4 bệnh dễ truyền nhiễm khi gắp thức ăn, dùng chung bát nước chấm
Thêm thứ này vào nước chanh vừa tốt cho sức khỏe lại giúp trị 30 loại bệnh / Ngủ trưa là thời điểm "nuôi dưỡng" gan thận nhưng nếu phạm phải 5 sai lầm này thì coi chừng sức khỏe sẽ bị tổn hại nghiêm trọng hơn
Viêm gan A
Viêm gan do virus lây qua đường ăn uống thường là viêm gan A. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính hay gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Virus viêm gan A có thể lây từ người này sang người khác thông qua việc ăn uống.
Bệnh dạ dày, tá tràng
Thủ phạm gây ra bệnh này là vi khuẩn HP. Thói quen gắp đồ ăn cho người khác, ăn chung đũa, dùng chung bát nước chấm... là những nguyên nhân có thể làm vi khuẩn HP lây truyền từ người này sang người khác. Thói quen ăn cơm chung, dùng đũa có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP lên 56%. Việc người lớn mớm cơm cho trẻ nhỏ cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm vi khuẩn.
Vi khuẩn HP có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày...
Bệnh thương hàn
Đây là bệnh truyền nhiễm đường ruột cấp tính, nhiễm khuẩn toàn thân do trực khuẩn salmonella gây nên. Bệnh có khả năng lây lan mạnh và lây từ người này qua người khác thông qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc gần gũi. Vì vậy ăn chung bữa với người mang bệnh cũng rất dễ khiến bản thân bị nhiễm bệnh.
Rất may, bệnh thương hàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc-xin. Ngoài ra, chúng ta cần phải chú ý vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ, giữ vệ sinh nhà cửa.
Bệnh kiết lỵ
Đây là bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy. Bệnh thường lây lan do vệ sinh kém, thông qua tiếp xúc với tay, nguồn nước, thức ăn nhiễm khuẩn. Dùng chung bữa với những người mang vi khuẩn kiết lỵ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở người lành.
Thời gian ủ bệnh thường từ 1-3 ngày và có các biểu hiện lâm sàng như đau bụng, tiêu chảy, có mủ nhầy và máu trong phân.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹ chồng rình rập giữa đêm, sốc nặng khi phát hiện sự thật động trời về cô con dâu "ăn bám"
Sau ngày 23 tháng 1: 3 con giáp đón vận may giàu sang, thịnh vượng, cuộc sống thăng hoa
Loại hạt 'kim cương đỏ', Việt Nam trồng nhiều: Là ‘đồ ăn siêu cấp’, bán đắt gấp 10 lần ở trời Tây
Loại hạt được ví như ‘hạt trường sinh’, xưa ở Việt Nam rụng đầy gốc nay trở nên đắt đỏ cả thế giới yêu thích