Đời sống

4 loại cá tuyệt đối không được cho trẻ ăn

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không được cho trẻ ăn những loại này.

4 lý do khiến bạn ăn đậu lăng thường xuyên hơn / 6 thực phẩm cải thiện chức năng của não

Cá chiên quá kỹ

4 loại cá tuyệt đối không được cho trẻ ăn

Cá chiên trong dầu nhiệt độ cao bạn không nên cho trẻ ăn.

Cá chiên hấp dẫn hơn về hương vị. Tuy nhiên, khi chiên cá ở nhiệt độ cao, đây lại là những chất có hại cho cơ thể con người.

Ngoài ra, cho trẻ ăn cá là để bổ sung năng lượng, nhưng trong quá trình chiên, một số chất dinh dưỡng như protein trong cơ thể cá sẽ bị phá hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cá ướp

Một khi cá chết, thời gian bảo quản rất ngắn, để ăn được thường xuyên, nhiều người chọn cách ướp muối cá để có thể bảo quản được lâu. Ngoài ra, cá được tẩm ướp không chỉ ngon mà còn rất dai và có vị đậm đà.

Một số người cho rằng chỉ cần là cá thì dù ở dạng nào, giá trị dinh dưỡng cũng như nhau. Nhưng quan điểm này rất sai lầm. Thực tế, giá trị dinh dưỡng của những loại cá này đã bị mất đi trong quá trình ướp muối. Không chỉ vậy, cá muối có một lượng lớn natri được sử dụng trong chế biến thịt cá, dẫn đến phản ứng hóa học tạo ra nitrit, một chất có thể gây ra ung thư vòm họng.

 

Trên thực tế, Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã liệt kê sản phẩm cá muối theo kiểu Trung Quốc vào cùng một loại với các chất gây ung thư nhóm 1 vào năm 2012. Hơn nữa, cá ướp muối thường rất mặn nên ăn thường xuyên cũng gây ảnh hưởng gan.

Cá sống

Nhiều người đặc biệt thích ăn các loại cá sống như gỏi cá sống hay sashimi vì hương vị đặc biệt thơm ngon, vừa miệng nên rất được yêu thích. Cách này tuy có thể thỏa mãn cơn thèm ăn nhất thời nhưng thực chất lại không tốt cho sức khỏe.

Các loại cá sống nếu không an toàn hoặc chế biến không an toàn có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng và chất độc hại, có thể xâm nhập vào cơ thể người và sinh sản trong cơ thể người.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

 

Nói chung, giống như một số loài cá có tuổi thọ cao hơn và cơ thể lớn hơn, chúng có chứa nhiều yếu tố thủy ngân khác trong cơ thể.

Thủy ngân có hại cho sức khỏe của con người, vì vậy nếu cha mẹ không biết cá nào chứa thủy ngân, có thể chọn loại cá phổ biến cho trẻ, chẳng hạn như cá trắm cỏ, cá chép, cá mè,...

Loại cá nào phù hợp hơn với trẻ em?

Tránh chọn cá có nhiều xương răm

Khi cho trẻ ăn cá, điều đáng lo ngại nhất đối với cha mẹ là sợ trẻ bị mắc xương trong cổ họng. Sẽ rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

 

Do đó, khi bố mẹ chọn cá, nên cố gắng chọn loại cá có ít xương và tránh nhiều xương răm nhỏ. Giống như cá hồi, cá tuyết, cá vược vàng,...

Cá có hàm lượng DHA cao và thủy ngân thấp

Do ô nhiễm nguồn nước, nhiều loài cá hiện có chứa "thủy ngân", đặc biệt là cá biển. Thủy ngân sẽ không bị giảm khi nấu ở nhiệt độ cao. Ăn quá nhiều loại cá này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Do đó, khi cha mẹ chọn cá cho con, nên chọn cá có hàm lượng DHA cao và thủy ngân thấp. Giống như cá hồi, cá ngừ,....

Những người bị nhiễm ký sinh trùng có thể ban đầu không nhận ra vì giun sán cũng cần thời gian sinh sản và thích nghi. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sẽ xuất hiện các triệu chứng, trường hợp nhẹ có thể bị đau bụng, trường hợp nặng thậm chí có thể lây nhiễm sang các cơ quan quan trọng khác.

 

Và ký sinh trùng có thể tiếp tục đi lại trong cơ thể, nếu chúng di chuyển đến não sẽ gây tổn thương não, tổn thương này thậm chí có thể không cứu vãn được.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm