Đời sống

4 sai lầm khi ăn rau muống chị em cần loại bỏ ngay

Rau muống là một loại rau rất phổ biến, thông dụng đặc biệt vào mùa hè nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là 4 sai lầm khi ăn rau muống cần loại bỏ ngay.

"Đánh bay" mỡ bụng do béo phì bằng những loại thực phẩm "tuy nhỏ mà có võ" này / 12 thực phẩm tốt hàng đầu cho trẻ nhỏ, mẹ nên cho bé ăn thường xuyên

Chắc hẳn không còn ai xa lạ với món ăn từ rau muống nhưng sẽ ít người biết được rằng rau muống sẽ gây hại khi chế biến không phù hợp. Bạn vẫn chế biến rau muống theo cách thường ngày mà không chú ý đến việc có thể nó gây hại cho sức khỏe. Vậy hôm nay bạn cùng đọc để lưu ý sao cho dùng bữa với rau muống đảm bảo an toàn nhé.

Ăn rau muống sống hoặc chưa chín kỹ

Với những món nộm bạn thường ăn rau muống sống hoặc chỉ trần qua, nhiều người rất thích ăn món này kèm với rau thơm và nước riêu. Thực sự nó là món ngon và đưa cơm trong những ngày hè. Tuy nhiên việc ăn rau sống như vậy cũng có không ít tác hại và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

cach-lam-nom-rau-muong-ngon-2-phunutofay_vn
Ảnh minh họa

Trong rau muống, đặc biệt là rau muống thủy sinh, có chứa một loại sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski. Việc ăn rau muống còn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ có thể là con đường đưa loại sán này xâm nhập vào cơ thể người.

Loại ký sinh trùng này khi xâm nhập vào cơ thể người có thể bám vào thành ruột, gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng…

Không dừng lại ở đó, ký sinh trùng Fasciolopsis buski còn có thể chui vào máu, theo đường máu di chuyển đến tất cả các bộ phận cơ thể. Sau 1 thời gian, trứng sẽ nở và trở thành sán trưởng thành, gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan…

Nếu không được phát hiện kịp thời, loại ký sinh trùng này có thể gây ra những biến chứng nặng dẫn tới tử vong cho người mắc bệnh.

Ăn rau muống khi đang mắc bệnh

 

Bản thân rau muống cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin… Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

rau-muong-dung-lam-thuoc-chua-benh-ban-biet-chua-1
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khoa học chỉ ra rằng, những người mắc bệnh gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, đau xương khớp, bị viêm đau không nên ăn rau muống, vì nó có thể khiến tình trạng tệ hơn. Do đó, khi thấy có những biểu hiện khác thường sau khi ăn rau muống, bạn cần ngưng lại ngay.

Ăn rau muống khi có vết thương

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị. Ngoài ra, đối với những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.Vì thế, chỉ nên ăn rau muống khi vết thương đã khỏe hẳn, da đã lành lại mà thôi.

Ăn rau muống trái mùa

 

Nhiều người rất thích ăn rau muống vì vậy kể cả mùa đông cũng thường xuyên mua rau muống về ăn. Tuy nhiên, rau muống trái mùa rất khó trồng và để chăm sóc được loại rau trái mùa này cần phải sử dụng đến lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rất lớn. Nếu bạn mua phải loại rau chưa phân giải hết lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm