Đời sống

Công thức nấu lẩu mắm ngon như người miền Tây

DNVN - Lẩu mắm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được chế biến từ nước lèo mắm cá linh, cá sặc, thịt heo, tôm, mực, rau sống và bún tươi. Dưới đây là công thức nấu lẩu mắm ngon lại đơn giản.

Dù thương con đến mấy, cha mẹ chớ dại làm điều này với con kẻo ảnh hưởng cả đời / Những loại thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường

Nguyên liệu:

500g mắm cá linh

200g mắm cá sặc

500g cá lóc, cá basa hoặc diêu hồng đều được.

500g thịt ba chỉ

500g tôm sú

500g mực ống

1kg xương ống heo

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

1 củ cà tím

1-2 quả mướp đắng

1 củ sả

1 quả dứa

 

1 bó rau muống

1 bó rau cần

1 bó rau đắng

1 bó rau nhút

1 bó rau bông súng

 

Tỏi, hành tím.

Bún tươi

Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn.

 

Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, vỏ và rút chỉ đen.

Mực ống rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Cá làm sạch, cắt lát mỏng khoảng 3cm.

Xương ống heo rửa sạch, chần qua nước sôi.

Cà tím rửa sạch, cắt lát.

 

Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

Dứa rửa sạch, gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.

Rau muống, rau cần, rau đắng, rau nhút, rau bông súng rửa sạch, để ráo.

Mướp đắng chẻ đôi, bỏ hạt, cắt lát mỏng.

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

 

Nấu nước lèo:

Cho mắm cá linh, mắm cá sặc vào nồi, thêm 3 lít nước, đun sôi. Sau khi nước sôi, lọc bỏ bã, giữ lấy nước.

Cho xương ống heo vào nấu cho mềm. Nêm nếm gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn.

Phi thơm hành tỏi sả băm, cho thịt heo vào xào săn. Cho cà tím, sả, dứa vào nấu thêm 10 phút.

Thưởng thức:

 

Múc nước lẩu ra nồi lẩu, cho thịt ba chỉ, tôm sú, mực ống, rau, mướp đắng vào nhúng.

Ăn kèm với bún tươi, rau sống.

Lưu ý:

Khi nấu lẩu mắm, cần lưu ý nêm nếm gia vị vừa ăn.

Không nên cho quá nhiều mắm vào lẩu, vì sẽ khiến lẩu bị mặn.

 

Nên ăn lẩu mắm khi còn nóng, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn.

Lam (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm