5 loại quả cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Vì sao người có bệnh tiểu đường dễ mắc COVID-19 hơn? / Dấu hiệu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Xét từ góc độ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thì việc ăn một số loại trái cây giàu vitamin sẽ giúp sức đề kháng được tăng cường, khiến người bệnh tiểu đườngăn uống ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân tiểu đường không dám tiêu thụ trái cây vì lo sẽ bị tăng lượng đường trong máu. Quan điểm này vô cùng sai lầm, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn trái cây, miễn là ăn đúng liều lượng và loại trái cây tiêu thụ phải thuộc loại không chứa quá nhiều đường.
Bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn cẩn thận các loại trái cây để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ, nên chọn các loại trái cây có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) ở mức thấp.
Ảnh minh họa
Chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm là thước đo mức độ hấp thụ nhanh chóng của nó trong cơ thể, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Xếp hạng GI được thực hiện trên thang điểm từ 1 đến 100 và GI càng thấp thì loại trái cây (hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác) thì càng tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng thường có chỉ số GI cao, chúng được xếp hạng từ 70 trở lên. Những thực phẩm có chỉ số GI từ 56 – 69 được cho là làm tăng lượng đường trong máu ở mức trung bình. Và những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp từ 55 đổ xuống, được coi là những thực phẩm lành mạnh cho bệnh tiểu đường.
Dưới đây là 5 loại trái cây có chỉ số GI thấp tốt cho bệnh nhân tiểu đường để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày:
Táo
Ảnh minh họa
Táo có vị ngọt tự nhiên, do đó bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng để đáp ứng cơn thèm ngọt của họ. Táo có chỉ số GI là 39.
Quả lê
Ảnh minh họa
Loại trái cây giàu chất xơ này được cho là có lợi trong việc kiểm soát cân nặng và do đó nó có thể giúp bệnh nhân tiểu đường gián tiếp, vì béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lê cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp dưới 40.
Quả đào
Ảnh minh họa
Đào được cho là tốt cho sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường vì chúng có chỉ số GI thấp khoảng 42. Chúng cũng chứa ít calo và có thể giúp kiểm soát cân nặng ở bệnh nhân tiểu đường.
Quả mận
Ảnh minh họa
Mận là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích và chúng được cho là tốt cho sức khỏe để tiêu thụ đối với những người có lượng đường trong máu cao. Mận tươi có chỉ số GI khoảng 40 và chúng rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi.
Anh đào
Ảnh minh họa
Anh đào được cho là an toàn cho bệnh nhân tiểu đường bởi chúng giàu kali, chất chống oxy hóa và có chỉ số GI rất thấp, chỉ ở mức 20.
Tất cả các điểm GI được đề cập ở trên là theo dữ liệu của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA).
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 8/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mùi gặp nhiều thách thức, công việc bị cản trở bởi tiểu nhân
Gặp mẹ chồng tương lai, tôi bàng hoàng nhận ra: "Bác sĩ từng khám thai cho mình!"
Choáng váng trước cảnh em chồng sau bốn tháng sinh con: Người gầy gò, mắt quầng thâm, tưởng chừng chẳng còn sức sống
Thủ thuật đuổi gián, kiến và muỗi không còn sống trong nhà! Không ngờ nó có hiệu quả 100% mà nhiều người không biết
Nam hay nữ có 4 dấu hiệu này trong lòng bàn tay chứng tỏ có số phú quý giàu sang
Mua chậu dâu tây làm cảnh, nửa đêm tôi bị bố mẹ chồng đập cửa tra khảo vì em chồng đau bụng quằn quại