5 món ngon làm từ giá đỗ, tham khảo ngay để có những mâm cơm bổ rẻ mùa dịch
Món ngon hiếm thấy: Nộm quả núc nác / Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày se lạnh
Phunutoday đã giới thiệu với độc giả về cách làm giá đỗ, sau đây là cách chế biến 5 món ngon từ giá. Chị em cùng tham khảo để có những bữa cơm hấp dẫn cho gia đình nhé!
Canh giá đỗ đậu phụ
Nguyên liệu:
- 150g thịt nạc xay
- 2 bìa đậu phụ
- 2 trái cà chua
- 200g hành lá, 1 củ hành khô, hành lá
- Bột canh, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đậu, đợi đậu phụ khô ráo thì cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ sao cho vừa ăn nhất.
- Cho chút hạt nêm vào bát đậu phụ và xóc nhẹ.
- Thịt nạc xay ướp vào ít gia vị bột canh, hạt nêm, bột ngọt.
- Rửa sạch cà chua và thái múi cau, hành lá rửa sạch và thái nhuyễn.
- Bóc vỏ hành khô và băm nhuyễn.
- Giá rửa sạch.
- Cho hai thìa dầu ăn vào nồi đun, tiếp đó cho hành khô vào và xào thơm, cho cà chua vào sau đó và xào cho đến khi chín mềm.
- Cho phần thịt băm ướp vào vào đảo chung, đảo đều thịt cho tơi ra.
- Thêm lượng nước vửa đủ vào và đun sôi, sau đó cho phần đậu phụ vào, tiếp đến là giá đỗ vào là xong.
- Múc canh ra tô và bỏ chút hành lá là đã có ngay tô canh giá đỗ đậu phụ ngon ngọt cho bữa cơm gia đình.
Giá đỗ xào thịt bò
Nguyên liệu:
300g - 400g thịt bò nạc hoặc thịt bò thăn
300 - 400g giá đỗ
1 trái ớt chuông
Hành lá, gừng
Cách làm:
Bạn đem thịt bò thái mỏng rồi ướp với 1 muỗng canh nước tương, 1 thìa con mắm, 1/2 thìa con đường, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu. Tiếp đến trộn đều và ướp ít nhất khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Còn ớt chuông, gừng và hành lá bạn đem đi thái sợi.
Giá đỗ rửa thật sạch với nước muối, để ráo.
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho 1 muỗng dầu ăn, cho gừng vào xào đến khi dậy mùi thơm thì trút thịt bò vào xào trên lửa lớn.
Bạn tiếp tục xào cho đến khi thịt đổi màu, chín tái thì thêm ớt chuông vào, đợi ớt chuông mềm thì thêm giá đỗ vào. Bạn đảo thật nhanh tay trên lửa lớn để các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.
Khi mà thức ăn đã vừa chín tới thì bạn nên nếm gia vị sao cho vừa ăn là được.
Cuối cùng bạn cho 2 thìa con nước tương và trút hành lá vào đảo qua là món ăn đã hoàn thành xong.
Nộm giá đỗ thịt gà xé phay
Nguyên liệu (4 phần ăn)
1/2 con gà ta
1 củ hành tây
50g hành củ tươi
100g giá đỗ
Giấm ăn, muối, đường, hạt tiêu
Lá chanh, rau răm, quả ớt đỏ tươi, 2 quả chanh
Cách làm
Gà luộc chín, để hơi nguội rồi xé miếng to để vào tô to, tẩm ướp với 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê muối, nước cốt chanh, 1 thìa lớn giấm ăn, 2 thìa lớn đường, ½ số ớt băm nhỏ trong 15 phút cho ngấm.
Giá đỗ bỏ mũ và rễ rồi rửa sạch, trộn với 1 thìa lớn giấm, 1 thìa cà phê đường, ½ số ớt băm nhỏ vào.
Hành tây bóc vỏ rửa sạch, bổ làm 8 phần. Ngâm hành tây vào nước lạnh có cho vài cục đá để bớt vị hăng, để 10 phút rồi rửa lại, để ráo nước. Trộn hành tây với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa lớn giấm ăn. Hành củ tươi chẻ mỏng ngâm cùng với hành tây trong 10 phút. Sau đó cho giá đỗ, hành tây, hành củ tươi vào tô đựng thịt gà trộn đều, để tất cả ngấm vào nhau trong 10 phút rồi cho ra đĩa, bày lá chanh, rau răm đã rửa sạch thái rối lên trên và thưởng thức.
Lòng gà xào mướp
Nguyên liệu nấu lòng gà xào mướp
Lòng gà: 1 bộ
Mướp hương: 2 quả vừa
Giá đỗ: 200g
Hành khô, hành lá, rau mùi
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách nấu lòng gà xào mướp và giá đỗ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Lòng gà: làm sạch, bóp với muối và dấm để cho lòng gà không bị hôi, sau đó rửa sạch. Lòng bạn thái nhỏ thành từng đoạn ngắn, mề và gan bạn thái mỏng. Gan bạn lưu ý là thái nhẹ tay thôi nhé.
– Mướp: nạo vỏ, rửa sạch, thái vát thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Rau giá đỗ: rửa sạch, để ráo nước.
– Hành khô: bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
– Hành lá, rau mùi: cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Bướp 2: Ướp lòng gà
– Sau khi sơ chế xong tất cả các nguyên liệu thì bạn đen lòng gà cho vào một chiếc bát tô.
– Thêm một chút nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm vào trộn đều.
– Để tầm 10 phút cho lòng gà ngấm đều gia vị.
Bước 3: Làm mướp xào lòng gà giá đỗ
Cách làm mướp xào lòng gà giá đỗ cũng rất là đơn giản thôi các bạn nhé.
– Lấy một chiếc chảo cho thêm chút dầu đun nóng, cho một nửa số hành khô vừa băm nhỏ vào phi thơm.
– Lòng gà sau khi ngấm gia vị bạn cho vào xào cùng, đảo nhanh và đều tay đến khi lòng gà chín tới thì bạn xúc ra đĩa.
- Một nửa hành khô còn lại các bạn cho vào xào chung với mướp. Cũng đảo đều tay đến khi mướp chín tới.
– Cho lòng gà và đảo cùng với mướp để lòng gà và mướp trộn đều với nhau.
Nêm lại gia vị sao cho vừa ăn.
– Giá đỗ là thành phần có mặt góp phần giúp món ăn bắt mắt cũng như là tăng thêm phần hương vị. Nhưng vì giá đỗ rất nhanh chín nên khi mướp và lòng mề gà chín thì bạn mới cho giá đỗ vào đảo đều nhanh tay cho giá đỗ chín.
– Cho hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
Giá đỗ xào mực
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
Mực ống tươi: 500g
Giá đỗ: 300g
1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 5 nhánh hành lá
Gia vị: muối ăn, nước mắm, dầu thực vật, hạt nêm, mì chính,…
Dụng cụ: Chảo sâu lòng
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế mực bằng cách rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước và dùng dao rạch các đường chéo lên thân mực để lúc xào thêm phần bắt mắt. Sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hành lá nhặt bỏ lá già, gốc rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ (1cm). Hành khô và tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào đun tới già thì cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 4: Để lửa lớn rồi cho mực vào xào, đảo đều tay, đến khi săn thì cho giá đỗ vào.
Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều tay khoảng 3 phút thì cho hành lá vào. Lúc này, các nguyên liệu đã chín tới, có thể tắt bếp và đổ ra đĩa. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo