Đời sống

Bỏ túi công thức "chữa bệnh" từ cà chua, hiệu quả hơn cả thuốc

Cà chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và còn có thể chế biến thành nhiều món ăn giúp chữa bệnh. Cùng tham khảo những công thức dưới đây nhé.

3 thói quen ăn canh gây hại cho sức khỏe của bạn, nhất là điều thứ 2 / "Tiên dược" cho sức khỏe giá rẻ mà ai ai cũng đang thờ ơ

Công dụng của cà chua

Theo Đông y, cà chua có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thực, chỉ khát, kiện vị. Thường được dùng trong các trường hợp như sốt, nóng, mất nước, thiếu máu, huyết áp cao, thậm chí là suy nhược cơ thể.

Lượng nước trong cà chua chiếm đến 94%, tương đương như dưa hấu; hàm lượng vitamin A và C cao, lượng đường thấp nên rất thích hợp với bệnh nhân tiểu đường hoặc béo phì.

Empty
Ảnh minh họa

Không chỉ vậy gần đây, một nghiên cứu đã phát hiện trong cà chua có các yếu tố chống ung thư và chống lão suy (glutathione...); giúp giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp đối với những người mắc bệnh huyết áp cao.

Một số món ăn "thuốc" làm từ cà chua

Canh bí đao cà chua: bí đao 250g, cà chua 200g, hành 10g, thêm gia vị nấu canh ăn. Dùng tốt cho người tỳ vị hư, ăn kém, đầy bụng, trướng hơi, phù thận, tiểu ít, tiểu rắt.

Canh gan lợn cà chua: cà chua 250g, gan lợn 100g, thêm gia vị nấu canh. Thích hợp cho người thiếu máu, quáng gà giảm thị lực.

Canh trứng gà cà chua: cà chua 250g, trứng gà 2 quả, nấu canh hoặc xào nước. Dùng tốt cho người suy nhược cơ thể sau bệnh dài ngày, ăn uống kém.

 

Empty
Ảnh minh họa

Cà chua ướp đường: cà chua chín 250g, rửa sạch thái lát, rắc đường trắng để khoảng 30 phút, hoặc để tủ lạnh càng tốt. Dùng làm món ăn giải khát giải nhiệt mùa hè.

Nước ép dưa hấu cà chua: cà chua, dưa hấu, liều lượng tuỳ ý, ép riêng từng thứ lấy nước, trộn đều uống. Dùng làm nước giải khát mùa hè, giúp ăn ngon miệng.

Empty
Ảnh minh họa

Trị mụn trứng cá, vết côn trùng đốt hoặc cắn từ cà chua

Chữa trứng cá:cắt lát cà chua chấm vào chỗ trứng cá; ngày hôm sau chấm lại bằng lá chút chít. Mỗi lần chấm giữ lâu khoảng nửa giờ, sau đó rửa bằng nước sạch và mát.

Côn trùng đốt: vò lá cà chua xát vào chỗ côn trùng cắn

 

Lưu ý: người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên ăn cà chua sống. Đặc biệt không nên sử dụng cà chua xanh vì có hàm lượng tomatin cao, có độc tính.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm