4 thực phẩm gây tổn hại cho não, dễ mất trí nhớ
Giảm cân cực dễ bằng bài tập nhảy dây / Thực phẩm đại kỵ với vi khuẩn HP
Thực phẩm có quá nhiều đường
Thực phẩm nhiều đường cực kỳ hại sức khỏe.
Hầu hết người già, cảm giác về hương vị của họ sẽ dần dần xấu đi. Vì vậy, nhiều người già thích ăn đồ ngọt, nhưng ăn kẹo lại kích thích não của họ rất nhiều. Mọi tế bào trong cơ thể đều sử dụng glucose là nguyên liệu cung cấp năng lượng nhưng chỉ cần một lượng đường rất nhỏ. Không giống như các cơ quan khác trong cơ thể, lượng đường trong não hoàn toàn phụ thuộc vào lượng đường trong máu của chúng ta mọi lúc, mọi nơi để hoạt động.
Vì vậy, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị tiêu thụ quá nhiều đường. Tiêu thụ đường quá mức có liên quan đến sự gia tăng các vấn đề sức khỏe não bộ như trầm cảm, các rối loạn nhận thức, vấn đề ghi nhớ và chứng ăn vô độ. Đặc biệt với người già, khả năng và tốc độ xử lý dưỡng chất chậm hơn nên nếu ăn nhiều đường thì dễ có nguy cơ kia cao hơn.
Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao
Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Các vấn đề Cựu chiến binh Atlanta và Đại học Emory đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức cholesterol LDL cao và bệnh Alzheimer khởi phát sớm. Theo đó, những người có lượng cholesterol cao có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer's cao hơn người bình thường ít nhất là 3 lần.
Ngoài ra, sau khi con người già đi, khả năng hấp thụ và phân hủy cholesterol của cơ thể sẽ bị suy yếu, nếu tiếp tục tiêu thụ các chất có hàm lượng cholesterol cao sẽ dẫn đến xuất hiện các bệnh mỡ máu cao và gây ra bệnh Alzheimer.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân có ảnh hưởng đến não bộ của con người về suy nghĩ, nhận thức nhưng đặc biệt ảnh hưởng lớn nhất đến tiểu não - một phần của não bộ kiểm soát sự thăng bằng, phối hợp vận động và thị giác. Để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với thủy ngân trong cá, hãy tuân thủ những lời khuyên sau đây:
Không nên ăn cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao.
Nên cung cấp khoảng 340 gram (trung bình 2 bữa) một tuần đa dạng các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn…
Giới hạn lượng cá ngừ trắng tiêu thụ xuống còn 170 gram/tuần.
Chất béo chuyển hóa (trans fat)
Các loại bánh quy hay bánh pizza đều có chứa thành phần trans fat, do vậy tiêu thụ nhiều những thực phẩm này cũng có thể gây nguy hiểm cho não bộ. Trans fat có thể gây teo não, gây viêm và cắt đứt sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, thậm chí có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phải loại bỏ toàn bộ những thực phẩm có chứa loại chất béo này. Bạn vẫn có thể ăn những thực phẩm đó miễn là lượng trans fat dưới 0,5 gram/khẩu phần.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn