Đời sống

3 nghịch lý kinh điển nhưng có thể sẽ giúp bạn sống "khôn" hơn ở đời

Hãy xem cuộc sống này như một trò chơi. Nếu bạn chinh phục được 3 thử thách đầy nghịch lý sau, bạn có thể sẽ là người chiến thắng cuối cùng.

5 bài học về cuộc sống đáng quý ở tuổi 50, ai cũng nên đọc ít nhất một lần / Trắc nghiệm: Tính cách nào chi phối bạn nhất trong cuộc sống?

1. Nghịch lý "Con quạ đen"

Nghịch lý "con quạ đen" hay có tên khác là nghịch lý "Hempel", được đặt theo tên người chứng minh ra nó là nhà triết học Carl Hempel. Ý tưởng của Hempel chính là nghiên cứu về những sự kiện lặp đi lặp lại, trùng hợp một cách vô cùng ngẫu nhiên. Từ đó, độ tin cậy của lý thuyết sẽ trở nên tăng lên. Hempel đã đưa ra một mệnh đề: "Toàn bộ quạ trên đời đều màu đen."

Cụ thể, thực tế có cả quạ trắng, nhưng số lượng của chúng vô cùng hiếm, nên khi chúng đứng giữa bầy quạ, bạn vẫn thấy chúng có màu đen. Thế nhưng, nhìn vào một quả táo, vì nó không có màu đen nên cũng không phải quạ, và nhờ vậy nhận định "quạ màu đen" cũng được củng cố mạnh mẽ hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thế nên, đừng đánh giá một người bằng đôi mắt hời hợt hay nhận định chủ quan.

2. Nghịch lý Epimenides

Trên đảo Crete thời Hy Lạp cổ đại, một người đàn ông tên Epimenides, đã để lại một câu phát ngôn như sau: "Mọi dân đảo Crete đều nói dối."

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Câu nói này tuy đơn giản, nhưng vẫn tồn tại một nghịch lý: Nếu nhận định ấy là đúng thì bản thân Epimenides cũng không thể nói thật vì cũng là dân đảo. Mặt khác trong trường hợp mọi dân đảo chỉ nói thật, nghĩa là Epimenides đã nói dối, nhưng vì là dân đảo nên ông không thể nói dối được.

Trong cuộc sống, đúng và sai khi cách nhau một ranh giới mỏng manh. Bao dung một chút, hay nhìn sự vật, sự việc với một con mắt khác, cuộc đời bạn sẽ dễ thở và hạnh phúc hơn rất nhiều.

3. Nghịch lý lựa chọn

Bạn càng có nhiều lựa chọn, thì càng chẳng thấy cái nào vừa mắt, thoả mãn bạn 100%. Đây chính là nghịch lý lựa chọn. Bởi càng nhiều lựa chọn, rủi ro chọn phải thứ không phù hợp càng cao. Thế nên, dù bạn cân nhắc kỹ lưỡng ra sao, lựa chọn cuối cùng vẫn không thể khiến bạn hạnh phúc.

Trong khi đó, không cần phải chạy theo thứ gì, lại có được lựa chọn phù hợp. Vậy nên, đừng quá xem trọng vẻ bề ngoài, đặt nặng vật chất. Nhìn nhận một cách đơn giản, có mục đích sẽ dễ sống hơn.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC