3 món thà bỏ đi chứ đừng bao giờ tích trữ trong tủ lạnh vì có thể chứa formaldehyde, gây bệnh ung thư cho cả gia đình
Vì sao rau để lâu trong tủ lạnh lại bị nát? / Dùng tủ lạnh thế này tương đương với việc "ăn" vi khuẩn, tổn hại sức khỏe không ngờ
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng mà gia đình nào cũng có, nhiều người sau khi đi chợ về sẽ cho tất cả các loại rau, củ, quả, thịt cá vào tủ lạnh để chúng tươi ngon hơn, tuy nhiên việc bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh mà không chọn lọc cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi thực phẩm ngày nay có rất nhiều loại bị tiêm hoặc ướp chất formaldehyde nhằm tăng thời gian sử dụng.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, formaldehyde (metan) là một hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm như ván ép, ván sợi, keo, vải chống nhăn, lớp phủ sản phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt... Ngoài ra, formaldehyde còn có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm.
>> Xem thêm: Ăn trứng giúp bổ sung protein, ăn trứng luộc đúng thời điểm này con ngăn ngừa K vú
Khi cơ thể tiêu thụ liên tục formaldehyde trong thời gian dài sẽ gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng. Năm 2004, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - một cơ quan thuộc WHO đã phân loại formaldehyde là chất gây ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư máu, họng, phổi.
Điều đáng sợ là dù ngày nay có nhiều thực phẩm bị người bán ngâm trong formaldehyde để kéo dài thời gian sử dụng nhưng người tiêu dùng không thể phân biệt, thậm chí sau khi mua về tích trữ rất lâu trong tủ lạnh.
>> Xem thêm: Không ăn thịt khiến bạn nhanh già nhưng có 2 loại thịt WHO khuyến cáo nên ăn ít
1. Các loại mì có sợi quá trắng
Các loại mì, bún khô tuy không gây hại cho cơ thể nhưng nếu bạn sử dụng loại kém chất lượng và đã bị tẩm formaldehyde thì lại khác. Mì được tẩm bằng formaldehyde lâu chín hơn, sợi mì dai hơn, khó đứt, hơn nữa còn có mùi hắc lạ thường giống như mùi thuốc khử trùng. Trong khi đó, sợi mì bình thường rất nhanh chín, sợi mì mềm và thơm mùi bột mì.
Những sợi mì hay bún tẩm formaldehyde sẽ có màu sắc quá trắng quá trong, ngược lại, sợi mì bình thường có màu hơi ngả đục chứ không trắng tinh.
>> Xem thêm: Thứ gia vị này nhà nào cũng có: Ăn ngon nhưng có thể gây loãng xương, hại thận
Mì hoặc bún tươi sẽ có hạn sử dụng trong 2 ngày, vượt quá thời gian trên chúng sẽ có vị chua nồng không thể ăn được nữa. Tuy nhiên, nếu bún để lâu ngày mà không hề bị hỏng thì rất có thể đã được tẩm formaldehyde. Các bà nội trợ nên loại bỏ loại mì, bún này ra khỏi tủ lạnh hoặc gian bếp gia đình.
>> Xem thêm: 5 loại trà vừa nuôi dưỡng nội tạng, ngừa ung thư lại đốt mỡ bụng nhanh
2. Tôm đông đá
Để giữ được tôm lâu hơn nhiều người bán còn ngâm tôm trong dung dịch nước pha loãng formaldehyde. Tôm ngâm theo cách này hương vị không khác biệt nhiều, nhưng hết giá trị dinh dưỡng, lại còn rất hại cho cơ thể. Ngay cả khi được nấu ở nhiệt độ cao, chất formaldehyde này vẫn tồn tại.
Ngoài ra, tôm đông lạnh càng để lâu thì dinh dưỡng càng bị biến đổi, đặc biệt là hàm lượng protein dồi dào trong tôm có thể bị biến chất, có thể làm người ăn bị tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp cho người ăn.
3. Các loại rau có mùi hăng
Để giữ cho rau được tươi lâu, một số người bán đã sử dụng các chất bảo quản có chứa thành phần formaldehyde. Formaldehyde có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc của rau, tuy nhiên vì là hóa chất nên sẽ gây mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng.
Nếu ăn phải loại rau đã được bảo quản bằng formaldehyde có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, hôn mê, chấn thương thận và có thể gây bệnh ung thư. Chính vì vậy, nếu bạn mở tủ lạnh ra và ngửi thấy mùi rau hăng thì tốt nhất nên vứt bỏ bởi dù có rửa hay nấu chín cũng không thể sạch hết formaldehyde.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao người xưa lại nói: 'Nhất gái lông tay, nhì trai lông bụng'?
Cuối năm vận đỏ gọi tên 2 con giáp, 1 con giáp cần cẩn trọng
Đặt chiếc lá nhỏ này trong nhà, tất cả gián sẽ biến mất sau một đêm, nhiều người tiếc vì không biết sớm hơn!
7 ngày tới, 3 con giáp này sẽ đón nhận sự ưu ái đặc biệt từ Thần tài, công việc thuận lợi và sự giúp đỡ tận tình từ quý nhân
Tử vi ngày 5/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ làm ăn thuận lợi, tiền bạc dễ kiếm được
Tôi mới phát hiện ra ngâm đũa trong loại nước này cả đời không sợ bị mốc, đáng tiếc là hầu như không ai hiểu được điều này