4 món ăn hút cạn canxi của cơ thể, mẹ đừng cho con ăn nếu không muốn bé còi dí
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi / Bổ sung canxi khi mang thai với rau dền
Muối, thực phẩm chế biến sẵn
Các loại rau củ muối, đồ ăn chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối cao. Nạp nhiếu muối vào cơ thể là nguyên nhân khiến xương và răng yếu đi. Nguyên nhân là do khi ăn nhiều muối, thận phải làm việc vất vả hơn khiến canxi bị bài tiết ra quá nhiều. Thiếu canxi, xương sẽ không còn chắc khỏe. Càng ăn mặn thì lượng canxi càng mất đi nhanh và nhiều hơn.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5 gram muối/ngày.
Các loại bánh, kẹo và nước ngọt
Đồ ngọt mang hương vị kích thích, khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc vui vẻ mỗi khi ăn. Tuy nhiên, ăn nhiều đồ ngọt sẽ dẫn tới việc tăng cân thiếu kiểm soát, béo phì. Không những thế nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp.
Nguyên nhân là đường làm cạn kiệt phốt pho trong cơ thể, gây cản trở cho quá trình hấp thu canxi. Uống nhiều hơn 7 cốc nước ngọt có gas/tuần sẽ làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ loãng xương. Loại đồ uống này chứa nhiều phosphoric. Đây là một chất phụ gia thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đường ruột, gây giảm hấp thụ canxi tại ruột.
Vì vậy, cả người lớn và trẻ nhỏ đều cần hạn chế sử dụng đồ ngọt. Hãy thay thế các loại bánh ngọt bằng trái cây tươi để bổ sung vitamin cho cơ thể; thay vì uống nước hãy uống nước rau củ, trái cây tươi.
Đồ uống chứa nhiều caffein
Trà, cà phê và những loại đồ uống chứa nhiều caffein không hề tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Caffein có thể làm tan canxi trong xương từ đó gây yếu xương. Tiêu thụ khoảng 100mg caffein, xương sẽ mất đi khoảng 6 gram canxi. Khi kết hợp caffein với đường, mức độ ảnh hưởng sẽ nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn không nên cho con dùng các loại đồ uống nhu cà phê, trà, chocolate.
Các loại đậu
Hạt đậu chứa nhiều dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng lại là thực phẩm gây cản trở quá trình hấp thụ canxi. Đậu xanh, đậu Hà Lan... chứa nhiều phylate. Đây là một chất khiến cơ thể khó hấp thụ canxi. Để giảm mức phylate, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ rồi mới đem đi chế biến.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bắt đầu lập đông, từ ngày 7/11, các con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vận may thăng hoa, Niết bàn sẽ tái sinh!
4 con giáp được thần tài chiếu cố, tài lộc rực rỡ trong mùa đông
Tử vi 12 con giáp ngày 7/11/2024: Tuổi Tỵ bứt phá, tuổi Sửu tài lộc thăng hoa
Loài cá nước ngọt của Việt Nam từng bị chê ít người ăn được, nay bán tới 500.000 đồng/kg
Cuộc sống “trong mơ” hay địa ngục lặng lẽ? Mỗi tháng nhận 50 triệu từ chồng để ở nhà ăn chơi, tôi chỉ biết khóc trong nghẹn ngào
Bàng hoàng phát hiện bí mật trong tủ chén, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thay đổi đầy bất ngờ!