Đời sống

4 loại cá "ngậm" đầy thuỷ ngân và dấu hiệu cần biết khi mua cá để bảo vệ sức khoẻ của chính mình

Cá là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa thích. Thế nhưng, ăn cá cần tránh mua những loại cá này vì chúng chứa nhiều chất độc gây hại cơ thể.

5 loại rau vừa ngăn chặn lão hoá vừa "đánh tan" mỡ thừa, bảo vệ sức khoẻ cực tốt / Ăn sữa chua đúng khung giờ chuẩn này, đảm bảo lợi ích tăng gấp đôi, da căng mịn từng ngày

Các loại cá cần tránh ăn

– Cá da trơn là loại cá sinh trưởng và phát triển rất chậm vì thế để thu hoạch nhanh người nuôi có thể cho chúng ăn hooc môn tăng trưởng. Chính vì bạn nên hạn chế ăn những loại cá này. Bên cạnh đó giá trị dinh dưỡng của loại cá này được đánh giá là không có nhiều, chưa kể những chất kích thích trong thịt cá do người nuôi cho cá ăn lên đến mức khá lớn.

4 loai ca ngam day thuy ngan va dau hieu can biet khi mua ca1-phunutoday

Ảnh minh họa

– Cá thu là loại cá phổ biến và khá được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khuyến cáo cá chu chứa nhiều thủy ngân và rất khó đào thải khi vào cơ thể người gây ra nhiều bệnh khác nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người lớn chỉ nên ăn khoảng 200 g cá thu hàng tháng và trẻ nhỏ nên ăn 100 g để đảm bảo sức khoẻ.

– Cá ngừ cũng là một trong những loại cá chứa thủy ngân độc hại đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh. Người lớn nên ăn 100 g hàng tháng và đối với trẻ em thì không nên cho ăn.

Cá muối (ướp muối mặn dài ngày cho đến chín)

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất gây ung thư của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới được phân loại là chất gây ung thư hạng nhất trên thuyền và chắc chắn là chất gây ung thư.

Cá muối không chỉ gây ung thư mà còn có hàm lượng muối cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não như huyết áp cao và bệnh tim.

 

Cá hoang dã ở vùng nước ô nhiễm

Môi trường mà cá hoang dã sinh trưởn và phát triển là không chắc chắn đảm bảo sự an toàn nếu môi trường nước ở đó bị ô nhiễm hoặc những loại cá không rõ nguồn gốc mà bạn vẫn ăn hàng ngày.

Nếu các loại cá hoặc các động vật sống dưới nước được sinh trưởng trong nước ô nhiễm, cá cũng sẽ bị nhiễm một số chất độc hại. Sau khi ăn, nó có khả năng gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của con người.

Cá kích thước lớn (con cá to do sống/nuôi lâu)

Những con cá to có tuổi đời dài so với vòng đời thông thường của cá trưởng thành hay còn gọi là cá già thường sống lâu nên sẽ có thời gian dài tích lũy hàm lượng kim loại nặng và các chất độc hại khác trong cơ thể.

 

Nếu con người ăn nhiều những loại cá này vô tình hấp thụ kèm theo các chất độc đó, dễ dàng làm tổn thương các cơ quan cơ thể, đặc biệt là thận.

Trong trường hợp ăn cá thường xuyên, cơ thể sẽ gặp phải nhiều hệ lụy không mong muốn từ những chất kim loại nặng và độc tố này.

Lưu ý gì khi mua cá để bảo vệ sức khoẻ chính mình

+ Nên mua thịt cá đã được lọc hay cả con?

Chỉ có khoảng 20% số cá trong các cửa hàng là giả, và loại dễ làm giả nhất chính là cá đã được lọc xương. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua cá cả con, thay vì chỉ mua phần thịt đã được lọc.

 

4 loai ca ngam day thuy ngan va dau hieu can biet khi mua ca-phunutoday

+ Lượng băng đá trên mình cá: Theo các chuyên gia, khối lượng băng đá không được lớn hơn 5% trọng lượng cá, nhưng đáng tiếc, thông tin trên bao bì không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn nhận thấy nhiều vết nứt trên thân cá, thì có thể chắc chắn rằng có hơn 5% băng đá.

Khối lượng đá có thể nói rất nhiều về chất lượng cá đang được bảo quản. Nếu có những vết nứt và chấm trắng tuyết trên bề mặt, điều đó có nghĩa là cá đã bị làm đông lạnh. Còn nếu băng có màu vàng, nó có nghĩa là cá không tươi và bạn cần tránh mua loại cá này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm