Đây là loại quả giàu vitamin gấp 35 lần táo, 9 lần chanh và 3 lần cam: Tốt cho sức khỏe của tim, gan và ruột nhưng trước khi ăn cần nhớ rõ lưu ý này
7 loại rau củ "thần dược" dùng để phòng ngừa bệnh ung thư / Sở hữu làn da trắng sứ nhờ bí quyết làm đẹp của phụ nữ Nhật
Mỗi khi nhắc đến một loại quả tốt cho sức khỏe, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dưa hấu, cam, chanh, hay táo mà không biết rằng có một loại quả còn giàu vitamin C hơn gấp nhiều lần đó là xoài xanh.
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Newtimes, các nhà khoa học cho biết xoài xanh là loại quả giàu vitamin C bậc nhất. Thậm chí, lượng vitamin C trong xoài xanh còn nhiều gấp 35 lần quả táo, 18 lần quả chuối, 9 lần quả chanh và 3 lần quả cam.
Ngoài ra, theo tờ Indiatime, xoài xanh có chứa nhiều canxi, magiê rất hữu ích để thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời, loại quả này chứa nhiều niacin, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, đột quỵ và đau tim...
Có thể thấy xoài xanh không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng mà còn là "thuốc bổ" đem lại cho con người rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
7 lợi ích tuyệt vời mà xoài xanh đem lại cho cơ thể1. Tốt cho tim mạch
Theo trang NDTV, xoài xanh có thể đem lại nhiều điều kỳ diệu cho trái tim của chúng ta. Nhờ chứa nhiều niacin mà xoài xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện mức cholesterol trong máu.
2. Tăng cường sức khỏe của gan, ruột
Các chuyên gia đến từ Đại học Tứ Xuyên, Thành Đô (Trung Quốc) cho biết: Xoài xanh rất tốt cho gan và được cho là có tác dụng chữa các bệnh về gan. Các axit trong xoài kích thích cơ thể tiết axit mật, làm sạch ruột khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Sự bài tiết này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất béo bằng cách làm sạch chất độc ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, gan không còn phải vất vả để thanh lọc và đào thải độc tố nữa.
3. Thúc đẩy giảm cân
Theo Boldsky, xoài xanh là một trong những loại trái cây tốt bạn có thểăn khi muốn giảm cân bởi lượng calo và đường của nó rất thấp. Xoài cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn, do đó giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
4. Giúp cho mắt khỏe mạnh
Theo Indiatimes, trong xoài xanh có chứa lượng vitamin A dồi dào, là loại trái cây hoàn hảo để cải thiện thị lực. Nó cũng ngăn ngừa bệnh quáng gà và khô mắt.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C và A trong xoài kết hợp cùng vô vàn dinh dưỡng khác giúp cơ thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Chỉ cần ăn xoài xanh mà không cần nấu chín, nướng hay thực hiện quy trình phức tạp nào, bạn đã có thể tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ nó.
6. Ngừa rối loạn máu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng xoài giúp kiểm soát các chứng rối loạn máu phổ biến như thiếu máu, máu khó đông... Lý do là bởi xoài xanh có chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng tăng tính đàn hồi của mạch máu và cũng giúp sản xuất các tế bào máu mới nhanh hơn.
7. Bảo vệ đường ruột
Vì xoài xanh rất giàu pectin nên rất có lợi trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa. Nó cũng là một phương thuốc hữu hiệu chữa tiêu chảy, khó tiêu và táo bón. Đồng thời, xoài xanh cũng là thực phẩm hoàn hảo cho phụ nữ mang thai vì chúng giúp giảm ốm nghén.
Lưu ý quan trọng khi ăn xoài xanh để tránh gây hạiTheo y học cổ truyền, quả xoài có vị chua ngọt, tính mát, chứa nhiều vitamin, thịt quả xoài có công dụng lợi tiểu, mát bổ. Vì vậy, ăn xoài ở mức độ vừa phải không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, nhuận tràng, lợi tiểu, giải nhiệt và ra mồ hôi mà còn có thể hỗ trợ điều trị loạn óc, hoại huyết và tiêu hóa kém.
Tuy nhiên, cái gì lạm dụng cũng không tốt, theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trước khi ăn xoài xanh bạn cần lưu ý những điều này kẻo hại nhiều hơn lợi:
Không ăn xoài khi bụng đói
Khi đói bụng, bạn không nên ăn xoài dù xanh hay chín vì axit của loại quả này có thểgây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Đồng thời, bệnh nhân đang mắc bệnh về đường ruột, dạ dày cũng không nên ăn xoài.
Người tiểu đường nên hạn chế ăn xoài
Xoài xanh hay chín cũng chứa lượng đường nhất định vì vậy người tiểu đường dù thích cũng không nên ăn nhiều kẻo khiếnlượng đường trong máu tăng lên. Tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để kiểm soát bệnh.
Người nóng trong, tiêu chảy nên hạn chế ăn xoài
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy thường là do cơ thể hấp thụ quá nhiều chất xơ. Thông thường một khẩu phần xoài chứa 3g chất xơ. Vì vậy, người mắc chứng tiêu chảy không nên ăn xoài để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
Không nên ăn xoài cùng dứa
Xoài và dứa khi kết hợpdễ gây dị ứng vì 2 loại quả này đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da, vì vậy tốt nhất là nên tránh.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bắt đầu lập đông, từ ngày 7/11, các con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vận may thăng hoa, Niết bàn sẽ tái sinh!
4 con giáp được thần tài chiếu cố, tài lộc rực rỡ trong mùa đông
Tử vi 12 con giáp ngày 7/11/2024: Tuổi Tỵ bứt phá, tuổi Sửu tài lộc thăng hoa
Loài cá nước ngọt của Việt Nam từng bị chê ít người ăn được, nay bán tới 500.000 đồng/kg
Bàng hoàng phát hiện bí mật trong tủ chén, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thay đổi đầy bất ngờ!
Cuộc sống “trong mơ” hay địa ngục lặng lẽ? Mỗi tháng nhận 50 triệu từ chồng để ở nhà ăn chơi, tôi chỉ biết khóc trong nghẹn ngào