Đời sống

4 loại thực phẩm nên ăn ít để tránh ung thư

Thức ăn thừa, đồ chiên rán, hun khói đều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cần hạn chế ăn.

Những bộ phận của gà, vịt không nên ăn / Những người không nên ăn nhiều thịt gà, vịt

Dì Zhang và chồng đến từ Trung Quốc đang làm việc bán thời gian để nuôi con ăn học. Đứa trẻ năm nay đang học trung học cơ sở. Nhưng cách đây không lâu, gia đình ba người này phát hiện đều mắc bệnh dạ dày. Vợ chồng dì Zhang gặp tình trạng nghiêm trọng hơn, đã phát triển thành ung thư dạ dày, còn con trai bị loét dạ dày. Khi khám bệnh, bác sĩ nhắc nhở không giống như loét hành tá tràng, loét dạ dày có nguy cơ chuyển hóa thành bệnh ác tính. Đồng thời, qua phân tích thói quen sinh hoạt, ăn uống, bác sĩ đã phát hiện ra nguyên nhân mắc bệnh dạ dày của cả nhà dì Zhang.

Hóa ra lâu nay, nhà dì có chế độ ăn uống không lành mạnh. Cả ba người đặc biệt thích ăn đồ muối chua, đồ hun khói. Các thực phẩm này rất dễ phá hủy sự cân bằng trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

Bác sĩ cũng cho biết có nhiều bệnh ung thư chủ yếu liên quan đến ăn uống. Đó là ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư vú. Để tránh xa ung thư, hãy cố gắng loại bỏ hoặc hạn chế ăn bốn loại thực phẩm sau:

1. Đồ ăn thừa

Thức ăn thừanếu để trong thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu để quá 6 tiếng hoặc để qua đêm mà không cho vào tủ lạnh, chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Với bất kỳ thực phẩm nào bị mốc, nên vứt bỏ. Nó có chứa nấm mốc aspergillus flavus, được công nhận là một loại chất gây ung thư, dễ gây ung thư gan và ung thư tuyến tụy. Bởi nó có độc tố nên còn làm ô nhiễm các thực phẩm khác khi được đặt cùng nhau.

2. Đồ chiên

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Acrylamide, một chất gây ung thư loại 2A được hình thành khi thực phẩm giàu tinh bột được nấu ở nhiệt độ cao. Thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như khoai tây, ngũ cốc hoặc đạm cao như jambong, sườn, gà... có hàm lượng acrylamide cao, tăng đáng kể khi kéo dài thời gian chiên.

Nếu thỉnh thoảng bạn ăn bốn loại thực phẩm trên một chút cho thỏa cơn thèm, không cần quá hoang mang. Vì căn bản ung thư không đến ngay ngày một ngày hai mà là kết quả của sự tích lũy lâu ngày, thường xuyên.

Muốn tránh ung thư phải chú ý đến chế độ ăn uống tươi ngon, hợp vệ sinh, ăn ít hoặc không ăn thực phẩm chế biến sẵn. Tiếp nhận các chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách cân bằng, tránh kén ăn và thực dưỡng một phần, hạn chế uống nước có đường, hình thành thói quen tích cực uống nước.

3. Thực phẩm hun khói

 

Sau khi thịt được nướng ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân hủy sẽ nhỏ giọt trên than hồng bên dưới, sau đó kết hợp với protein trong thịt để tạo ra benzopyrene. Đồng thời, trong khói còn có hắc ín gỗ, benzanthracene và các chất khác có hại cho cơ thể con người.

Trong điều kiện ngày nay, mọi người dễ dàng chọn lựa và ăn được các loại thực phẩm tươi sống. Vì vậy, bạn hãy cố gắng ăn ít thực phẩm hun khói, giúp ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

4. Đồ ăn nóng

Thông thường, khi chúng ta ăn một thứ gì đó nóng trong miệng, chúng ta có xu hướng nuốt nó một cách nhanh chóng. Nhưng điều này là không nên. Lý do là thực quản và dạ dày của con người được bao phủ bởi màng nhầy, nhưng khả năng tiếp nhận nhiệt độ cao của màng nhầy có hạn. Chỉ cần nhiệt độ thức ăn vượt quá 65°C có thể gây bỏng nhẹ trên bề mặt màng nhầy. Nó có thể kéo đến tình trạng trào ngược axit, ợ chua, nôn mửa, chướng bụng, đau bụng cùng các cảm giác khó chịu khác. Khi đó, bạn nên đến bệnh viện kịp thời, tránh để tình trạng bệnh kéo dài.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm