4 loại rau chứa độc tố cần phải chần trước khi nấu
Trẻ thiếu máu mẹ đừng quên bổ sung những loại thực phẩm 'vàng' này cho bé / Những thực phẩm dễ gây tăng cân, món số 2 nhiều người vẫn ăn hằng ngày
Thông thường khi xào nấu các loại rau quả, chúng ta sẽ sơ chế sạch sẽ rồi đem nấu luôn. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng làm được như vậy. Một số loại rau chứa độc tố, nếu không chần trước sẽ gây ra những nguy hại nhất định đối với sức khỏe, nhất là gia đình có người già và trẻ nhỏ, càng cần phải chú ý hơn.
Việc chần qua các lại rau quả này không chỉ giúp đào thải nhanh các chất độc hại có trong nó ra ngoài mà còn làm tăng mùi vị và giá trị dinh dưỡng của chúng, chỉ như vậy mới có lợi cho cơ thể.
Súp lơ xanh
Trong số các loại rau khó rửa thì súp lơ xanh là khó làm sạch nhất vì bản thân nó có cấu trúc phức tạp, nhiều khe, kẽ. Do đó, khi rửa, bạn không chỉ phải ngâm súp lơ xanh trong nước muối loãng trước để loại bỏ nhưng côn trùng, bụi bẩn bám vào trong hoa mà còn phải luộc qua nước sôi để khử trùng hoàn toàn.
Mặc dù vậy, bạn cũng nên lưu ý, thời gian chần rau súp lơ không nên quá lâu. Sau khi chần với nước sôi, bạn có thể ngâm nhanh nó vào nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh cho súp lơ.
Ảnh minh họa.
Quả đậu
Quả đậu hay quả đỗ vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích vì có độ giòn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, trong các loại đậu này, có chứa nhiều saponin và lectin thực vật, những chất này có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định. Nếu không chần trước khi ăn thì chúng cũng sẽ khiến chúng ta bị đầy bụng, đau bụng, buồn nôn... một dấu hiệu của ngộ độc.
Đặc biệt những ai có dạ dày kém thì phải chần qua đậu trước khi chế biến, như vậy sẽ có những lợi ích nhất định đối với cơ thể. Sau khi chần quả đậu trong nước, các chất độc sẽ bay hơi, tự tan ra ở nhiệt độ cao.
Ảnh minh họa.
Rau cải bó xôi
Không ai có thể phủ nhận cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau cần phải được chần trước khi chế biến vì nó có chứa axit oxalic. Axit oxalic này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu chúng ta không chần rau cải bó xôi, không loại bỏ được axit oxalic có thể gây loãng xương hoặc hình thành nên sỏi trong cơ thể.
Ảnh minh họa.
Rau dền đỏ
Tương tự như cải bó xôi, rau dền đỏ cũng phải chần trước khi nấu vì axit oxalic trong loại rau dền này cũng rất nhiều. Khi ăn rau dền, ít ai chần rau trước vì cho rằng rau dền sau khi chần sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. Thực tế không phải vậy, đây là sự hiểu lầm mà ai cũng mắc phải.
Ảnh minh họa.
Khi chần rau dền, các chất độc hại trong đó có thể được loại bỏ, và chỉ sau khi loại bỏ chúng thì rau dền mới có giá trị dinh dưỡng nhất định.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Loài côn trùng nằm dưới hang sâu, được xem như 'lộc trời cho', xưa không ai thèm ăn nhưng nay là đặc sản, giá 200 nghìn đồng/kg
Khi chiên đậu phụ cho dầu nhiều sẽ 'lãng phí'! Hãy nhớ 2 mẹo này đậu phụ sẽ không bị vỡ hay dính chảo
Nhỏ một giọt dầu gió vào quần áo lúc đang ngâm, công dụng bất ngờ mà không loại bột giặt nào có được