5 loại thực phẩm là kẻ thù của dạ dày
Ngày Tết không nên ăn quá nhiều những thực phẩm này / 5 thực phẩm trẻ ăn sẽ mắt sáng, thông minh
Thực phẩm muối
Ảnh minh họa. |
Nên tránh hạn chế ăn các thực phẩm muối là cách tốt để bảo vệ dạ dày. Thói quen ăn quá mặn của người Việt hiện nay khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị bào mòn, tạo điệu kiện cho các độc tố dễ dày xâm nhập.
Những thực phẩm có nhiều muối dù ngon tới đâu nhưng chúng ta cũng nên tranh như: cá mắm, dưa cà muối, thịt muối, thịt hun khói, xúc xích.
Một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Bởi muối là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.
Cà phê
Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích ứng thành bụng và gây đau bụng. Ngoài ra, caffeine trong cà phê cũng có thể khiến dạ dày sản xuất axit quá mức nên gây viêm loét và những cơn đau trầm trọng hơn.
Do đó, nếu không muốn dạ dày đau nặng hơn thì bạn nên hạn chế cà phê. Nếu có thèm thì chỉ nên uống một ít vào lúc đã no. Tuyệt đối không nên uống cà phê lúc bụng đói để tác hại không nghiêm trọng thêm.
Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu và chất béo
Các loại thực phẩm chiên rán dễ gây kích thích và làm tăng nồng độ axit trong dạ dày bởi nó chứa hàm lượng chất béo cao rất khó tiêu hoá, nên cơ thể sẽ tự động bài tiết ra nhiều dịch vị.
Khoai tây là thực phẩm ít calo, protein cao, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, được xem là thực phẩm giảm béo lý tưởng nhưng nếu khoai tây được rán lên thì hoàn toàn có tác dụng ngược lại và còn rất hại cho dạ dày, nhất là khi bạn rán với bơ. Kể cả đây là món khoái khẩu của bạn thì hãy dừng lại nếu bạn được chuẩn đoán mắc bệnh về dạ dày.
Rau sống chưa qua chế biến
Những thực phẩm sống như các loại rau, hành được dùng làm các loại rau ăn kèm rất ngon cho các món ăn nhưng một số loại trong số chúng lại vô cùng nguy hại với các bệnh dạ dày.
Bông cải xanh
Trong bông cải xanh có nhiều chất xơ hòa tan chỉ bị phân giải trong đại tràng, và tạo ra nhiều thể khí sau khi phân giải, gây đầy bụng. Đồng thời, bông cải xanh cũng chứa nhiều chất đường sinh khí giống các loại đậu gây loét dạ dày. Vì vậy nếu muốn ăn bông cải xanh, bạn nên nấu chín để đảm bảo bệnh về dạ dày không tái phát.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?