Đời sống

4 thực phẩm giúp ổn định huyết áp

Bổ sung những thực phẩm dưới đây giúp huyết áp ổn định bạn hãy luôn ghi nhớ nhé.

Những đại kị phong thủy nên biết khi xây nhà / Lưu ý bắt buộc bạn phải biết khi ăn quả bơ

Cà rốt

cà rốt

Ảnh minh họa.

Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali và beta-carotene đã được chứng minh là làm giảm huyết áp. Ngoài ra, loại củ này còn có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Bạn có thể cho củ này vào nước dùng, món hầm và làm nước ép. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy uống khoảng 450 ml nước ép cà rốt mỗi ngày làm tăng chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp và chất lipid có hại.

Nước ép củ cải đường

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, tiêu thụ từ 250-300 ml nước ép củ cải đường mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ năm 2013, củ cải đường chứa một lượng lớn nitrat (NO3). Sau khi tiêu thụ, cơ thể con người chuyển NO3 thành nitrite hoạt tính sinh học (NO2) và oxit nitric (NO), giúp thư giãn và làm giãn mạch máu, do đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp tạm thời.

Cháo bột yến mạch

Bột yến mạch là một trong những nguồn thực vật giàu magie nhất, đây là chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu của chế độ ăn kiêng DASH.

Các nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thực hành Gia đình cho biết việc ăn bột yến mạch làm giảm đáng kể áp suất tâm thu và tâm trương ở những người bị cao huyết áp. Ngoài ra, beta-glucan – chất xơ chính được tìm thấy trong yến mạch cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Bạn có thể dễ dàng kết hợp bột yến mạch vào bữa ăn sáng với các loại trái cây, như chuối, caccao hoặc quả óc chó. Bạn cũng có thể dùng yến mạch để làm lớp phủ của bánh nướng, hoặc nấu chín như các loại tinh bột khác như gạo hay lúa mạch.

Hạt dẻ cười

Ăn nhiều hạt dẻ cười làm giảm huyết áp – ngắn ngọn và đơn giản. Nhiều nhà nghiên cứu đã báo cáo rất nhiều về sự thật này. Cụ thể, hạt dẻ cười đã được chọn phân tích meta được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa kỳ, được cho là có tác động mạnh nhất trong việc làm giảm huyết áp.

Tại sao nó lại có khả năng tuyệt vời như vậy? Bởi hạt dẻ có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết như magie, kali và chất xơ với hàm lượng cao, giúp cải thiện huyết áp với hiệu quả cao. Ngoài việc nhiều kali, hơn cả chuối, hạt dẻ cười còn chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh - polyphenols và carotenoid.

Kết hợp hạt dẻ với món xà lách, sữa chua trộn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Nếu không, bạn chỉ cần thưởng thức nó với trà chiều, hoặc ăn kèm món súp ớt paprika, rất hoàn hảo cho những ngày hè mát mẻ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC