4 món ăn hút cạn canxi của cơ thể, mẹ đừng cho con ăn nếu không muốn bé còi dí
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi / Bổ sung canxi khi mang thai với rau dền
Muối, thực phẩm chế biến sẵn
Các loại rau củ muối, đồ ăn chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối cao. Nạp nhiếu muối vào cơ thể là nguyên nhân khiến xương và răng yếu đi. Nguyên nhân là do khi ăn nhiều muối, thận phải làm việc vất vả hơn khiến canxi bị bài tiết ra quá nhiều. Thiếu canxi, xương sẽ không còn chắc khỏe. Càng ăn mặn thì lượng canxi càng mất đi nhanh và nhiều hơn.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5 gram muối/ngày.
Các loại bánh, kẹo và nước ngọt
Đồ ngọt mang hương vị kích thích, khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc vui vẻ mỗi khi ăn. Tuy nhiên, ăn nhiều đồ ngọt sẽ dẫn tới việc tăng cân thiếu kiểm soát, béo phì. Không những thế nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp.
Nguyên nhân là đường làm cạn kiệt phốt pho trong cơ thể, gây cản trở cho quá trình hấp thu canxi. Uống nhiều hơn 7 cốc nước ngọt có gas/tuần sẽ làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ loãng xương. Loại đồ uống này chứa nhiều phosphoric. Đây là một chất phụ gia thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đường ruột, gây giảm hấp thụ canxi tại ruột.
Vì vậy, cả người lớn và trẻ nhỏ đều cần hạn chế sử dụng đồ ngọt. Hãy thay thế các loại bánh ngọt bằng trái cây tươi để bổ sung vitamin cho cơ thể; thay vì uống nước hãy uống nước rau củ, trái cây tươi.
Đồ uống chứa nhiều caffein
Trà, cà phê và những loại đồ uống chứa nhiều caffein không hề tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Caffein có thể làm tan canxi trong xương từ đó gây yếu xương. Tiêu thụ khoảng 100mg caffein, xương sẽ mất đi khoảng 6 gram canxi. Khi kết hợp caffein với đường, mức độ ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn không nên cho con dùng các loại đồ uống nhu cà phê, trà, chocolate.
Các loại đậu
Hạt đậu chứa nhiều dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng lại là thực phẩm gây cản trở quá trình hấp thụ canxi. Đậu xanh, đậu Hà Lan... chứa nhiều phylate. Đây là một chất khiến cơ thể khó hấp thụ canxi. Để giảm mức phylate, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ rồi mới đem đi chế biến.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người