Đời sống

5 lợi ích tuyệt vời của nấm bào ngư đối với sức khỏe

Trong ẩm thực, nấm bào ngư là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến vô vàn các món ăn ngon. Trong y học, chúng lại trở thành một loại thực phẩm với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chọn lựu ngon từ trong ra ngoài, đúng hàng "cực phẩm" / 4 thực phẩm là “máy lọc thận”, ngừa kết sỏi "tốt hơn nghìn viên thuốc bổ"

Nấm bào ngư hay còn có tên gọi khác là nấm sò hay nấm trắng. Trong tự nhiên, loại nấm này thường được mọc trên các thân cây mục ẩm, hoặc được trồng nhân tạo tại rất nhiều nơi nên rất dễ để tìm kiếm. Chúng có hình dạng giống chiếc phễu bị lệch, phần mũ xòe ra và lồi lên. Mũ nấm có phần bề mặt nhẵn bóng, màu xám hoặc nâu sẫm, trắng nhạt. Cuống nấm ngắn, được phủ lông mịn và có màu nhạt hơn phần mũ.

Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe, nấm bào ngư còn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấm bào ngư chiên, nấm bào ngư xào thịt bò… Vậy những lợi ích mà nấm bào ngư đem lại là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể

Lợi ích đầu tiên khi sử dụng nấm bào ngư đó là giúp nâng cao hệ thống miến dịch của cơ thể. Theo nghiên cứu, trong nấm bào ngư có chứa thành phần selen, đây là một chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Chúng có tác dụng giúp bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các tác nhân gây hại cho cơ thể. Từ đó, nó giúp hạn chế các khả năng mắc một số bệnh mạn tính.

Bên cạnh đó, trong nấm bào ngư còn có chứa những hợp chất hoạt động như chất điều hòa hệ miễn dịch, giúp nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể trước bệnh tật.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Làm giảm nồng độ mỡ trong máu

Theo một nghiên cứu cho thấy, nấm bào ngư có khả năng làm giảm 37% lượng cholesterol xấu và giảm 45% lượng chất béo trung tính cho cơ thể. Đây là hai loại mỡ trong máu có công dụng làm tăng nguy cơ cao huyết áp hiệu quả. Do đó, đối với sức khỏe tim mạch, nấm bào ngư đóng vai trò lớn và vô cùng đánh kể. Chúng giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp cho cơ thể.

Ngoài ra, đây còn là nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ rất tốt, việc sử dụng nấm bào ngư thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nồng độ mỡ trong máu.

20210604_mo-mau-bao-nhieu-la-cao-1

3. Cải thiện chức năng não

 

Nấm bào ngư rất giàu niacin, đây là một loại dưỡng chất có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – một loại bệnh mất trí nhớ thường xuất hiện ở người già. Do đó,đối với những người lớn tuổi,nấm bào ngư là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Chúng hỗ trợ và ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác. Còn đối với trẻ nhỏ, nấm bào ngư có công dụnggiúp hệ thống não bộ phát triển hiệu quả.

20210220_133507_473460_ren-luyen-tri-nao.max-1800x1800

4. Giảm viêm

Viêm là phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, viêm mạn tính lại là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay tiểu đường,…

Theo nghiên cứu, trong nấm bào ngư có chứa các thành phầm kháng viêm rất nhanh, vì vậy, việc ăn bào ngư thường xuyên sẽ có ích rất nhiều cho việc chống viêm.

5. Kiểm soát đường huyết

 

Trong nấm bào ngư có chứa rất nhiều beta-glucans. Trong y học, đây là một loại chất xơ hòa tan trong nước, có tác dụng điều hòa đường huyết hiệu quả và phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.Nấm bào ngư được coi là loại rau trắng với lượng GI và GL rất thấp.

Trong đó, chỉ số đường huyết GI và tải lượng đường huyết GL là hai hệ thống phân loại giúp đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm.Nhờ vậy, chúng được coi là thực phẩm vàng dành cho những bệnh nhân bị tiểu đường.

20200601_144810_045954_1-tieu-duong-shutte.max-1800x1800

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm