Đời sống

Bộ phận đại bổ của ngô giúp mát gan, thải độc cơ thể, kéo dài tuổi xuân nhiều người vẫn vứt bỏ

Ngô là thực phẩm được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng, râu ngô cũng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

6 loại rau cần chần qua nước sôi trước khi nấu để loại bỏ chất độc, ít người biết điều này / 5 thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, giàu canxi gấp đôi trứng sữa, tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ

Ngô là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một bộ phận bổ dưỡng nhất nhìn của bắp ngô không phải là hạt ngô mà lại chính là phần râu ngô - thứ mà ai cũng tiện tay gỡ bỏ trước khi ăn ngô.

Râu ngô chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin C, vitamin PP, vitamin K, flavonoid, acid pantotheni... và các vi chất tự nhiên khác vô cùng cần thiết cho cơ thể, tốt hơn rất nhiều loại thuốc bổ.

Còn theo đông y, râu ngô có vị ngọt, tính bình. Quy vào kinh thận, bàng quang, có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết.Râu ngô là một loại thuốc tự nhiên vô cùng 'lợi hại'.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất đó là sử dụng râu ngô là pha lấy nước uống.

Cách pha:

- Đun nước sôi, cho một ít râu ngô tươi vào.

- Đậy kín, đun sôi kỹ trong khoảng 5-7 phút, khi thấy nước phôi ra màu nây, có mùi thơm thì tắt bếp.

- Để nguội uống dần.

3
Ảnh minh họa

Những lợi ích của việc uống râu ngô

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Râu ngô có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như sau:

Mỗi ngày dùng 40 - 50g râu ngô sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp cùng với các vị như mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… để tăng hiệu quả.

Nhiễm trùng tiết niệu

 

Sử dụng râu ngô, rau má, mã đề, ý dĩ, sài đất mỗi thứ 8-10g, đem đi nấu sôi trong 1 lít nước, chia ra uống nhiều lần trong ngày, uống liền một tuần lễ.

Bệnh sỏi thận hoặc tiết niệu

Lấy 10-20g râu ngô sắc lấy nước uống hoặc cho vào 200ml nước sôi, đun cách thủy 30 phút. Uống trước bữa ăn khoảng 3 giờ.

Kéo dài tuổi thanh xuân

Trong nước râu ngô có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin K, vitamin C... và các vi chất ở dạng tự nhiên. Phụ nữ chăm uống nước râu ngô sẽ kéo dài được tuổi thanh xuân giúp làn da căng bóng, mịn màng và đảm bảo sức khỏe.

 

Giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu của Mỹ trên động vật cho thấy râu ngô có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, chính vì vậy nó được tin rằng rất thích hợp dùng cho người bị tiểu đường.

4

Lưu ý quan trọng khi sử dụng nước râu ngô trị bệnh

Dù nước râu ngô đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đồng thời giúp giải khát hiệu quả trong ngày mùa hè oi bức. Tuy nhiên khi sử dụng cần nhớ một số lưu ý sau để không gây hại cho sức khỏe:

- Lấy râu ngô đi phơi khô để bảo quản được lâu nhưng râu ngô ở dạng tươi vẫn là tốt nhất vì chứa nhiều dưỡng chất hơn. Để tăng hiệu quả tác dụng của râu ngô, cũng có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như mã đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo…

 

- Râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người dân phun trừ sâu nên trước khi sử dụng đun nước uống giải nhiệt các gia đình cần rửa thật sạch chúng.

- Đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh thì không nên dùng chung với trà râu ngô.

- Sử dụng râu ngô để trị bệnh chỉ nên dùng liên tục trong khoảng 10 ngày, sau đó hãy ngưng một tuần rồi mới tiếp tục, tránh trường hợp bị rối loạn điện giải.

- Không nên uống râu ngô quá nhiều vào tối vì đây là loại đồ uống lợi tiểu, có thể khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.

- Với trẻ nhỏ không nên sử dụng nước râu ngô mỗi ngày thay cho nước lọc. Lượng dùng khoảng 20gr râu ngô tươi trở lại, ở dạng râu ngô khô là 10gr. Trẻ nhỏ uống chỉ nên là 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm