Đời sống

4 thực phẩm hại gan khủng khiếp nhưng người Việt vẫn "mê mẩn"

Những món ăn quen thuộc, khoái khẩu của nhiều người nhưng lại là "thủ phạm" gây ra tổn thương cho gan.

Thời gian cần để bổ sung vitamin đem lại hiệu quả / 3 bộ phận "cực độc" của cá không nên ăn, số 1 là món khoái khẩu của nhiều người

Đường

Ăn nhiều đường không chỉ hại răng, làm bạn tăng cân mà còn "đầu độc" cả gan. Tại gan, fructose (tên một loại đường) được chuyển hóa và một phần tạo thành các giọt chất béo. Sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và các loại siro chứa hàm lượng fructose cao dẫn đến việc tích tụ chất béo, gây bệnh lý về gan.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều đường có hại cho gan như uống bia rượu, kể cả khi bạn không bị thừa cân, béo phì. Do đó, để có một cơ thể thực sự khỏe mạnh, hãy giảm bớt lượng đường tiêu thụ trong ngày bằng cách hạn chế ăn các loại bánh kẹo, đồ uống chứa nhiều đường.

Măng tươi

Măng tươi có chứa một chất tên làcyanide.1kg măng củ chứa khoảng230mg chất này. Dưới tác động của enzyme đường tiêu hóa,cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan. Do đó, khi ăn phải măng tươi chứa nhiều cyanide có thể dẫn đến ngộ độc.

thuc-pham-hai-gan-phunutoday-01
Ảnh minh họa

Dưa chua muối

Dưa muối là món ăn kèm phổ biến ở các vùng miền và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong dưa chua chứa nhiều nitrite và lượng muối tương đối cao. Ăn dưa muối chua thường xuyên, trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều muối và nitrite, tạo gánh nặng cho gan. Lâu dần, gan có thể bị bệnh, thậm chí gây ra ung thư.

Đặc biệt, các loại dưa chua muối bán sẵn không đảm bảo chất lượng khi được thêm chất phụ gia, bảo quản không đúng cách cũng sẽ gây tổn thương cho gan.

Đồ nướng, rán

Các món nướng, rán đều rất hấp dẫn nhưng để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn chúng.

 

Đồ nướng, rán thường được tẩm ướp với các chất tạo ngọt, nướng hoặc rán già trên nhiệt độ cao, tạo ra hương vị thơm ngon nhưng quá trình này làm sản sinh ra một số hoạt chất gây ung thư.

Các chất độc sinh ra trong quá trình chế biến khi đi vào cơ thể phải qua gan xử lý. Gan phải hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người và làm nổi mụn, táo bón...

Thường xuyên ăn đồ nướng, rán nhiều dầu mỡ, chất đạm, cơ thể sẽ cần rất nhiều nước để chuyển hóa. Nếu không uống đủ nước, cơ quan chuyển hóa sẽ mệt mỏi, quá trình làm việc không diễn ra như bình thường, khiến các gốc tự do tấn công tế bào, có thể gây nổi mụn, ngứa, thậm chí ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hô hấp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm