5 cách ăn thịt lợn rước đống bệnh vào người nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn
5 thực phẩm đại bổ cho thận, vừa ngon vừa rẻ, luôn luôn có sẵn trong bếp người Việt / Điểm danh những loại thực phẩm không bao giờ được hâm nóng
1. Đừng ăn thịt quá chín
Ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các axit amin, creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thực phẩm thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các nhóm amin thơm có nguồn gốc thực phẩm này chứa 12 hợp chất, 9 trong số đó là chất gây ung thư.
Heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) là những chất hóa học được hình thành khi cơ thịt/thịt nạc (cá, thịt bò, thịt lợn, hoặc gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao như rán hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Trong thử nghiệm, HCAs và PAHs đã được chứng minh là có thể gây đột biến: chúng gây ra sự thay đổi trong ADN mà điều này làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
Do đó, thịt lợn không nên nấu quá chín kỹ hay nấu ở nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên, cũng không nên ăn thịt lợn tái hay sống.
2. Ngâm rửa thịt trong nước nóng
Mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa một lượng lớn protein và có thể được phân loại thành sarcoprotein và myosin. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Khi thịt lợn được ngâm trong nước nóng, một lượng lớn protein sẽ bị mất.
Đồng thời, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Cách chính xác để xử lý thịt sống là rửa nhanh bằng nước sạch hoặc rửa thịt bằng nước pha ít muối hòa tan.
Ảnh minh họa
3. Tránh ăn thịt lợn bị bệnh
Có một số lượng lớn vi khuẩn trong đường tiêu hóa của lợn. Lợn bị bệnh có sức đề kháng thấp. Những vi khuẩn này xâm nhập vào tuần hoàn máu qua các mạch bạch huyết. Mọi người có thể bị nhiễm bệnh sau khi ăn thịt lợn bị nhiễm bệnh.
4. Tránh ăn thịt xông khói chiên ở nhiệt độ cao
Thịt xông khói có chứa nitrat và khi được chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra nitrosopyrrolidine gây ung thư. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường y Harvard (Mỹ) từng đưa ra thông tin người ăn thịt heo muối xông khói ít nhất 5 lần/tuần tăng 59% nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang so với người ăn ít hơn. Họ cho rằng thịt heo hun khói có rất nhiều nitrosamine và heterocyclic amine có thể là nguyên nhân gây ung thư.
Ảnh minh họa
5. Đừng ăn thịt cổ lợn
Hầu như mọi bộ phận của lợn đều có thể được tận dụng để chế biến ra các món ăn ngon, từ bụng, mông, vai tới tai môi, móng, xương, lòng, ruột non nhưng riêng phần thịt cổ lợn, bạn nên tránh ăn.
Ở cổ lợn là nơi tập trung nhiều nhất hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết là cơ quan miễn dịch của động vật và nằm rải rác ở nhiều nơi trên cơ thể. Những mảng thịt có nổi hạch bạch huyết này cực kỳ độc hại, chúng chứa nhiều hóc môn và lượng lớn chất độc bên trong. Khi mua thịt lợn, phải đặc biệt chú ý đến phần thịt dưới da xem chúng có những hột sần sùi không, nhất là phần thịt ở vùng cổ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa khuyên: Trồng cây này trước nhà phải chặt bỏ ngay kẻo đen đủi kéo đến
3 ngày cuối năm 2024: 4 con giáp đón vận may tài lộc ngập tràn
4 con giáp may mắn cuối tuần này (28-29/12): Gặt hái thành tựu lớn trước thềm năm mới
Người xưa có câu: “Tứ không bình thường thì gia đình sẽ gặp nạn”, là điềm báo gì?
Bắt đầu từ 28/12: 3 con giáp may mắn “thời tới cản không nổi” – cơ hội vàng để bứt phá!
Tử vi ngày 28/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Hợi rực rỡ cơ hội thăng tiến, Sửu cần đối mặt thách thức
Ảnh minh họa