Đời sống

5 cách khắc phục món ăn khi nấu quá cay

Nếu bạn lỡ tay nấu ăn quá cay thì đừng lo lắng hãy thử những mẹo dưới đây.

4 loại thực phẩm “khắc tinh” của bệnh gan, ai cũng nên ăn mỗi ngày / Đàn ông thường xuyên dùng 5 loại thực phẩm này dễ bị yếu sinh lý, nhất là loại thứ 2

Thêm nước dùng

5 cách khắc phục món ăn khi nấu quá cay

Thêm nước dùng là cách giúp bạn giảm cay.

Thêm nước dùng đó là bí quyếtchữa cháy cho món ăn quá cay đơn giản nhất, đặc biệt là đối với những món nước. Bạn có thể đổ thêm ít nước lã hoặc nước dùng vào, nấu sôi trở lại. Sau đó, bạn hãy nêm nếm món ăn nếu cảm thấy độ cay vừa phải thì dừng lại. Bạn nên tránh cho thêm các gia vị cay như hạt tiêu, muối ớt….Có thể món ăn của bạn sẽ bị thừa vì quá khẩu phần nhưng đây là cách chữa cháy hữu hiệu khi món ăn bị quá cay so với tiêu chuẩn đó.

Bổ sung rau xanh

Bổ sung rau xanh vào món ăn quá cay cũng góp phần làm giảm đi kha khá độ cay của món ăn đó. Bởi trong rau xanh có chứa hàm lượng chất sơ cao và một lượng đường lớn sẽ giúp giảm bớt vị cay của đồ ăn. Vì vậy khi món ăn của bạn bị cay thì bạn hãy cho thêm vào món ăn các loại củ như cà rốt, khoai tây, đậu cô ve cắt nhỏ nhé, chúng sẽ hấp thụ bớt vị cay của món ăn.

Thêm các loại hạt

Đậu phộng, bơ hạnh nhân hoặc Tahini (một loại sốt hạt mè) có thể giảm vị cay của món ăn. Tất nhiên, nguyên liệu này có tác dụng cho món cà ri hơn nhiều là cho món salad cay.

 

Thêm độ ngọt

Đường có thể giúp chống lại một số gia vị trong món ăn như chua, cay và mặn. Hãy thử thêm một muỗng cà phê đường hoặc mật ong để giảm vị cay khi bạn lỡ tay cho hơi nhiều ớt. Bạn cũng chỉ nên tăng từ từ vị ngọt, để tránh món ăn của bạn trở thành món tráng miệng.

Thêm sữa hoặc bơ

Trong các món ăn Mexico và Ấn Độ người ta thường dùng kem chua và một loại sốt sữa chua, được gọi là Raita, như nguyên liệu phổ biến để giảm độ cay. Bạn cần trộn đều hỗn hợp gồm một thìa canh sữa chua, kem chua, sữa, nước cốt dừa (một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời) và/hoặc thêm các loại phô mai như Parmesan để làm giảm vị cay nồng.
Trong các món ăn Mexico và Ấn Độ người ta thường dùng kem chua và một loại sốt sữa chua, được gọi là Raita, như nguyên liệu phổ biến để giảm độ cay. Bạn cần trộn đều hỗn hợp gồm một thìa canh sữa chua, kem, sữa, nước cốt dừa (một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời) hoặc thêm các loại phô mai như Parmesan để làm giảm vị cay nồng.

Ngoài ra, nếu bạn lỡ ăn nhầm phải thức ăn bị cay quá, có thể uống ngay một cốc sữa tươi nguyên kem, ăn sữa chua, ngậm một thìa đường, hay nhai vỏ chanh... để làm hạn chế cảm giác bỏng rát từ đầu lưỡi.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm