đậu nành cũngtương đương với trứng gà, đặc biệt là tryptophan rất cao, gần gấp rưỡi của trứng.

Hơn nữa, phần lớn thực phẩm làm từ đậu nành đều thuộc loại tiêu hóa dễ dàng.

2. Nấm

Nấmrất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin, đồng thời chứa ít chất béo và cholesterol. Nấm còn có thể giúpcải thiện khả năng miễn dịch, hạ huyết áp và cholesterol...

Ngoài ra, nấm chứa nhiều vitamin B bao gồm acid pantothenic (B5), niacin (B3) và riboflavin (B2) cùngcác kim loại như đồng và selen.

 

3 loại "thịt thực vật" tốt không kém thịt lợn hay bò mà lại rẻ hơn, giảm nhiều bệnh tật - 2

Nấm nhiều dinh dưỡng không kém thịt. (Ảnh minh họa).

Các nghiên cứu chỉ ra nấm có dự trữ chất chống oxy hóa tương đương các sản phẩm lành mạnh nhất trong các loại rau. Selenium của nấm kìm chế sự phát triển khối u, chống viêm, kích hoạt chức năng các enzyme tronggan và hỗ trợ quá trình vô hiệu hóa một số nguyên tố gây ung thư.

Trong các loại nấm, các nhà dinh dưỡng cho rằng giá trị dinh dưỡng của nấm hương không kém thịt bò. Nó còn đượcmệnh danh là "vua của các loại nấm" và được ca ngợi là“đỉnh cao của thực phẩm có nguồn gốc thực vật”.

3. Các loại hạt

 

Thực phẩm từ các loại hạtlà lựa chọn tốt để bổ sung protein. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin, đồng thời chứa ít chất béo và cholesterol. Thực phẩm từ hạt còn có thể giúp bạncảm thấy no hơn, hạ đường huyết, huyết áp…

Một số loại hạt được ăn khá phổ biến như hạt điều, quả hồ đào, quả óc chó, hạt Macca, hạt hạnh nhân... Các loại hạt có nhiều chất béo, ít carbs và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin E, magiê và selen.

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm