5 đặc sản không ăn khi đến Nha Trang là bạn đã sống uống
Phụ nữ giàu hay nghèo rồi ai cũng phải trải qua 5 cái khổ để trưởng thành hơn / Nhà có con trai tránh 3 điều này giúp bé lớn lên thành người hiểu biết, lương thiện
Nem nướng
Ảnh minh họa. |
Một món ăn đặc sắc không thể không thử khi tới Nha Trang là nem nướng. Nem nướng có xuất xứ từ Ninh Hòa nhưng ngày nay đã trở thành món ăn phổ biến ở Nha Trang và trở thành món ăn mà bất kì khách du lịch nào cũng hào hứng muốn được khám phá. Nguyên liệu cho một phần nem nướng khá cầu kì, bao gồm thịt băm lụi, bánh tráng chiên giòn cùng các loại rau ăn kèm. Rau ăn kèm nem nướng kể sơ sơ cũng phải có cả gần chục loại, đủ vị cay, chua, chát. Tùy theo mùa mà rau có thể gồm diếp cá, hẹ, húng quế, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế hoặc xoài non…có nơi còn có thêm dưa chua hoặc hành chua.
Khách du lịch khi ăn nem nướng Nha Trang thường có liên tưởng tới món bánh tráng Tràng Bảng hay bánh tráng thịt heo Đà Nẵng vì cũng có rất nhiều loại rau, cuốn cùng bánh tráng. Đặc biệt, nước chấm nem là loại nước lèo pha chế theo công thức riêng của mỗi quán, đó là loại nước chấm đặc biệt mà chỉ nem nướng Ninh Hòa mới có. Thứ nước chấm sánh đậm, ngọt ngào hợp vô cùng với nem nướng thơm nức, bánh tráng giòn dai, rau sống thanh mát; ai thưởng thức cũng đều không thể quên.
Bún bò Nha Trang
Bún bò Nha Trang thơm ngon mùi mắm ruốc. Thịt bò cũng được làm công phu từ phần thịt bắp, nhiều gân, khi ăn sần sật rất ấn tượng. Nhiều nơi ở Nha Trang còn cho thêm vào tô bún bò tiết luộc, hay giò heo để tăng thêm khẩu vị cho bún - ăn kèm với rổ rau sống.
Bánh ướt Diên Khánh
Bánh ướt được làm từ bột gạo tẻ hòa với nước, hấp tráng mỏng, ăn ngay khi còn nóng. Trước khi ăn bánh sẽ được phết lên một lớp mỡ hành thơm ngon, rắc kèm ít tôm xay màu đỏ hoặc bột đậu xanh chín. Bạn đừng quên chấm bánh ướt với nước mắm nêm cho vị ngọt bùi đậm đà, ăn kèm bánh ướt với chả lụa.
Bánh căn
Tuy không mang nhiều nét đặc trưng nhưng du khách tới thành phố biển cũng muốn tìm ăn thử hương vị bánh căn Nha Trang. Bánh căn thú vị ở phương cách chế biến, từng động tách đổ bánh, đậy nắp, múc bánh nhanh thoăn thoắt của người bán hàng đều có thể khiến thực khách ngạc nhiên và thích thú.
Trước, bánh căn chỉ làm từ trứng và bột nhưng ngày nay theo thị hiếu đa dạng, các cô chủ hàng cũng đã thêm nhiều hương vị vào bánh như bánh căn bò, bánh căn mực… Khánh ăn ngồi cạnh quầy hàng con con, tự múc cho mình một bán nước chấm hương vị ưa thích lại là một trải nghiệm đặc biệt khác khi ăn bánh căn. Không chỉ có đơn thuần một loại nước chấm, bánh căn có thể có đến 2,3 thậm chí nhiều loại hơn nữa cho khách lựa chọn nhưng thông thường nước chấm được chia làm 3 loại chính: nước chấm ngọt, mắm nêm và mắm cá. Mắm ăn kèm với xoài xanh bào nhỏ, thêm vào ít ớt cay cay, chiếc bánh căn nhỏ xinh nóng hổi chấm cùng thứ nước chấm ấy càng trở nên ngon miệng, khó quên.
Bún chả cá
Bún cá trong văn hóa ẩm thực của người dân biển Nha Trang thân thuộc như món phở với người Hà Nội hay tô mì Quảng với người Quảng Nam. Cùng tên nhưng bún cá Nha Trang có nhiều điểm khác biệt với bún cá vùng miền khác, làm nên đặc trưng riêng cho món ăn Nha Trang.
Vì là vùng biển nên nguyên liệu nấu bún cá cũng là cá biển chứ không phải loại cá đồng, cá nước ngọt như các tỉnh miền Bắc hay miền Tây. Cá ở đây là chả cá, một đặc sản rất riêng của Nha Trang.
Chả cá được làm từ cá tươi, quết bằng tay, một loại chả có thể không chỉ làm từ một loại cá mà là sự kết hợp của nhiều loại cá khác nhau nên vị ngọt đậm đà, tươi, ngon chứ không rõ rành toàn bột như các loại cá viên chiên hay các loại chả khác.
Chả cá ngon đã là một nửa thành công của tô bún cá. Nhưng tô bún cá nóng hổi còn được làm dịu vị bởi hương dứa chua man mát dễ chịu. Các nguyên liệu trong tô bún cá hoàn toàn lấy từ biển, nước dùng được nấu hoàn toàn từ cá chứ không dùng thịt, các phụ liệu khác cũng từ biển và rất hạn chế gia vị nên tô bún cá vừa ngọt ngào, vừa dịu dàng lại vẫn đậm đà nồng nàn vị biển.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết