4 bộ phận bẩn nhất con gà được ví như nhà máy sản sinh độc tố: Số 2 nhiều người mê như điếu đổ
5 cách vệ sinh nhà bếp sạch bóng, ngay cả những chỗ bẩn nhất cũng như li như lau / Đây là 3 loại cá "bẩn nhất chợ", bị liệt vào "danh sách đen", mua về chỉ rước bệnh cho cả nhà
Thịt gà là món ăn quen thuộc và có giá trị dinh dưỡng cao nên thường xuyên xuất hiện trong những bữa cỗ hay những bữa ăn hàng ngày của hầu khắp các gia đình Việt. Tuy nhiên, rất nhiều bộ phận trong con gà vô cùng bẩn và độc hại cho sức khỏe của con người nếu ăn nhiều.
Những bộ phận bẩn và “cực hại”
Theo bác sĩ dinh dưỡng, thịt gà là một thực phẩm ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bất kỳ con gà nào lúc chưa được nấu chín đều có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm. Các khảo sát cho thấy, gà nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên chứa rất nhiều giun sán. Đặc biệt, giun sán chủ yếu ký sinh trong đường ruột, diều, mắt gà.Vì vậy, chúng ta cần nấu chín thịt gà rồi mới ăn để tránh các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, các bộ phận của gà như phao câu, cổ và da gà là những bộ phận có chứa nhiều hạch bạch huyết - nơi dễ tập trung các vi khuẩn, nếu ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.
1. Phao câu
Dân gian có câu: “nhất phao câu, nhì đầu cánh” ý chỉ 2 bộ phận ngon nhất của con gà nên ăn. Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm, ăn phao câu gà sẽ giúp tóc đen, óng mượt hơn. Tuy nhiên, phao câu là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào. Khả năng ăn vi khuẩn của tế bào này rất khủng khiếp, tuy nhiên lại không thể tiêu hóa được những vi khuẩn, độc tố này. Vì vậy, phao câu giống như một kho chứa vi khuẩn. Sau khi đi vào cơ thể, vi khuẩn và độc tố có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
2. Cổ gà
Cũng giống phao câu, phần dưới da của cổ gà có chứa các tuyến dịch bạch huyết. Khi ăncổ gà, các tuyến đó sẽ đi vào đường tiêu hóa và gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế ăn phần cổ của gà.
3. Da gà
Đây là bộ phận chứa nhiều cholesterol có hại và có nhiều vi khuẩn nhất của con gà. Đặc biệt, với món gà quay, lượng cholesterol chứa trong đó sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe khi chúng bị chuyển hóa thành các chất gây bệnh nhờ sự xúc tác của nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, việc ăn da gà khiến lipid trong máu tăng cao. Phía dưới da gà chứa lượng vi khuẩn, ký sinh trùng lớn. Do đó, khi ăn thịt gà nên bỏ da và tuyệt đối không lọc da gà chế biến thành các món ăn khác.
4. Nội tạng gà
Nội tạng là phần bẩn nhất của con gà. Một số bộ phận như gan, phổi, lá lách có thể chứa một lượng lớn chất độc hại, vì thế ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ. Hơn nữa, nội tạng gà cũng chứa nhiều purin, nếu ăn thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gout.
Lưu ý khi sơ chế gà
Ngày nay, gà thường được làm sẵn bán ở chợ hoặc siêu thị. Tuy vậy, sau khi về vẫn cần phải sơ chế lại để làm sạch và khử mùi lông.
Sau khi làm lông và mổ gà, chị em nội trợ cần rửa sạch gà. Tiếp đó, dùng muối sát vào những ngóc ngách trên gà như miệng, cổ, nhất là khu vực diều gà và cần cắt bỏ phổi. Thậm chí, chị em có thể dùng muốn sát trên toàn bộ cơ thể của gà. Sau đó, rửa lại sạch sẽ dưới vòi nước chảy. Ngoài ra, quan trọng hơn cả, cần phải nấu chín thịt gà trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài