4 dấu hiệu chứng tỏ dầu ăn giả, kém chất lượng, hãy vứt ngay kẻo cả nhà gặp hoạ sớm
Phân biệt đồ nhựa có độc hại hay không qua ký hiệu / Cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng
Hiện nay trên thị trường, xuất hiện không ít các loại dầu ăn bẩn. Loại dầu này chủ yếu đợc làmcặn dầu thải được chiên đi chiên lại nhiều lần từ các nhà hàng, quán ăn hay thịt lợn thừa trong các lò mổ và mỡ gia cầm. Sau khi thu gom chúng được tinh chế thành phẩm như dầu ăn bình thường.
Do kỹ thuật tinh lọc tiên tiến khiến người tiêu dùng gặp khó phân biệt được dầu ăn thật giả.
Để tránh mua phải các loại dầu ăn bẩn, người tiêu dùng cần lưu ý những đặc điểm dưới đây:
Dầu ăn có màu vàng nâu, vàng sậm
Dầu ăn thật thường có màu tươi sáng hơn. Nếu là dầu hạt cải sẽ có màu vàng thoáng chút xanh lục, dầu hạt lạc sẽ thoáng chút sắc cam hoặc vàng cam. Dầu ăn giả thường có màu sậm, không sáng mà hơi xỉn màu. Màu thông thường là vàng nâu, vàng sậm, hơi đen.
Ảnh minh họa.
Dầu ăn có lắng cặn
Dầu ăn thật có độ trong suốt cao, không có dấu hiệu đông đặc. Khi lắc can dầu, cảm giác dầu trảy trơn tru và dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, dầu ăn giả có chứa nhiều tạp chất, các chất hóa học khác nhau nên ở dưới đáy chai hay bị lắng cặn, đông đặc, càng xuống dưới càng đặc. Nếu lắc nhẹ, bạn sẽ thấy dầu chảy sệt sệt chứ không trơn tru.
Dầu ăn có vị lạ
Dầu ăn thật có độ béo ngấy, thơm đặc trưng. Nếu là loại dầu ăn chiết xuất đặc biệt như dầu hạt lạc, dầu hạt cải,… sẽ thấy mùi vị riêng của từng loại. Khi nếm không có vị chua hay đắng chát. Dầu ăn giả không có vị béo ngấy và thơm như dầu ăn thật. Khi nếm thử có thể thấy các mùi vị lạ do dầu được pha tạp chất hoặc hóa chất.
Dầu có mùi lạ
Nếu không muốn nếm thử, bạn cũng có thể kiểm tra mùi bằng khứu giác. Bạn chỉ cần đổ một ít dầu ăn ra lòng bàn tay rồi ngửi. Dầu ăn giả sẽ có mùi hôi, khê, khét hoặc ôi thiu, khó chịu. Bởi chúng có chứa quá nhiều tạp chất, không được tinh lọc kĩ, khi cho vào chai nhựa sẽ nhanh chóng phản ứng tạo ra mùi khét lẹt như nhựa cháy.
Ngoài việc phân biệt dầu ăn bằng cách quan sát, nếm thử vị, các bà nội trợ cũng có thể phân biệt dầu ăn thật - giả bằng cách sau:
- Lấy một chút nước i-ốt nhỏ vào bát dầu ăn, nếu xuất hiện màu xanh lam nổi lên chứng tỏ dầu ăn đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột.
- Đun nóng dầu ăn lên tới nhiệt độ 150 độ C rồi để nguội. Nếu dầu có lắng cặn là dầu đã bị pha tạp chất. Dầu càng nhiều lắng động, chứng tỏ càng nhiều tạp chất.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Được trả 20 triệu trang điểm cô dâu, tôi vội vàng xách đồ nghề đi ngay nhưng đến nơi thì thấy chú rể chỉ vào cô gái
Đêm nào vợ cũng ở lì trong nhà tắm rất lâu, biết được sự thật tôi điếng người chết lặng
Con dâu đuổi khéo mẹ chồng nhà quê ra khỏi nhà, nào ngờ đến tối thì thấy bố mẹ đẻ đi đến cho 1 cái tát trời giáng
Sắp ly hôn, bên chồng cũ lần cuối, nào có biết, anh đã lên một kế hoạch sẵn ở đó khiến tôi vào tròng
Cả nhà đang ngồi ăn cơm, bạn gái anh trai bỗng lăn ra ôm bụng đau đớn, biết được sự thật mẹ tôi lên cơn đau tim
Thấy vợ lôi thôi quá liền cho 500 ngàn đi tút tát, ngờ đâu lúc cô bước vào thì chồng ngất lịm nói không nên lời