Đời sống

4 vật dụng trong nhà bếp là “ổ chứa vi khuẩn”: Chuyên gia cảnh báo cần thay thế thường xuyên

Có một số vật dụng trong nhà bếp cần phải được thay thế thường xuyên, nếu không chúng có thể trở thành ổ chứa vi khuẩn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Các cụ dặn: Trong cuộc đời có năm“món nợ” không thể nợ, nếu mắc nợ có thể sẽ bị hủy hoại cả đời / Bí quyết trồng giá đỗ tại nhà đơn giản lại cho năng suất cao

Vi khuẩn và virus có hại cho sức khoẻ con người có thể ẩn náu ở những không gian rất gần gũi với chung ta, bao gồm cả phòng bếp, nơi được sử dụng để chế biến thực phẩm và nấu nướng các bữa ăn trong ngày của cả gia đình. Hiện nay nhiều người đã có thói quen chủ động vệ sinh bếp thế nhưng họ lại bỏ qua tuổi thọ của một số vật dụng trong căn bếp không thay thế chúng nếu không có sự hỏng hóc. Tuy nhiên, có một số vật dụng trong nhà bếp cần phải được thay thế thường xuyên, nếu không chúng có thể trở thành ổ chứa vi khuẩn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

1. Đũa, thìa gỗ

o-chua-vi-khuan-1

Ảnh minh họa.

Sau một thời gian sử dụng, thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, đũa hoặc thìa gỗ có thể bị cong vênh, nứt hoặc bị mốc. Cặn thức ăn và dầu mỡ có thể tích tụ trong những kẽ hở nhỏ bị nứt gãy ở trên đũa. Các vết nứt, thậm chí chỉ là vết nứt nhỏ cũng có thể trở thành nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển, sinh sôi.

Ngoài ra, khi thấy đũa xuất hiện các đốm mốc, bạn cũng cần phải chú ý vì đũa mốc có thể chứa độc tố aflatoxin, nếu tiếp xúc trực tiếp lâu ngày thì có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Vì vậy, đũa hoặc thìa gỗ cần phải được thay thường xuyên, thông thường bạn nên thay chúng 6 tháng một lần. Ngoài ra, nếu đũa bị nứt hoặc bị mốc thì chúng ta cần phải thay thế ngay lập tức.

2. Thớt

o-chua-vi-khuan-2

Sau một thời gian sử dụng, dù là thớt nhựa hay thớt gỗ thì trên bề mặt của chúng cũng sẽ xuất hiện nhiều vết cắt của dao hơn. Các đường rãnh do vết cắt của dao cũng có thể là nơi cặn thức ăn bám vào hoặc là nơi sản sinh của các loại vi khuẩn, nấm mốc nếu thớt không được vệ sinh đúng cách.

Bên cạnh đó, nếu bạn dùng chung thớt để cắt thái cả thực phẩm sống và chín, điều này có thể khiến vi khuẩn từ các loại thực phẩm xấu lây nhiễm chéo sang thực phẩm chín. Nếu bạn ăn các thực phẩm chín bị nhiễm khuẩn có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và tạo ra những tác động xấu cho sức khỏe.

 

Để sử dụng thớt an toàn, bạn nên chuẩn bị ít nhất 2 chiếc thớt, một chiếc để cắt thái thực phẩm sống cần chế biến và chiếc còn lại cho các thực phẩm chín ăn trực tiếp. Sau khi sử dụng, bạn có thể rửa sạch với xà phòng và nước ấm, sau khi vệ sinh sạch sẽ hãy đặt thớt ở nơi thoáng khí và khô ráo.

Nhìn chung thớt nên được thay thế sau mỗi 6 tháng đến 1 năm. Đặc biệt, nếu trên thớt xuất hiện những vết nấm mốc, đốm đen thì bạn không nên tiếp tục sử dụng mà nên thay thế chúng ngay lập tức.

3. Miếng bọt biển rửa bát

o-chua-vi-khuan-3

Khăn lau bếp và miếng bọt biển rửa bát đã sử dụng lâu ngày là một trong những vật dụng dễ tích tụ vi khuẩn vì chúng thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng miếng bọt biển đã sử dụng thường chứa vi khuẩn Moraxella osloensis. Mặc dù loại vi khuẩn này không gây ra bất kỳ mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng nào nhưng chúng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho những người có hệ miễn dịch yếu. Do đó, để đảm bảo an toàn, hàng ngày, bạn nên giặt sạch miếng bọt biển với xà phòng, vắt hết nước và để ở nơi khô ráo. Hãy thay thế miếng bọt biển rửa bát ít nhất mỗi tháng một lần hoặc ngay khi bạn nhận thấy chúng có mùi khó chịu hay bị hỏng.

 

4. Vòi nước, bồn rửa, mặt bàn bếp

o-chua-vi-khuan-4

Trong quá trình chế biến thức ăn, các loại vi khuẩn trong thực phẩm có thể bám vào các bề mặt của bồn rửa, vòi nước hoặc bề mặt của bàn bếp. Các vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trong căn bếp bao gồm: vi khuẩn E.coli, vi khuẩn salmonella, vi khuẩn shigella,vi khuẩn campylobacter,… thường gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa. Các loại vi khuẩn này có thể tồn tại hàng giờ trên các bề mặt và gây ra các vấn đề sức khỏe. Để hạn chế vi khuẩn phát triển và đảm bảo an toàn cho cả gia đình, mọi người nên rửa hoặc vệ sinh các bề mặt của vòi nước, bồn rửa và mặt bàn bếp với các chất tẩy rửa chuyên dụng thường xuyên sau mỗi lần chế biến thức ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm