5 loại rau 'trường thọ' được cả thế giới ca tụng, ở Việt Nam rất nhiều nhưng ít người để ý
Đánh bay làn da "thâm xỉn" với loại rau quen thuộc này / Loại rau vài nghìn/mớ lại là thuốc bổ máu, dưỡng tim, giải cảm… cực tốt
Rau tầm bóp
Chắc hẳn ở các vùng quê loại rau tầm bóp này quá quen thuộc bởi chúng mọc hoang dại ở ngay trong vườn nhà, tường rào, hoặc ngay gần đồng ruộng. Ở một số nước lớn người ta ca ngợi rau tầm bóp với công dụng phòng chống ung thư và chữa bệnh tiểu đường rất tốt cho sức khỏe. Còn ở nước ta nhiều người cho rằng đây là loại cỏ dại nên đã loại bỏ nó, không có tác dụng gì.
Ảnh minh hoạ
Trên tác dụng của y học cổ truyền người ta coi đây là loại cây thuốc nam quý giá, mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Rau tầm bóp vị hơi đắng, ăn loại rau này thường xuyên giúp tán sỏi, thanh nhiệt, thông đàm, lợi tiểu. Tại một số nơi ở Việt Nam người ta sử dụng rau tầm bóp để ăn hằng ngày. Tuy nhiên họ vẫn không biết tác dụng thực sự của cây rau tầm bóp.
Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Mỹ, trong rau tầm bóp có chứa chất chống ung thư và khả năng kháng viêm tiêu diệt các siêu vi khuẩn trong cơ thể cực kỳ mạnh mẻ.
Lá hẹ
Ở Việt Nam, rau hẹ vô cùng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết công dụng của nó. Lá hẹ chứa nhiều vitamin A có tác dụng cải thiện thị lực, dưỡng da, bổ phổi, giảm khả năng bị cảm lạnh.
Các hợp chất lưu huỳnh trong lá hẹ có tác dụng chống lại vi khuẩn và chống viêm rất tốt. Nó có thể ức chế các loại vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli và Staphylococcus aureus, kiết lỵ, sốt thương hàn...
Lá hẹ có tác dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu, giải độc cho cơ thể. Loại thực phẩm này còn có tác dụng trong việc hạ lipid máu, ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch vành, thiếu máu, xơ cứng động mạch...
Chất sulfide và mùi hương đặc trưng của lá hẹ có tác dụng khai thông khí gan, giúp tăng cảm giác thèm ăn và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.
Lá hẹ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ thô có tác dụng trong việc cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Cây rau khoai lang
Rau khoai lang là loại rau được mệnh danh là nữ hoàng chống ung thư. Trước đây, nhiều người nghĩ rau khoai lang chỉ là loại rau rẻ tiền vốn chỉ dành cho nhà có hoàn cảnh khó khăn, không có giá trị dinh dưỡng nên không được nhiều người coi trọng.
Thời gian gần đây người ta nhận ra rằng rau khoai lang có nhiều tác dụng với sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường, chống viêm khớp, phòng ngừa táo bón, là thần dược xóa bay ung thư.
Lá khoai lang có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với loại rau chân vịt. Acid axelic trong khoai lang ít hơn rau chân vịt nên nguy cơ gây bệnh sỏi thận ở rau khoai lang cũng ít hơn.
Ở một số nước như Nhật Bản, Ấn Độ, rau khoai lang được sử dụng như thực phẩm cao cấp, có mặt trong các nhà hàng sang trọng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn rất nhiều so với củ khoai lang như vitamin B6 trong lá khoai lanh cao gấp 3 lần so với củ khoai lang. Vitamin C cao gấp 5 lần, polyphenol cao gấp 8 lần. Đây là những lý do cây rau khoai lang được mệnh danh là nữ hoàng chống ung thư, hay còn gọi là rau trường thọ.
Rau càng cua
Ở Việt Nam, nhiều người coi rau này là cỏ dại, mọc hoang, chỉ làm thức ăn cho gia súc mà không biết rằng rau càng cua có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.
Tại một số nước, rau càng cua rất được ưa chuộng, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn vì những lợi ích y học kỳ diệu của nó. Hoạt chất chiết ra từ rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, kháng khuẩn. Rau càng cua còn làm thuốc chữa đau bụng, áp xe, mụn, bỏng nước, gout, thấp khớp...
Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc. Còn người Java lại dùng loại rau này để trị sốt rét, đau đầu.
Rau sam
Rau sam thường mọc hoang ngoài bụi bờ, nhiều người không biết còn nghĩ nó là cỏ dại. Rau sam (tên khoa học là Portulaca oleracea) là một loài rau được trồng và sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó có lá dẹt, mọng nước, màu xanh đậm, có thể được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô để nấu ăn.
Rau sam chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, các khoáng chất như sắt, canxi, kali và là một nguồn chất xơ dồi dào. Nó cũng chứa một số chất chống oxy hóa và acid béo omega-3.
Loại rau quê này có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân. Ngoài ra, rau sam còn có tính kháng khuẩn và kháng viêm, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.
Trong ẩm thực, rau sam thường được sử dụng như một loại rau gia vị để tăng thêm hương vị và độ giòn cho các món ăn. Nó cũng có thể được chế biến thành món salad hoặc nấu cùng với các món thịt, cá, tôm, hoặc trứng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người