Đời sống

5 kiểu chế biến thịt vừa không ngon lại hại sức khỏe

Chế biến thịt không đúng cách không chỉ mất dinh dưỡng mà còn hại sức khỏe.

Vitamin nào tốt cho sức khỏe và làn da? / Uống trà tốt cho sức khỏe não bộ

Rán thịt trong chảo dầu bốc khói

5 kiểu chế biến thịt vừa không ngon lại hại sức khỏe

Bạn không nên rán thịt trong chảo dầu nóng.Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ nướng thịt mà việc rán thịt cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Việc chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn, thậm chí còn sản sinh ra peroxide gây ung thư.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt chiên rán. Đặc biệt không dùng dầu ăn đã đun nấu qua một lần, bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy, từ đó làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Các gia đình cũng nên sử dụng kết hợp cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt, cá. Tốt nhất nên hạn chế chiên rán thịt, thay vào đó bạn nên luộc hoặc hấp để thịt giữ được trọn vẹn dinh dưỡng, đồng thời không bị biến chất.

Thịt xào chín tái

Nhưng ăn thịt tái là thói quen xấu cần phải bỏ vì nguy cơ gây bệnh rất cao. Khi thịt chỉ được chần qua mà không được nấu chín sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh. Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài 3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.

 

Vì vậy, bất cả các loại thịt hay tất cả các loại thực phẩm cần được rửa sạch, chọn kỹ, rõ nguồn gốc trước khi chế biến. Nên bỏ thói quen ăn thịt tái chín hoặc chưa nấu chín.

Thịt xông khói chiên trong chảo nóng

Thịt xông khói là món ăn khá quen thuộc, một số chị em mắc phải sai lầm khi chế biến thịt xông khói đó là cho thịt vào chảo dầu đang nóng, điều này sẽ khiến sản sinh ra chất độc gây ung thư.

Giải pháp tốt nhất cho việc chế biến thịt xông khói đó là chị em chỉ nên cho thịt vào chảo nóng và tự miếng thịt sẽ chảy mỡ ra làm thịt không bị cháy.

Thịt được nấu chín nhừ

 

Sở thích nấu và ăn thịt chín nhừ, mềm rục không phải là hiếm tuy nhiên mọi người lại không hề biết rằng khi nấu thịt ở nhiệt độ quá cao thì các loại vitamin và dưỡng chất có trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ đó hình thành axit amino aromatic có khả năng gây ung thư. Vì vậy lựa chọn tốt nhất cho bạn chính là nên nấu thịt chín vừa phải để ăn sẽ ngon và an toàn hơn.

Thịt nướng

Khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng.

Theo bác sĩ, amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng có thể gây hại đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới, đặc biệt chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột, bàng quang và thận.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm