Đời sống

4 món ăn sáng tốt gấp trăm lần cháo, phở và 4 món hại chẳng kém 'thuốc độc' nên tránh thật xa

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có 4 món ăn sáng rất tốt cho cơ thể, ngược lại có 4 món độc hại vô cùng, tốt nhất nên tránh xa.

Sau 9 giờ tối, phụ nữ đừng bao giờ làm 5 việc này nếu không muốn nội tạng tổn thương / 3 dấu hiệu khi ngủ chứng tỏ lá gan của bạn đang cực kỳ khỏe mạnh, thải độc trơn tru

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì nó cung cấp cho cơ thể năng lượng làm việc sau một đêm dài cơthể nghỉ ngơi.

Một bữa sáng chuẩn khoa học, đầy đủ chất sẽ giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả, tốt cho cả trí tuệ lẫn thể chất.

Dưới đây là 4 món rất tốt nên ăn sáng thường xuyên và 4 món không tốt nên tránh xa

3
Ảnh minh họa

Những món ăn sáng tốt nhất cho cơ thể

Trứng

Trứng là món ăn chủ yếu trong bữa sáng, vì chúng dễ chế biến, linh hoạt và chứa nhiều protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng khác.

Các protein trong trứng là đặc biệt quan trọng đáp ứng nhu cầu của cơ thể, giúp xây dựng cơ bắp và các mô.

Hơn nữa, lòng đỏ trứng là một nguồn chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt và não.

 

Một nghiên cứu ở trẻ em 8 và 9 tuổi cho thấy những đứa trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu lutein như trứng sẽ có lượng lutein trong võng mạc cao hơn. Điều này có liên quan đến kết quả học tập được cải thiện, bao gồm cả điểm số tốt hơn trong môn toán và ngôn ngữ viết .

Ăn một quả trứng vào bữa sáng cũng giúp bạn no lâu hơn một số thực phẩm khác.

6

Ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì nguyên hạt, yến mạch, hạt quinoa, lúa miến và kê được khuyến khích dùng cho bữa sáng vì chúng có nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất hơn.

Trẻ em có thể được lợi khi ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt này. Trong một nghiên cứu kéo dài 9 tháng ở trẻ em từ 9-11 tuổi có cân nặng vượt trội, những đứa trẻ ăn 3 phần thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn so với những đứa trẻ ăn chế độ ăn uống thông thường.

 

Sữa

Sữa giúp xương chắc khỏe vì chứa đầy canxi và vitamin D. Một ly sữa khoảng 8 ounce (0,2 lít) cũng chứa nhiều phốt pho, vitamin B12, kali và có 8 gam protein.

Có nhiều loại sữa khác nhau để bạn lựa chọn, hãy họn các loại không đường hoặc ít đường. Mỗi loại sữa thay thế đều có thành phần dinh dưỡng hơi khác nhau, sữa đậu nành có nhiều protein nhất.

Trái cây và rau

Trái cây và rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng hầu hết trẻ em - và người lớn - không ăn đủ lượng khuyến nghị hàng ngày. Ăn thêm trái cây và rau vào bữa sáng có thể giúp chúng ta hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

 

Trong một nghiên cứu ở học sinh 16 và 17 tuổi, ăn nhiều rau có liên quan đến việc giảm huyết áp và mức cholesterol, trong khi ăn nhiều trái cây hơn có liên quan đến chỉ số BMI thấp hơn.

4 kiểu đồ ăn bữa sáng không nên ăn

Bữa sáng ven đường

Rất nhiều người trong chúng ta vì bận rộn hoặc do thói quen mà buổi sáng thường ăn những thứ bán vội ven đường.

Những món này có thể ngon, nhanh, tiện lợi nhưng đôi khi điều kiện vệ sinh không thể đảm bảo. Ví dụ các loại bánh rán, bánh chiên có thể sử dụng lại dầu cũ, sữa đậu nành không đảm bảo vệ sinh,...

 

Những món này gây hại cho cơ thể, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và nguy cơ gây ra nhiều bệnh nan y nguy hiểm.

Bữa sáng là đồ ăn thừa hôm trước

Người Việt Nam có thói quen hay ăn sáng bằng thức ăn thừa từ ngày hôm trước.

Chúng ta cho rằng thức ăn để qua đêm, bảo quản tủ lạnh sẽ không hỏng, hôm sau đun nóng lại ăn sáng sẽ rất tiện lợi. Nhưng thực tế, thức ăn khi hâm nóng chưa đủ rất dễ sinh ra độc tố, hoặc bản thân các món sẽ bị biến đổi chất trong thời gian qua đêm. Độc tố tích tụ dần dần sẽ gây hại tới cơ thể.

7

Xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp

 

Thịt đóng gói, đóng hộp, thịt đã qua xử lý chứa hàm lượng nitrat cực kỳ lớn. Bắt đầu một ngày mới bằng các loại thịt này sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y.

Mì ăn liền

Mì ăn liền là món phổ biến hàng đầu trong bữa sáng của các gia đình Việt.

Tuy nhiên, món ăn này chế biến nhanh chóng và dễ dàng nhưng nó được chiên đi chiên lại nhiều lần, hàm lượng chất béo khá cao và khi đi vào cơ thể có nguy cơ tồn đọng lại rất lâu.

Ăn mì ăn liền lâu ngày có thể gây nóng trong, táo bón, thậm chí là các bệnh nan y nguy hiểm.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm