Đời sống

5 điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá, không thể thay thế cho các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Dưới đây là những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Cách để duy trì động lực thể dục trong mùa đông / 6 dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

Bỏ qua sữa non

Sữa non là loại sữa mẹ tiết ra vào tuần đầu sau khi sinh. Nó có màu vàng sậm, sánh, rất giàu protein. Sữa non không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho bé sơ sinh mà còn có một hàm lượng lớn các chất kháng thể và bạch cầu giúp bé chống lại các loại bệnh tật.

Sữa non cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh như: sắt, đồng, kẽm. Theo các nghiên cứu thì tỉ lệ tử vong ở trẻ giảm một cách đáng kể nếu sau khi sinh vài giờ bé được bú loại sữa non quý giá này.

Một số bà mẹ thấy màu sắc sữa non có vẻ không… đẹp nên đã bỏ đi không cho bé bú là một sai lầm lớn. Dù mẹ bé có ít sữa hay không có ý định nuôi bé bằng sữa mẹ thì lời khuyên của các chuyên gia vẫn là: nhất định phải cho bé được bú sữa non.

5 điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cho ăn trước khi cho bú

Không ít bà mẹ lại cho bé bú sữa công thức hoặc uống nước đường trước khi cho bé bú mẹ. Hệ lụy đầu tiên của việc này là bé sẽ không thích ăn sữa mẹ. Đơn giản là vì sữa bột thường ngọt hơn so với sữa mẹ và núm vú của bình sữa thường dễ mút hơn so với ti mẹ.

Hệ lụy tiếp theo là người mẹ sẽ bị tổn thương về tinh thần, mang áp lực trong tâm lý bởi ý nghĩ mình không đủ sữa nên con mới chê không bú. Ngoài ra khi bị "ế", sữa mẹ dễ bị chua, mất chất và thậm chí có thể ứ đọng mà gây ra viêm tuyến vú ở mẹ.

Dễ dàng từ bỏ việc cho bé bú

Sữa mẹ vừa có tác dụng to lớn đối với sự phát triển của bé vừa là sợi dây bền chắc liên kết tình cảm giữa hai mẹ con, vậy mà nhiều bà mẹ lại dễ dàng từ bỏ việc cho con bú. Có thể khi mới bắt đầu cho bé bú các mẹ sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng điều này chưa chắc là do mẹ thiếu sữa mà có thể do vài nguyên nhân khách quan gây nên. Các mẹ đừng dễ dàng từ bỏ công việc thiêng liêng này. Hãy tìm hiểu lý do bé từ chối sữa mẹ để khắc phục kịp thời.

 

Cho bé bú quá lâu

Thời gian mỗi lần bé bú cho mỗi bên vú sẽ là khoảng 10 phút. Khi mẹ cho bé bú quá lâu thì lượng protein trong sữa cũng sẽ giảm dần trong khi lượng chất béo tăng cao nên bé dễ bị đi ngoài. Chưa kể đến, bé hít nhiều không khí khi lấy hơi bú sữa sẽ làm bé đầy bụng, nôn trơ. Ngậm ti mẹ quá lâu cũng là đầu ti bị viêm nhiễm, đau rát. Điều này cũng đúng với việc cho bé bú sữa bột công thức. Dù là bú sữa gì mẹ cũng không nên cho bé bú quá lâu để tránh khiến bé bị khó chịu và đầy bụng.

Cho bé bú khi đang bực tức, giận dữ

Khi mẹ đang tức giận thì cơ thể sẽ tiết ra một loại độc tố, nếu bé thường xuyên bú loại sữa có chất độc tố này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến con. Những nội tạng quan trọng như: tim, thận, lá lách sẽ bị ảnh hưởng, giảm chức năng tiêu hóa, chậm phát triển.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm